Lộ trình chinh phục tiếng Nhật từ con số 0

Tiếng Nhật là ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải khó mà không thể học được. Chứng minh thực tế cho thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ theo học tiếng Nhật từ sớm và thành thạo chúng. Tuy nhiên, cần phải xác định lộ trình học chuẩn, từ đó đưa ra các phương pháp học tập khoa học. Cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu chi tiết tại bài viết

Lộ trình học tiếng Nhật

Tiếng Nhật hiện nay được chia thành 5 cấp độ chính theo chuẩn chứng chỉ JLPT cụ thể đó là:

N5: Là mức thấp nhất, người học đạt được mức độ này sẽ biết giao tiếp cơ bản, xem được các đoạn video, phim ảnh đơn giản. Sở hữu chứng chỉ cấp độ N5 có thể làm việc tại một số nhà máy của Nhật không yêu cầu tiếng quá cao, thường phù hợp với các đơn hàng xuất khẩu lao động dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT.

N4: Với mức độ này, người học đã có thể tự tin giao tiếp tại những nơi công cộng. Tương đương với chuẩn đầu ra của hệ đào tạo Trung cấp. Có thể làm việc tại nhà hàng, công xưởng, viện dưỡng lão, đăng ký học tại một số trường Nhật ngữ.

N3: Mức độ này tương đương với chuẩn đầu ra của hệ đào tạo Cao đẳng tiếng Nhật. Có thể làm phiên dịch cơ bản, làm việc với tư cách kỹ sư tại nhà máy. Đồng thời có thể Xem phim, nghe tin tức nắm được ý chính.

N2: Tương đương với chuẩn đầu ra Đại học. Tương tự với N3, người học có thể làm biên dịch, phiên dịch. Đồng thời có thể giao tiếp thoải mái và tự tin với người bản xứ

N1: Mức độ này thường rất ít người có thể đạt được. Sở hữu chứng chỉ N1, bạn có thể tự tin sử dụng tiếng Nhật tự nhiên như người bản xứ mà không gặp bất cứ trở ngại nào trong giao tiếp. Có thể tự tin chọn công việc mình yêu thích với mức lương không thua kém người Nhật

Xem thêm: Cấu trúc bài thi JLPT tại đây

Lộ trình chinh phục từ N5 đến N1
Lộ trình chinh phục từ N5 đến N1

Để chinh phục từng nấc thang, trước tiên người học cần xác định lộ trình và xây dựng kế hoạch như sau:

Học bảng chữ cái

Trước tiên, bạn cần học hai bảng chữ cái của người Nhật đó là Hiragana và Katakana. Cũng giống như tiếng Việt, bảng chữ cái có vai trò quan trọng, là cơ sở để bạn ghép vần tạo nên vốn từ vựng. Do tính chất hai bảng chữ cái này đều dễ học và có nhiều nét tương đồng. Nên việc học song song hai bảng chữ cái sẽ thuận tiện hơn. Để học nhanh, hãy chăm chỉ luyện viết kết hợp với đọc thành tiếng để ghi nhớ hiệu quả hơn.

Bảng chữ cái Hiragana
Bảng chữ cái Hiragana

Tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái. Vậy nên, khi đã nắm chắc được hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Bắt đầu tiếp tục chinh phục bảng chữ cái cuối cùng đó là Kanji (Hán tự). Sở dĩ, bạn nên học cuối cùng bởi đây là bảng rất khó học và khó nhớ. Việc ghi nhớ bảng chữ cái Kanji là thách thức rất lớn đối với người học.

Tuy nhiên, Kanji lại là nhóm từ quan trọng, được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản. Vì vậy, dẫu có khó, bạn bắt buộc phải ghi nhớ chúng. Bởi sau này, đây chính là nhóm ngôn ngữ dùng phổ biến khi học. Để ghi nhớ hiệu quả, hãy tận dụng phương pháp Flashcard.

Xem thêm: Các kỹ năng giúp học tốt ngôn ngữ Nhật tại đây

Chinh phục trình độ tiếng Nhật sơ cấp (N5, N4)

Chuẩn bị hành trang 3 bảng chữ cái sẵn sàng. Giờ là lúc tiến gần hơn đến từ vựng và ngữ pháp. Theo như quy định về cấp độ N5 trong JLPT, ở mức sơ cấp này cần phải ghi nhớ và sử dụng thành thạo được khoảng 700 từ và 80 Kanji. Trong khi đó cấp độ N4 yêu cầu cao hơn chút là 1500 từ và 350 Kanji

Tăng tốc tới trình độ tiếng Nhật trung cấp (N3)

Bắt đầu từ Cấp độ N3 yêu cầu sẽ ngày càng cao và phức tạp hơn và tăng dần theo cấp số nhân. Nếu như ở N2 chỉ cần 1500 từ thì đến cấp độ N3 yêu cầu này đã tăng lên thành 3750 từ vựng và 650 Kanji. Đồng thời, người học cấp độ N3 cần phải nghe hiểu được nội dung cụ thể của một đoạn hội thoại có chủ đề về cuộc sống thường ngày.

Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Đây có lẽ là cấp độ mà người học nào cũng muốn được chinh phục nhất. Con số yêu cầu về vốn từ và Kanji ngày càng gia tăng. Đọc thông viết thạo là cụm từ ngắn gọn chỉ kỹ năng của cấp độ này. Vì vậy, cần rất nhiều thời gian, công sức mới có thể đạt được. Với cấp độ N2 yêu cầu đạt khoảng 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt trong khi N1 yêu cầu lên đến 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Đưa ra chiến lược học hợp lý để lên kế hoạch học tập chi tiết
Đưa ra chiến lược học hợp lý để lên kế hoạch học tập chi tiết

Phương pháp học hiệu quả

Khi đã xác định được lộ trình học tập, vẽ ra hướng đi cho bản thân. Ngoài việc học tập chăm chỉ cần phải có phương pháp học tập đúng đắn và khoa học. Bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây mà FTC chia sẻ để nâng cao hiệu quả:

Tận dụng các ứng dụng, trang web học tiếng Nhật miễn phí

Hai trang website được đông đảo người học ngôn ngữ Nhật đánh giá cao mà Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội muốn chia sẻ đến bạn đó chính là:

Akira Online: website học online có đầy đủ từ vựng, ngữ pháp kanji. Có bài giảng khá dễ hiểu và chi tiết, bạn có thể xem đi xem lại vài lần rồi luyện tập. Các bài luyện tập được phân bổ từ mức dễ đến trung bình. Đủ để có thể hiểu bài và làm được các dạng bài tập trong đề thi

JLPT TEST: app này có siêu nhiều các dạng bài luyện thi có thể làm trực tiếp trên điện thoại, đặc biệt ứng dụng này hoàn toàn free, không mất phí nên rất phù hợp với các bạn đang trong giai đoạn ôn thi

Học qua sách, báo, xem phim, video

Bạn có thể tự học ngôn ngữ Nhật hiệu quả thông qua Bộ giáo trình học Minna no nihongo. Đây là bộ giáo trình bắt buộc phải có đối với người học. Chúng gồm 5 quyển sách riêng biệt đó là:

  • Sách giáo khoa Honsatsu
  • Sách bản dịch tiếng Việt
  • Sách bài tập Hyoujun – Mondaishuu
  • Sách đọc hiểu – Yomeru Topic 25
  • Sách nghe hiểu Choukai Tasuku 25
Bộ giáo trình Mina No Nihongo - Tài liệu quan trọng bắt buộc với người học
Bộ giáo trình Mina No Nihongo – Tài liệu quan trọng bắt buộc với người học

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các cuốn sách bổ trợ khác. Có thể tự mua chúng, hoặc mượn tại các thư viện. Hoặc đơn giản bạn cũng có thể tải chúng ở dạng file pdf thông qua các tài liệu chia sẻ miễn phí trên mạng.

Xem thêm: Các cuốn sách cần có để học tốt ngôn ngữ Nhật tại đây

Một phương pháp rất đơn giản nữa có thể áp dụng để cải thiện khả năng nghe nói ngôn ngữ Nhật đó chính là rèn luyện qua các đoạn video, các bộ phim có phụ đề. Điều này không những giúp bạn rèn kỹ năng nghe đúng chuẩn bản địa mà còn là nguồn tài liệu quý giá giúp bạn hiểu thêm về đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản.

Hãy nghe nhiều lần sau đó tự đọc lại giống như vậy đồng thời ghi âm lại. Sau đó nghe lại, so với bản gốc xem cách đọc của đã chuẩn, chính xác chưa. Thực hiện tốt cách này về lâu dài bạn sẽ không còn mắc lỗi phát âm nữa.

Kết bạn với người Nhật

Hãy mạnh dạn kết bạn với người Nhật. Ngày nay, Internet và Công nghệ 4.0 phát triển đã xóa bỏ ranh giới, khoảng cách về địa lý trên không gian mạng. Chúng cho phép chúng ta kết nối từ xa đến tất cả mọi quốc gia, vùng lãnh thổ chỉ cần có smartphone kết nối internet.

Hãy tận dụng các ứng dụng, mạng xã hội toàn cầu để tìm kiếm những người bạn quốc tế. Việc giao tiếp thường xuyên với người bản địa giúp bạn học cực tốt, nắm được các câu văn giao tiếp đặc trưng mang tính bản địa. Đồng thời, họ cũng chính là người thầy, giúp bạn rèn luyện và sửa chữa những lỗi sai trong phát âm, ngữ pháp. Vừa có thể luyện tiếng Nhật, vừa có cơ hội tìm hiểu văn hóa và con người nơi mặt trời mọc chẳng phải là bí kíp học tập vô cùng thú vị và hiệu quả hay sao?

Xem thêm: Tìm hiểu hệ đào tạo cao đẳng tiếng Nhật tại FTC Tại đây