Cách thuyết minh ấn tượng dành cho Hướng dẫn viên du lịch

Thuyết minh du lịch có vai trò quan trọng được coi là linh hồn của chuyến đi, không chỉ cung cấp thông tin cho du khách mà còn mang tới chuyến đi đầy ý nghĩa cho họ. Không chỉ dừng lại ở đó, các hướng dẫn viên thông qua việc thuyết minh còn lan tỏa thông điệp, giá trị hào hùng của lịch sử, dân tộc và họ cũng chính là những sứ giả du lịch mang trong mình sứ mệnh làm đẹp cho du lịch Việt Nam.

Vai trò của thuyết minh viên du lịch

Thuyết minh du lịch việc hướng dẫn viên sử dụng lời nói và cảm xúc để diễn đạt, diễn tả một địa điểm tham quan, tuyến điểm du lịch và các thông tin có liên quan đến địa điểm du lịch đó với đoàn khách mà họ đang dẫn tour. Với mục đích cung cấp thông tin về văn hóa, lễ hội, tôn giáo, tập quán, nghệ thuật truyền thống, kiến trúc mỹ thuật đặc sắc , cảnh quan và di tích, làng nghề, làng văn hóa, các sản phẩm độc đáo, cổ truyền, … cho du khách. Tuy nhiên, không nên thuyết minh lan man, lạm dụng mà thay vào đó hãy cung cấp những thông tin đáp ứng tâm lý “chuộng lạ” của khách du lịch mà vì nó khách bỏ tiền và thời gian đi du lịch.

Tìm hiều về thuyết minh du lịch
Tìm hiều về thuyết minh du lịch

Thuyết minh viên du lịch được coi là linh hồn của các điểm đến. Bởi lẽ đặc thù công việc trong lĩnh vực du lịch thường xuyên đòi hỏi phải có sự giao lưu, tiếp xúc giữa con người với con người. Vậy nên giao tiếp trở thành công cụ không thể thiếu để thành công khi tác nghiệp. Sự tinh ý trong giao tiếp sẽ giúp cho thuyết minh viên du lịch có nhiều lợi thế hơn trong suốt quá trình hướng dẫn và giới thiệu cho du khách. Bằng cách truyền đạt được thông điệp thành công, thuyết minh viên du lịch sẽ truyền đi được suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách hiệu quả, giúp du khách hiểu được chính xác và đầy đủ về điểm đến.

Thuyết minh viên du lịch không chỉ là người người giới thiệu cho khách thuần túy mà còn là người thổi hồn vào các di tích lịch sử, hiện vật, danh lam, thắng cảnh… làm sống dậy từng điểm du lịch, các di tích lịch sử để những di sản đó tồn tại mãi theo thời gian, điều đó có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Hướng dẫn viên có vai trò rất quan trọng trong việc điều hành tour tham quan (1)
Hướng dẫn viên có vai trò rất quan trọng trong việc điều hành tour tham quan

Cấu trúc một bài thuyết minh

Một bài thuyết minh hoàn chỉnh bao gồm 3 phần chính, đó là:

Mở bài: Giới thiệu đôi nét về bản thân, thông báo chương trình tham quan và phần tìm hiểu tâm trạng khách, kết nối thân tình với khách tạo ấn tượng tốt đẹp trong lần giao tiếp đầu tiên.

Thân bài: Sau phần mở đầu gợi cảm, có sức hấp dẫn, bài thuyết minh của hướng dẫn viên tập trung vào nội dung chính của tuyến tham quan. Phần thân bài, hướng dẫn viên cần tuân thủ theo trình tự giới thiệu đối tượng tham quan từ đầu tiên đến đối tượng tham quan cuối cùng.

Kết bài: Bài thuyết minh phải có phần kết luận chung, trong đó hướng dẫn viên đánh giá khái quát vấn đề đã giới thiệu trong chuyến tham quan du lịch.Phần này phải làm nổi rõ một lần nữa mục đích của chuyến tham quan đã đạt đến mức nào. Mặt khác, nội dung thông tin tuyên truyền quảng cáo cho chuyến tham quan tiếp theo và những lời nhắn nhủ, mời gọi cũng được thể hiện ở đây cùng với lời cảm ơn của hướng dẫn viên.

