Nên học thiết kế đồ họa hay công nghệ thông tin

Đồ họa và Công nghệ thông tin là hai ngành học thuộc nhóm kỹ thuật hot nhất hiện nay. Rất nhiều bạn trẻ phân vân không biết nên lựa chọn ngành học nào để có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, các bạn lại quên đi yếu tố có phù hợp với ngành nghề hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết về sự khác biệt giữa hai ngành tại bài viết

Thiết kế đồ họa học gì?

Graphic Design là ngành học được các bạn yêu thích và lựa chọn theo học trong thời gian qua. Ngành này không có sự phân biệt giữa nam và nữ, bất kể giới tính nào cũng có thể theo học được chỉ cần có niềm say mê, tính thẩm mỹ, nghệ thuật và sáng tạo.

Thiết kế đồ họa trong những năm trở lại đây luôn khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi xuyên suốt hoạt động truyền thông, quảng cáo, những ấn phẩm mang thiết kế sáng tạo, mới lạ, thể hiện được chất riêng của doanh nghiệp luôn được các lãnh đạo, nhà quản lý quan tâm.

Giờ học thực hành vẽ khối hình của lớp Thiết kế đồ họa
Giờ học hình họa của sinh viên Thiết kế nhà FTC

Với ngành Graphic Design, người học được đào tạo các kiến thức về tư duy, cách lên ý tưởng và sáng tạo trong thiết kế, các lý thuyết về hình học, không gian, cách phối màu, cách tạo dựng và sắp đặt, …Đồng thời được rèn luyện và thực hành các kỹ năng về thiết kế, chỉnh sửa ảnh và video. Nghiệp vụ thiết kế ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm, thiết kế website, thiết kế giao diện người dùng, đồ họa hình động, …thông qua các phần mềm như PTS, AI, Corel Draw, …

Xem thêm: Giới thiệu ngành Graphic Design tại đây

Công nghệ thông tin đào tạo những gì?

IT vẫn luôn được đánh giá là ngành học hot nhất hiện nay và có nhiều triển vọng phát triển cùng cơ hội làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài. Đó là lý do sinh viên lựa chọn theo học khá đông. Khác với Thiết kế đồ họa, số lượng sinh viên nam theo học ngành này gần như chiếm đến 90%, có rất ít sinh viên nữ lựa chọn IT.

Nếu thiết kế đồ họa thiên về thiết kế thì với Công nghệ thông tin, sinh viên được đào tạo các kiến thức chung và chuyên sâu về máy tính, thông tin, các ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm ứng dụng trong việc nghiên cứu, phát triển, gia công phần mềm.

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Sinh viên IT thực hành tại phòng lap

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về an toàn, bảo mật thông tin mạng nhằm bảo mật, quản trị hệ thống thông tin, ứng dụng trong việc thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng.

Có thể thấy rằng xét về tính chất ngành học thì Công nghệ thông tin thiên về toán học, tư duy nhiều hơn. Và đòi hỏi người học có kiến thức về công nghệ nhất định. Chính bởi lẽ đó, đây được coi là vua của ngành học và yêu cầu các kỹ thuật rất cao từ người học mới có thể theo đuổi và đi sâu trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Cách học IT hiệu quả tại đây

Bạn phù hợp với Graphic Design hay IT

Thiết kế đồ họa có thể xem là một phần trong ngành Công nghệ Thông tin. Ngành này chỉ tập trung vào chuyên ngành thiết kế sản phẩm cho in ấn cũng như marketing truyền thông, quảng cáo, … Muốn làm việc tốt trong ngành Thiết kế đồ họa, cần tiếp xúc và hiểu cơ chế làm việc của các loại phần mềm vẽ hoặc thiết kế bản vẽ, hình ảnh theo yêu cầu. Trái ngược với đó, IT chỉ có một phần nhỏ là về thiết kế còn lại sẽ liên quan đến lập trình và vấn đề bảo mật, quản trị dữ liệu.

Nếu là người hướng ngoại, có tư duy về thẩm mỹ, mỹ thuật, có năng khiếu về vẽ và thiết kế, cảm thụ được nghệ thuật tốt, đừng ngần ngại chọn thiết kế đồ họa. Còn nếu là người hướng nội, có tư duy logic tốt, có kiến thức và niềm yêu thích với toán học. Ngành IT là lựa chọn phù hợp.

ThS. Lê Ngọc Mão - Bí thư Đoàn trường trao giải thưởng cuộc thi ảnh - Khoảng khắc FTC
Đăng ký xét tuyển tại FTC – Nơi sinh viên được làm trung tâm

Vậy nên, với các bạn học sinh THPT, trước khi quyết định theo học ngành nào, cần phải tìm hiểu xem bạn có thích ngành đó không, học có hiểu được nó không. Nếu các bạn không quá hiểu và không quá đam mê nó thì nên chuyển hướng.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn đã giúp bạn làm rõ hơn cho sự trăn trở về ngành Công nghệ Thông và Thiết kế đồ họa. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được ngành học phù hợp để phát huy tốt năng lực của bản thân.

Nếu có quan tâm đến hai ngành học trên hãy lựa chọn đăng ký xét tuyển tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Hiện tại trường đang xét tuyển bằng phương thức xét học bạ với cách tính điểm: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 16.5 điểm là đủ điều kiện xét tuyển.

Như vậy, ngay từ bây giờ thí sinh có thể đăng ký xét tuyển sớm mà không cần chờ kết quả học kỳ 2 và điểm thi tốt nghiệp THPT. Hiện trường đang có rất nhiều ưu đãi dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học sớm. Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng nhất

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy FTC tại đây