Sinh viên có nên đi làm thêm hay không

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên đi làm thêm từ rất sớm để kiếm thêm thu nhập và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn đã lạm dụng vấn đề này, dành quá nhiều thời gian đi làm mà chểnh mảng học tập dẫn đến kết quả học tập không tốt, nợ môn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn khách quan nhất về những cái được và mất của vấn đề đi làm thêm của sinh viên.

Lợi ích của việc đi làm thêm

Thoải mái chuyện tiền nong, không phụ thuộc vào bố mẹ

Chúng ta đều biết rằng, để nuôi được chúng ta học hành đến nơi đến chốn, bố mẹ đã phải rất vất vả, chắt chiu, tiết kiệm từng đồng một. Với những bạn gia đình có điều kiện, khá giả hơn thì việc nuôi các bạn cũng sẽ dễ dàng hơn.

Khi đi xin việc làm thêm, bạn sẽ biết được cách kiếm ra được đồng tiền khổ cực như thế nào, từ đó bạn sẽ biết cách trân quý và chi tiêu phù hợp hơn. Số tiền dành dụm được từ việc đi làm thêm ấy đủ để trang trải cuộc sống, cảm giác kiếm được tiền thật tuyệt, hãy tự nuôi sống bản thân mình khi có thể.

Mở rộng các mối quan hệ

Ngoài việc có thêm thu nhập, đi làm thêm chính là cách tốt nhất để bạn mở rộng thêm các mối quan hệ. Ở môi trường làm việc đó, bạn sẽ có những người đồng nghiệp với mọi lứa tuổi, có thể bằng tuổi, nhiều hơn thậm chí là ít hơn tuổi của mình. Những mối quan hệ đó sẽ giúp đỡ bạn trong công việc, trong đời sống và thậm chí sau này ra trường nhờ họ mà bạn có được một công việc tốt trong tương lai.

Việc đi làm sẽ giúp bạn mở rộng và có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng
Việc đi làm sẽ giúp bạn mở rộng và có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng

Trau dồi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

Những trải nghiệm khi đi làm thêm sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm tốt hơn đồng thời cũng học hỏi thêm được những kiến thức mới. Các nhà tuyển dụng bây giờ tuyển nhân viên theo các tiêu chí: kinh nghiệm, tiếng anh và thái độ. Để có thể dễ dàng xin được việc với mức thu nhập như mong muốn và được làm việc trong môi trường năng động, thân thiện, bạn hãy nên tích lũy kinh nghiệm từ việc đi làm thêm hoặc trở thành thực tập sinh tại các công ty ngay từ khi còn là sinh viên nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm thực tập dành cho sinh viên Tại đây

Phát hiện ra nhiều khả năng mới của bản thân

Môi trường làm thêm giúp chúng ta nhận thức được chính mình, giúp bạn tìm ra điểm yếu để sửa chữa, điểm mạnh để phát huy hết mình. Ngoài ra, nếu có cơ hội làm những công việc liên quan đến ngành học của bạn, chúng ta sẽ có khả năng tiếp thu và hiện thực hóa những nghiệp vụ cơ bản từ rất sớm, điều mà tới tận khi đi thực tập vào năm cuối mới có cơ hội tiếp cận. Yếu tố này giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trong môi trường lao động đầy năng động hiện tại. Cũng chính nhờ trải qua nhiều việc làm thêm khác nhau, bạn sẽ thực sự tìm ra đâu là ngành nghề phù hợp với mình.

Mặt trái của việc đi làm thêm

Học hành chểnh mảng

Có thể bạn xem hoặc đọc đâu đấy những bài viết hay video có nội dung như: “Làm thế nào để mình có thể vừa đi làm, vừa có dự án riêng vừa tốt nghiệp thủ khoa?” hay “Đi làm tại tập đoàn đa quốc gia nhưng vẫn duy trì GPA 4.0” Bạn sẽ không quá bất ngờ vì những nội dung và con người này là có thật nhưng bạn có thể làm được như họ không?

Việc đi làm thêm sẽ chiếm lĩnh toàn bộ thời gian rảnh rỗi của bạn, bạn sẽ không có nhiều thời gian chú ý đến việc học dẫn đến kết quả tụt dốc không phanh.

Nếu bạn là một người không quá quan trọng thành tích học tập và muốn đạt được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thực tế thì hãy lựa chọn đi làm vì chắc chắn nó sẽ cho bạn được nhiều thứ bạn cần hơn là những gì trên trường dạy bạn.Ngược lại, bạn thực sự muốn học được kiến thức và sở hữu tấm bằng chất lượng thì đừng đầu tư quá nhiều thời gian và công sức cho việc làm thêm. Bạn vẫn còn cả đời để đi làm, sao phải vội.

Kết quả học tập sa sút, không tập trung cho việc học
Kết quả học tập sa sút, không tập trung cho việc học

Có ít thời gian cho gia đình, bạn bè

Thời gian học và đi làm gần như ngốn hết thời gian trong ngày của bạn. Đến mức đi đặt chân về tới nhà, bạn chỉ muốn đi ngủ ngay lập tức nhưng thực tế của những cái deadline khiến bạn đành phải gồng mình mà tiếp tục hoàn thành nó mới dám đi ngủ. Những buổi bạn bè đi chơi hay những buổi đoàn tụ gia đình, bạn chỉ tranh thủ được chút thời gian đến rồi lại phải đi ngay vì đồng nghiệp gọi, sếp gọi hay đến giờ đi làm.

Sức khỏe giảm sút

Đi làm từ sáng rồi chỉ kịp ăn vội bữa trưa lót dạ rồi phải phi đến trường không muộn giờ học, rồi lại tiếp tục công việc vào buổi tối đến muộn. Sáng hôm sau lại lặp lại quy trình như vậy. 1-2 hôm có thể không sao nhưng duy trì nó trong thời gian dài sẽ bào mòn sức khỏe.

Sức khoẻ không nên là thứ mang ra trao đổi cho bất cứ điều gì. Đừng nghĩ rằng bởi vì mình còn trẻ nên mình được phép làm những điều xấu với cơ thể mình, bạn có thể đang hủy hoại cả quãng đời sau này của mình bằng những điều tưởng chừng như đang giúp bạn phát triển này.

Có nên đi làm thêm

Như đã phân tích ở phía trên những cái được và mất khi đi làm thêm. Lựa chọn là ở bạn và bạn sẽ là người chịu trách nhiệm. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc part-time để rèn luyện thêm và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đừng để việc đi làm ảnh hưởng đến quá nhiều việc học của bạn. Bởi lẽ, nhiệm vụ chính của bạn ở hiện tại là việc học chứ không phải là vấn đề đi làm. Còn bạn có suy nghĩ và lựa chọn như thế nào?

Xem thêm: 5 điều nhất định phải làm khi còn là sinh viên Tại đây