Các ngành học tại FTC được hưởng miễn giảm 70% học phí toàn khóa

Mới đây, theo Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành danh mục những ngành nghề nặng nhọc nguy hiểm độc hại trình độ cao đẳng. Như vậy Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội có ba ngành: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn nằm trong trong danh sách trên. Theo đó, sinh viên theo học những ngành này sẽ được hưởng chính sách miễn giảm tới 70% học phí, theo quy định tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP ban hành ngày 27 tháng 8 năm 2021. Vậy quy trình, thủ tục cũng như cách thức để nhận chính sách hỗ trợ tài chính này sẽ như thế nào?

Miễn giảm học phí là gì?

Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.  Nghị định quy định rõ mức trần học phí và mức miễn giảm học phí theo từng cấp bậc giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Các quy đinh về miễn giảm học phí là hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo dạng giảm một phần hoặc toàn bộ số tiền học phí, được áp dụng cho những ngành học đào tạo cho công việc trong môi trường lao động nặng nhọc, nguy hiểm, hoặc độc hại sau này. Với chính sách này sẽ giúp các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục và đào tạo chất lượng cao.

Nhà nước hỗ trợ giảm 70% học phí cho sinh viên học ngành Dược và Điều dưỡng

Nhà nước hỗ trợ giảm 70% học phí cho sinh viên học Công nghệ ô tô, Nấu ăn và Hướng dẫn du lịch

Đối tượng nào được giảm học phí?

Nghị định 81/2021/NĐ-CP đã quy định chi tiết về các đối tượng hưởng ưu đãi về học phí trong Điều 16. Trong đó, tập trung vào mục b, giải thích về những đối tượng được hưởng giảm 70% học phí và hỗ trợ học phí. Những đối tượng này bao gồm:

“b) Học sinh, sinh viên học các chuyên ngành nhã nhạc cung đình, chèo, tuồng, cải lương, múa, xiếc; một số nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với giáo dục nghề nghiệp theo danh mục các nghề học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định;”

Bên cạnh đó, dựa trên Thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH ngày 15/6/2023 ban hành danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng. Các ngành của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ cao đẳng có trong danh mục bao gồm:

Công nghệ kỹ thuật ô tô – Mã ngành: 6510202

Hướng dẫn du lịch – Mã ngành: 6810103

Kỹ thuật chế biến món ăn – Mã ngành: 6810207

Như vậy, những sinh viên của FTC kể từ năm học này trở đi sẽ được nhà nước hỗ trợ miễn giảm 70% học phí.

Giờ học thực hành của sinh viên ngành ô tô
Giờ học thực hành của sinh viên ngành ô tô
Hoạt động du xuân Văn miếu Quốc Tử Giám của sinh viên Du lịch và Nấu ăn
Hoạt động du xuân Văn miếu Quốc Tử Giám của sinh viên Du lịch và Nấu ăn
Sinh viên ngành nấu ăn trong giờ học thực hành
Sinh viên ngành nấu ăn trong giờ học thực hành

Quy trình, thủ tục miễn giảm học phí đối với ngành nghề độc hại

Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định tại Điều 19 của Nghị định 81/2021/NĐ-CP, sinh viên cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để xin miễn giảm học phí:

  • Mẫu đơn xin miễn giảm học phí (Phụ lục VII)
  • Giấy xác nhận của Nhà trường (Cơ sở giáo dục nghề nghiệp)
  • Căn cước công dân đã được định danh (được miễn Giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu thường trú);.
Sinh viên cần phải chuẩn bị hồ sơ để hưởng chính sách giảm học phí của nhà nước
Sinh viên cần phải chuẩn bị hồ sơ để hưởng chính sách giảm học phí của nhà nước

Quy trình xin miễn giảm học phí đối với sinh viên Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Về trình tự thực hiện, trong vòng 45 ngày từ ngày khai giảng, sinh viên nộp đơn xin miễn giảm học phí và bản sao công chứng các giấy tờ theo quy định về Trường.

Hiệu trưởng nhà trường sẽ thẩm định và xác nhận hồ sơ miễn giảm học phí, đồng thời lập danh sách người học được miễn, giảm học phí theo quy định, gửi về Phòng LĐ-TB&XH quận, huyện, thị xã nơi sinh viên đăng ký thường trú.

Sau khi nhận được xác nhận từ nhà trường, sinh viên sẽ tiến hành đến Phòng LĐ-TB&XH tại huyện nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Tại đây, người học sẽ nộp giấy chứng nhận đã được nhà trường xác nhận, để nhận cấp bù tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí theo quy định và chế độ hiện hành.

Giờ học tự nghiên cứu của sinh viên
Giờ học tự nghiên cứu của sinh viên

Đăng ký xét tuyển tại FTC

Hồ sơ xét tuyển gồm: 

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của nhà trường)
  • 02 Học bạ photo công chứng
  • 02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời photo công chứng 
  • 02 Căn cước công dân photo công chứng
  • 01 Giấy khai sinh photo công chứng
  • 02 ảnh 3x4cm
  • Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng/ hồ sơ

Địa chỉ nhận hồ sơ: P205, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0866981669 ( Cô Linh)

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy năm 2023 tại đây

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE