Các lưu ý khi học quân sự tại SOTA

Học kỳ quân sự chính là khoảng thời gian tuyệt vời và khó quên nhất trong quãng đời đại học . Để có được một học kỳ quân sự trọn vẹn, bạn phải chuẩn bị đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp sinh viên có những trải nghiệm trở thành người lính thật tuyệt vời cùng bạn bè. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu tại bài viết bên dưới

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết

Về trang phục, sinh viên khi học bắt buộc phải mặc hai bộ quân phục do Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh cung cấp. Vì vậy, sinh viên chỉ cần mang theo vài bộ quần áo mỏng, dễ giặt, dễ khô và quần áo bạn dùng để ra ngoài vào cuối tuần. Đặc biệt, bạn hãy chuẩn bị giày thể thao để đi học và dép mang cho thoải mái tại phòng nội trú. 

Tiếp theo là tất tần tật các đồ vật dụng cá nhân như: kem đánh răng, bàn chải, khăn mặt, khăn tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, dụng cụ học tập, thẻ sinh viên,… Đặc biệt, sinh viên nên chuẩn bị các dược phẩm để dùng trong các trường hợp khẩn cấp như thuốc đau bụng, thuốc cảm hay dầu gió, băng cá nhân, thuốc chống muỗi,…

Mang theo tiền mặt 

Trong khu quân sự không có cây ATM và các dịch vụ thanh toán trực tuyến cũng mất khá nhiều chi phí nếu sinh viên dùng hoàn toàn bằng thẻ. Do đó, sinh viên nên mang theo một khoản tiền mặt để phục vụ cho ăn uống và sinh hoạt cá nhân. Việc đặt hàng trực tuyến đến trung tâm Giáo dục Quốc phòng cũng không thuận tiện lắm vì vị trí khá xa và cách biệt. Ngoài ra, việc chuẩn bị một khoản sinh hoạt phí cụ thể và ghi chép lại các khoản chi cũng rất cần thiết trong thời gian ở đây. Điều này sẽ giúp sinh viên không chi tiêu quá tay, dẫn đến “cháy túi” vào những ngày cuối tháng. 

Không nghỉ học và chú ý đến các bài tập thực hành 

Việc nghỉ tiết quá nhiều là lý do khiến sinh viên “rớt môn” trong học kỳ quân sự. Mặt khác, vắng học nhiều buổi khiến sinh viên không nắm chắc bài giảng, thiếu hụt kiến thức. Thực tế cho thấy có nhiều sinh viên bị cấm thi do vắng học hay không đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn. Các bài tập thực hành cũng rất quan trọng và khá lạ lẫm nên bạn hãy thật chú tâm khi thầy cô hướng dẫn; bạn cũng hãy cẩn thận ghi chép và thực hành nhiều để đảm bảo nắm chắc các thao tác. Vì thế, hãy cố gắng tham gia thật đầy đủ các tiết học. 

Tham gia các hoạt động chung của đại đội 

Đối với mỗi sinh viên, kỳ quân sự chỉ diễn ra một lần và trong một khoảng thời gian ngắn. Việc tham gia hoạt động chung của đại đội là một trong những cách giúp sinh viên có cơ hội kết bạn thêm nhiều bạn bè và giúp cho khoảng thời gian này trở thành những giây phút đặc biệt và đáng nhớ. Trong thời gian học tập, các bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động nhóm, văn nghệ, thể thao, học thuật…và đây là những trải nghiệm vô cùng quý giá. 

Đặt ý thức tập thể lên hàng đầu 

Kỷ luật là sức mạnh của quân đội” – nguyên tắc này là bất di bất dịch trong môi trường quân ngũ. Học quân sự sinh viên sẽ phải tuân thủ theo quy tắc ở đây. Chỉ cần một cá nhân vi phạm thì đồng nghĩa với việc cả tiểu đội, đại đội đều bị phạt. Chính vì vậy, lời khuyên là hãy tuân thủ các nguyên tắc. Nhiều sinh viên sau khi trải nghiệm học kỳ quân sự cũng đã rèn cho mình ý thức kỷ luật với chính bản thân mình và khi tham gia hoạt động trong các nhóm xã hội khác. 

Tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, trực đêm 

Bước vào kỳ học quân sự, sinh viên phải sinh hoạt theo giờ giấc của quân đội. Bắt đầu buổi sáng từ 5g30, sinh viên sẽ dậy tập thể dục, gấp chăn màn, dọn dẹp vệ sinh,…Do đó, sinh viên cần tập thói quen dậy sớm để sinh hoạt cùng mọi người và bắt đầu ngày mới năng động hơn.Trực đêm cũng là một trải nghiệm khó quên tại khu quân sự. Ca trực sẽ được chia vào mỗi tối cho các phòng nội trú theo từng khung giờ. Trực vào lúc nửa đêm nghe có phần đáng sợ nhưng chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm có một – không – hai với bạn bè trong những ngày này đấy! 

Trải nghiệm các “đặc sản” tại khu quân sự 

Khu quân sự có nhà ăn với giá dao động từ 20 đến 25 nghìn đồng với đa dạng và phong phú các món ăn khác nhau. Đặc biệt, tại khu quân sự, sinh viên nhất định phải ăn kem chuối. Đây là món ăn ngon – bổ – rẻ và rất nổi tiếng tại trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Cuối cùng, hãy chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, sẵn sàng trải nghiệm để bước vào học kỳ quân sự một cách tràn đầy hứng khởi. Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi sinh viên ở phía trước. 

Cuối cùng thay mặt tập thể trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) chúc các bạn tân sinh viên K23 có một học kỳ quân sự vui vẻ, ý nghĩa và bổ ích! Chúc các bạn có những trải nghiệm thật đẹp trong thời gian học quân sự tại trường Quân sự – Bộ Tư Lệnh Thủ Đô Hà Nội (SOTA)