Ngành Ngôn Ngữ Tiếng Trung Quốc Những Điều Cần Biết?

28Trung Quốc – tên gọi chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa: là một quốc gia có chủ quyền thuộc khu vực Đông Á, là nước láng giềng hữu nghị với Việt Nam. Đây là quốc gia đông dân nhất trên thế giới với dân số ước tính đạt khoảng 1,405 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đơn Đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền, chính phủ trung ương đặt tại thủ đô Bắc Kinh. Với diện tích 9.596.961 km², Trung Quốc là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ 4 trên thế giới và là quốc gia có tổng diện tích lớn thứ 3 hoặc thứ 4 trên thế giới tùy theo phương pháp đo lường. Cảnh quan đa dạng thay đổi từ những thảo nguyên rừng cùng các sa mạc Gobi và Taklamakan ở phía Bắc khô hạn đến các khu rừng cận nhiệt đới ở phía nam có mưa nhiều hơn. Các dãy núi Himalaya, Karakoram, Pamir và Thiên Sơn là ranh giới tự nhiên của Trung Quốc với Nam và Trung Á . Với hơn 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc là một trong 4 nền văn minh cổ đại lớn của thế giới (cùng với Lưỡng Hà, Ai Cập và Ấn Độ) và là nền văn minh duy nhất trong số đó vẫn còn tồn tại nguyên vẹn cho đến tận ngày nay.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa và đam mê ngoại ngữ thì đừng ngại lựa chọn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ giúp trang bị kiến thức và kỹ năng cho bạn khởi đầu công việc trong tương lai.

I. Khái quát ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc

1.1. Khái niệm ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc, ông Tian Xuejun, cho biết hơn 70 quốc gia trên thế giới gồm Anh, Nga, Nam Phi, Nhật Bản, Hàn Quốc Australia,… đã chính thức đưa tiếng Trung vào hệ thống giáo dục quốc gia. Đến nay, hơn 4.000 trường học trên thế giới đã đưa các khóa học tiếng Trung vào trong chương trình giảng dạy của mình. Ước tính, có 25 triệu người đang học tiếng Trung và hơn 200 triệu người đã học tiếng Trung trên toàn cầu.
“Là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, nhu cầu học tiếng Trung Quốc tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây. Phần lớn những người học tiếng Trung ở nước ngoài đến từ Đông Nam Á”, GS Wu Yinghui, Đại học Văn hóa và Ngôn ngữ Bắc Kinh thông tin.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập hiện nay, một số các nước trên thế giới sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung đang là các đối tác kinh tế, chính trị quan trọng của Việt Nam nên việc chỉ biết tiếng Trung thì vẫn chưa đủ. Thị trường lao động hiện nay có xu hướng tuyển dụng nguồn nhân lực không chỉ thành thạo ngôn ngữ Trung mà còn am hiểu sâu sắc kiến thức văn hoá, địa lý, lịch sử, con người, thương mại và chính trị của Trung Quốc, đồng thời còn có một số kỹ năng như du lịch, xuất nhập khẩu, quản trị nhân sự, quản trị văn phòng…Nắm bắt được xu thế hiện nay, ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội ra đời để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay và tương lai sau này.

Như vậy, ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc được hiểu là một ngành học thuộc nhóm ngành ngôn ngữ và văn hoá nước ngoài nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa, văn học, phong tục tín ngưỡng, lịch sử,… Nói cách khác, ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc giúp chúng ta hiểu về văn hoá, bản sắc con người của nước Trung Quốc để có thể chung sống, hợp tác, hoà bình, hữu nghị cùng phát triển.

1.2. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc học những gì?

Trung Quốc hiện là quốc gia có dân số đông, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ được nhiều người dùng và phổ biến trên thế giới. Do đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

Với chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo cho sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản sau:

Kiến thức: Khoa học xã hội – nhân văn, ngôn ngữ Trung Quốc, văn hoá -văn minh, xã hội, lịch sử và văn học của đất nước Trung Hoa.

Kỹ năng chuyên sâu: Sử dụng thành thạo 4 kỹ năng Nghe – nói- đọc -viết tiếng Trung ở các cấp độ… và một ngoại ngữ phụ tiếng Anh theo chuẩn trình độ đào tạo.

Kỹ năng nghề nghiệp: Sử dung tiếng Trung thành thạo trong giao tiếp, biên – phiên dịch, xử lý tình huống giao tiếp, đàm phán thương mại, hướng dẫn du lịch bằng tiếng Trung, làm việc tại các văn phòng giao dịch bằng tiếng Trung…

1.3. Tố chất nào để học Tiếng Trung Quốc

Dù bạn đang học tập hay làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống; bạn cũng cần hiểu rõ về nó nhất là những tố chất mà chuyên ngành đó đòi hỏi đối với nguồn nhân lực của mình; và ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cũng không ngoại lệ và mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về nó như:

Yêu thích tiếng Trung và văn hóa Trung Quốc

Đã có người từng nói rằng “Nếu hằng ngày; được làm công việc mà bản thân yêu thích thì đó sẽ không còn là làm việc nữa; mà đó là sự tận hưởng”; đúng như vậy, khi có niềm yêu thích chắc chắn bạn sẽ luôn tìm ra được hứng khởi trong lúc học hay làm việc.