Nguyên tắc khi xây dựng một bài thuyết minh

Dựa vào đối tượng tham quan

Đối tượng tham quan là các cảnh quan , các di tích lịch sử văn hóa , công trình kiến trúc , điêu khắc , các làng quê … thường có đổi thay theo thời gian và sự tác động từ nhiều phía. Vậy nên cần xem xét trực tiếp đối tượng tham quan, phỏng vấn tại chỗ với những người có hiểu biết về đối tượng tham quan, đồng thời cần chú ý tới việc lựa chọn sẵn vị trí quan sát tốt nhất cũng như những vị trí khác khi đưa khách tới tham quan.

Khi lựa chọn đối tượng tham quan , người hướng dẫn viên cần chú ý những điều sau đây:

  • Những đối tượng tham quan phải theo hành trình tham quan của đoàn, hành trình này phải được sắp xếp khoa học hợp lý .
  • Cần tránh sự trùng lặp, giống nhau và tránh sự đơn điệu bởi chúng dễ gây nhàm chán cho du khách .
  • Số lượng các đối tượng tham quan cần chọn lựa cho vừa phải so với độ dài thời gian của toàn chuyến tham quan, phù hợp với nhu cầu, sức khỏe, tâm lý của du khách và loại phương tiện di chuyển
Tìm hiểu đối tượng thăm quan giúp lên kịch bản dễ dàng hơn
Tìm hiểu đối tượng thăm quan giúp lên kịch bản dễ dàng hơn

Dựa vào loại hình tham quan

Xác định loại hình tham quan du lịch nhằm giúp việc lựa chọn đối tượng tham quan phù hợp, hỗ trợ việc chuẩn bị bài thuyết minh và tổ chức hướng dẫn tham quan thuận lợi hơn. Loại hình du lịch được xác định sẽ cho phép hướng dẫn viên chuẩn bị việc hướng dẫn tham quan du lịch theo chủ đề nhất định. Cũng từ đó, việc lựa chọn đối tượng tham quan chủ yếu, đối tượng tham quan bổ sung trong chuyến du lịch nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Loại hình tham quan du lịch được xác định dựa vào các tiêu thức sau:

– Mục đích của chuyến tham quan du lịch

– Cơ cấu khách du lịch

– Thành phần của khách du lịch.

Dựa vào nhân khẩu học

Cần dựa vào các yếu tố nhân khẩu học như lứa tuổi, nghề nghiệp, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch,… của khách du lịch để xây dựng kịch bản thuyết minh sao cho phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của từng loại khách nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất.

Dựa vào phương tiện di chuyển

Một chuyến tham quan bằng việc đi bộ sẽ có những yêu cầu hướng dẫn khác với chuyến tham quan được di chuyển trên các phương tiện như ô tô, xe lửa, máy bay, tàu thủy,… Căn cứ vào phương tiện di chuyển, hướng dẫn viên du lịch lựa chọn đối tượng tham quan và chuẩn bị bài thuyết minh cho phù hợp.

Du lịch đi bộ: thường dành cho tham quan thành phố hoặc ở những điểm tham quan du lịch có nhiều đối tượng tham quan mà phương tiện di chuyển không sử dụng được như trong thung lũng, trong rừng, trong làng bản,…. . Lúc này, hướng dẫn viên dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh nhịp độ di chuyển, thời gian tham quan, điều kiện xem xét các đối tượng tham quan.

Di chuyển bằng ô tô: cần chuẩn bị cả việc thuyết minh trên phương tiện và chỉ dẫn quan sát, thuyết minh về các đối tượng tham quan tại các điểm dừng.

Hướng dẫn tham quan trên phương tiện vận chuyển
Hướng dẫn tham quan trên phương tiện vận chuyển

Các phương pháp thuyết minh và các nội dung cần thuyết minh

Phương pháp chung

Hướng dẫn viên phải giúp du khách xác định vị trí quan sát đối tượng tham quan một cách khoa học, hợp lý trên phương tiện di chuyển, trên đường đi bộ hay tại điểm dừng tham quan mà khách đã rời khỏi phương tiện .

