5 Lời Khuyên Bổ Ích Dành Cho Sinh Viên Năm Nhất – Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Hà Nội

Sinh viên năm thứ nhất luôn nhiều bỡ ngỡ và những thú vui cám dỗ. Nếu tinh thần không vững, các em sẽ dễ bị lôi kéo vào các hoạt động hay trò chơi vô bổ. Dưới đây, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đưa ra 5 lời khuyên bổ ích nhất dành cho sinh viên năm nhất mà các em nhất định không thể bỏ qua.

1/ Cần phải đầu tư nhiều vào thời gian học

Học tập là nhiệm vụ chính của sinh viên, bởi vậy dù đang làm gì, đi đâu thì việc học vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Do đó, các em hãy sắp xếp các công việc và hoạt động ngoài giờ sao cho đảm bảo thời gian, không ảnh hưởng đến bài vở chính quy trên lớp.

Bên cạnh học kiến thức trên giảng đường, các bạn sinh viên năm nhất nên ghé thăm thư viện hàng tuần để tìm đến những tài liệu tham khảo liên quan đến chuyên ngành học. Duy trì thói quen đọc sách và tìm kiếm nguồn tri thức chất lượng giúp các em phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu, từ đó cơ hội việc làm rộng mở hơn và được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng.

2/ Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Với việc học tập, nguyên tắc quan trọng đầu tiên với mỗi sinh viên là cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng, để căn cứ vào đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho việc học thêm, làm thêm, tham gia ngoại khóa hay thực tập chuyên môn sớm.

Để làm được điều này, trước hết, mỗi tân sinh viên cần vẽ ra được bức tranh về bản thân mình trong tương lai với nghề nghiệp, mức thu nhập mong muốn và những mục tiêu cuộc sống. Trên cơ sở đó, hãy tìm cách cân đối giữa việc học, ngoại khóa, cũng như trải nghiệm nghề với việc làm thêm hay thực tập.

3/ Hết sức thận trọng với các chiêu trò của đa cấp

Mong muốn có thêm khoản thu nhập để trang trải trong cuộc sống khiến nhiều sinh viên vội vã dính vào đa cấp bởi những chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Một điều sinh viên năm nhất cần ghi nhớ đó là TUYỆT ĐỐI KHÔNG tham gia vào những công việc đòi hỏi có vốn đầu tư, đặt cọc tiền hay giữ giấy tờ tùy thân, bởi khả năng cao đây là những chiêu trò lừa đảo.

Bên cạnh đó, các em nên chủ động tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ và đơn vị mình dự định làm thêm, bởi các doanh nghiệp – cơ quan uy tín đều có đầy đủ thông tin trên mạng với website chính thống.

Nếu như có nhiều luồng thông tin gây nhiễu loạn thì cách an toàn nhất là các em hãy tìm đến sự tư vấn của giáo viên chủ nhiệm. Dù có thể chưa tiếp xúc nhiều với mọi tân sinh viên, nhưng thầy cô vẫn luôn sẵn sàng với các vấn đề sinh viên cần hỗ trợ. Vì vậy, các em đừng ngần ngại điều này nhé!

4/ Hãy tham gia vào những hoạt động ở trường

Việc tham gia vào những hoạt động Đoàn – Hội, Câu lạc bộ chuyên môn hoặc thiện nguyện giúp các bạn sinh viên trở nên năng động, có những trải nghiệm đáng nhớ, đồng thời tích lũy được rất nhiều kỹ mềm.

Với chia sẻ từ các thế hệ sinh viên đi trước, 2 điều ý nghĩa nhất mà các bạn nhận được khi tham gia hoạt động phong trào chính là: giải tỏa áp lực học tập và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian.
Điều này khá logic, bởi tâm lý chung của sinh viên năm nhất là luôn háo hức với những cái mới, rất muốn tham gia vào nhiều hoạt động và trải nghiệm mọi thứ,… Và để đồng thời học tập tốt, tham gia hoạt động hiệu quả, cũng như giữ sức khỏe ổn định, các em cần sắp xếp thời gian một cách hợp lý và khoa học.

Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động phong trào còn giúp sinh viên phát triển đa dạng các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo,… Những kỹ năng này khi đã được khai mở và luyện tập sẽ theo cùng và hỗ trợ đắc lực cho các em trong công việc sau này cũng như trong cuộc sống.

5/ Hãy cố gắng săn học bổng

Học bổng theo từng kỳ sẽ là niềm khích lệ lớn cho tinh thần học tập cho các sinh viên. Đây cũng là niềm tự hào cho gia đình, đồng thời giúp các em có thêm được nguồn kinh phí nho nhỏ, hỗ trợ cho các khoản chi tiêu cuộc hàng ngày.

Các em hãy luôn chứng tỏ khả năng và bản lĩnh của mình bằng cách quyết tâm “săn học bổng” các cấp như: học bổng của Nhà trường, học bổng du học và giao lưu quốc tế,… Ngoài điểm số học tập, để đạt được học bổng trong từng kỳ, sinh viên cần phải trau dồi về vốn từ ngoại ngữ, kỹ năng mềm và các thành tích hoạt động xã hội – Đây cũng chính là những yếu tố giúp các em được nhà tuyển dụng sau này đánh giá cao.

Trên đây là 5 lời khuyên bổ ích dành cho sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Hi vọng rằng, các em sẽ tránh được những chiêu trò lừa đảo, đồng thời luôn giữ tinh thần học tập – hoạt động tích cực để có những năm tháng sinh viên ý nghĩa.