Thích khám phá, năng động và hướng ngoại

Yếu tố trên là điều rất cần thiết với những bạn học các chuyên ngành về ngoại ngữ; nó bổ trợ rất nhiều trong quá trình học tập của các bạn. Thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi; học hỏi của bản thân; năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống và tính hướng ngoại sẽ giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.

Thích làm việc trong môi trường quốc tế

Khi bạn định hướng theo đuổi một ngoại ngữ nào đó; đích đến của bạn sẽ là môi trường làm việc quốc tế năng động với mức thu nhập hấp dẫn; vì thế tiêu chí “yêu thích môi trường làm việc quốc tế” cũng là một tiêu chí mà các bạn không thể bỏ qua.

II. Xu hướng việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc

Theo thống kê thực tế, hiện nay nhóm các quốc gia có sử dụng tiếng Trung như Trung Quốc, Đài Loan… đang dẫn đầu trong các nước có vốn đầu tư FDI vào Việt Nam. Bên cạnh đó Việt Nam là quốc gia có vị trí thuận lợi đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc với các ưu thế về vị trí địa lý, xã hội. Ngoài ra hơn 30% tổng lượt khách du lịch đến Việt Nam hàng năm xuất phát từ Trung Quốc. Những điều này cho thấy sự hợp tác và gắn kết sâu rộng giữa kinh tế Việt Nam và Trung Quốc, điều này cũng mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc như:

2.1. Làm biên dịch, phiên dịch

Nhu cầu biên, phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc luôn không bao giờ cạn. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung để chứng minh thì việc kiếm một công việc biên, phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

2.2. Làm giáo viên dạy tiếng Trung

Đừng dập khuôn nghĩ rằng làm giáo viên là chỉ có thể dạy tại các trường học. Ngày nay các trung tâm dạy tiếng Trung, ôn thi HSK mọc lên như “nấm”. Bạn có thể đầu quân đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

2.3. Hướng dẫn viên du lịch

Như đã đề cập ở trên, hàng năm lượng khách Trung Quốc đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù là làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

2.4. Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu

Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.
Bên cạnh đó, nếu muốn làm về kinh tế hoặc các công việc liên quan đến chính trị, bạn cũng cần phải có vốn tiếng Trung nhất định. Tin tôi đi, tiếng Trung hữu ích hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

2.5. Các công việc khác

– Quản trị nhân sự trong công ty doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác thương mại với Trung Quốc;

– Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc tại Việt Nam;

– Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng: có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như các Bộ ( Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Công An, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch…), sở, ban ngành liên quan đến mảng Trung Quốc…

III. Điểm nổi bật học Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Với sứ mệnh của mình, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn nhân lực khối ngành Ngôn ngữ – văn hoá nước ngoài, khối ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, kế toán, công nghệ thông tin…đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, phục vụ đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngoài ra trường còn đào tạo, bồi dưỡng theo các trình độ, hình thức, phương thức đa dạng phù hợp với thực tiễn xã hội nên trường có nhiều điểm nổi bật so với các trường đào tạo ngôn ngữ khác như:

– Trường đào tạo nhiều mã ngành ngôn ngữ ngoài ngôn ngữ tiếng Trung Quốc còn có các ngành khác như: Tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Đức, tiếng Nhật…để sinh viên có thể lựa chọn thêm cho mình một ngoại ngữ nữa khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bởi vì với xu thể hội nhập hiện nay, việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 sẽ là một lợi thế xin việc có mức thu nhập cao và nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp sau này khi ra trường.

Tham khảo: Bí quyết học thành công đa ngôn ngữ

– Ngoài ra trường còn đào tạo các mã ngành về Quản trị du lịch và lữ hành, Khách sạn nhà hàng, Kế toán, Công nghệ thông tin… đó là những chuyên ngành phù hợp để các bạn sinh viên lựa chọn thêm cho mình những ngành nghề phù hợp để có thể vừa thành thạo tiếng vừa giỏi chuyên môn. Đó chính là nguồn nhân lực mà trên thị trường lao động trong nước và quốc tế đang khan hiếm…

– Trường còn liên kết hợp tác quốc tế với một số trường Đại học nước ngoài để sinh viên giao lưu, học hỏi tìm hiểu văn hoá, liên văn hoá của các nước mà mình theo học.

– Với phương châm lấy “người học làm trung tâm” nên nhà trường luôn luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Để sinh viên ra trường vừa có tâm vừa có tầm là nguồn nhân lực cần thiết cho thị trường lao động trong nước và quốc tế hiện nay.

Với những thông tin chia sẻ về ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc dành cho các thí sinh, sinh viên yêu thích ngôn ngữ Trung Quốc muốn tìm hiểu về đất nước, con người và cũng là sự lưạ chọn nghề nghiệp theo xu thể hội nhập hiện nay.

Thông tin xin liên hệ:

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, tp Hà Nội

Điện thoại: (024) 2323.8282 – Di Động: 0981.299.956

Website: https://ngoaingucongnghe.vn/

Fanpage: fb.com/nncnhanoi/

Email: info.nncnhn@gmail.com