Phương pháp này là cách giới thiệu theo trình tự nội dung của các sự kiện, địa danh, điểm du lịch và gắn với việc miêu tả từ toàn cục tới chi tiết đối tượng tham quan mà khách đang xem xét. Hướng dẫn viên vừa kể theo trình tự thời gian, không gian các nội dung vừa tái hiện lại lịch sử của vùng đất, công trình hay lễ hội.

Người thuyết minh có thể chọn lựa các tục ngữ, ca dao , truyền thuyết trong kho tàng văn học dân gian phong phú và đồ sộ để đưa vào lời kể cho tăng sức cuốn hút mà vẫn giúp khách thư giãn khi tham quan. Với phương pháp này cần phải vận dụng linh hoạt, tùy vào hoàn cảnh và bám sát vào nội dung cần thuyết minh, không được tào lao, không kể chuyện phiếm, chuyện mơ hồ, bịa đặt.

Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất
Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất

Giới thiệu minh họa và bình luận

Phương pháp này bắt đầu bằng việc chỉ dẫn, giới thiệu đối tượng tham quan cho khách du lịch và minh họa cho khách hiểu về quá trình hình thành, đổi thay và những so sánh, đối chiếu với các đối tượng khác

Ở phương pháp này chỉ dẫn và chứng minh luôn bổ sung cho nhau nhằm tăng sức cuốn hút của đối tượng tham quan với du khách. Trong quá trình giới thiệu, chỉ dẫn, minh họa và bình luận về đối tượng tham quan, hướng dẫn viên có thể sử dụng đan xen các phương pháp thuyết minh khác khi quan sát thái độ biểu cảm của khách du lịch sao cho việc thuyết minh lôi cuốn khách hơn, khách đỡ căng thẳng hơn và buổi tham quan sinh động hơn

Hướng dẫn tham quan trên phương tiện vận chuyển

Phương pháp này dùng cho việc hướng dẫn tham quan trên phương tiện di chuyển dành cho du khách du lịch, hướng dẫn bổ trợ cho chuyến tham quan mà điểm đến là các đối tượng tham quan được chọn lựa khi khách rời phương tiện hoặc đoàn khách sử dụng phương tiện di chuyển để tham quan là chủ yếu .

Người thuyết minh cần chọn vị trí hoặc đứng trên phương tiện sao cho thích hợp với việc có thể chỉ dẫn cho khách đối tượng tham quan đang hiện dần trước mắt, có thể quan sát được khách và đánh giá mức độ chú ý của họ trên phương tiện tham quan mà vẫn đảm bảo việc thuyết minh dễ dàng

Hướng dẫn tham quan trên mặt đất

Phần lớn các chuyến tham quan du lịch du lịch được thực hiện trên mặt đất ở những điểm du lịch đã lựa chọn có đối tượng tham quan đáp ứng mục đích, nhu cầu của khách du lịch . Phương pháp hướng dẫn tham quan du lịch chủ yếu dựa trên các phương pháp chung đã nêu .

Trên phương tiện vận chuyển khách tham quan, hướng dẫn tranh thủ giới thiệu một cách khái quát về nơi tham quan với các loại đối tượng tham quan đang tồn tại. Khi đến điểm tham quan, hướng dẫn viên du lịch cần tập hợp du khách lại và giới thiệu khái quát vừa nhằm giúp khách du lịch có sự hình dung về điểm tham quan

Phần lớn, hướng dẫn tham quan trên mặt đất rất khó thực hiện khi áp dụng tại các điểm tham quan lớn, vì khó tập trung khách và ồn. Chỉ thực hiện khi tham quan tại bảo tàng hay các điểm phạm vi hẹp.

Hướng dẫn tham quan bằng đi bộ

Tham quan bằng đi bộ là loại hình tham quan mà khách du lịch cùng với hướng dẫn viên không sử dụng phương tiện di chuyển tại điểm du lịch khi di chuyển, quan sát các đối tượng tham quan và nghe thuyết minh. Khách du lịch cùng hướng dẫn viên đi bộ để thực hiện.

Để trở thành Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn và hướng nghiệp miễn phí!

Xem thêm: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Tại đây