Chiến thuật phân bổ thời gian làm bài thi tổ hợp KHTN thi tốt nghiệp THPT 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang cận kề, bên cạnh việc ôn luyện tích cực, chăm chỉ luyện đề và trau dồi kiến thức. Để đạt được kết quả cao nhất, các thí sinh cần nắm chắc các chiến thuật phân bổ thời gian hợp lý, khoa học cùng các nguyên tắc, các mẹo nhỏ khi làm bài thi. Vậy những nguyên tắc đó là gì, tham khảo ngay bài viết dưới đây và vận dụng chúng vào kỳ thi sắp tới nhé

Cấu trúc đề thi

Cấu trúc chung mỗi môn thi thành phần tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) gồm 40 câu trong thời gian làm bài 50 phút. Trong đó, các câu hỏi tập trung ở chương trình lớp 12 (chiếm 90% đề thi), còn lại là kiến thức chương trình lớp 11.

Bài thi chia làm các mức độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng và Vận dụng cao. Trong đó:

– Phần Nhận biết – Thông hiểu: Chiếm khoảng 70 – 75% số câu hỏi

– Phận Vận dụng và Vận dụng cao: 25 – 30% số câu hỏi còn lại

Cách phân bổ thời gian làm bài

Đề thi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, khoảng 30 câu đầu ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu, 6 câu ở mức độ Vận dụng, 4 câu ở mức độ Vận dụng cao. Để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nên chia câu hỏi trong đề làm 4 hạng để phân bổ thời gian làm bài: Hạng 1 gồm 15 câu từ câu 1 đến câu 15, Hạng 2 gồm 15 câu từ câu 16 đến câu 30, Hạng 3 gồm 6 câu từ câu 31 đến câu 36 và Hạng 4 gồm 4 câu là các câu còn lại từ 37 đến 40. 

Dựa vào việc phân hạng mức độ khó dễ trong cấu trúc đề thi, thí sinh tiến hành căn chia thời gian làm bài phù hợp với từng hạng. Việc phân bổ thời gian làm bài cần dựa trên mục tiêu điểm số của mỗi thí sinh. Sau đây là cách phân chia thời gian theo từng mục tiêu điểm số của thí sinh.

Mục tiêu điểm 10: Để đạt trọn vẹn 10 điểm, thí sinh cần hoàn thành hết 40 câu hỏi. Chi tiết thời gian cho mỗi hạng câu hỏi như sau:

Mục tiêu điểm 10
Mục tiêu điểm 10

Các câu hỏi dễ tập trung ở 15 câu đầu, các em cần hoàn thành nhanh trong 5 phút (trung bình 20s/1 câu), 15 câu tiếp theo trong 15 phút, 6 câu vận dụng trong 10 phút và tập trung 20 phút cuối cho 4 câu vận dụng cao. Ở mỗi phần, các em làm nhanh gọn, chắc chắn và không được làm quá thời gian quy định, vì mỗi lần làm quá thời gian sẽ chiếm dụng thời gian của các phần khác.

Mục tiêu 9 điểm: Thí sinh cần hoàn thành trọn vẹn 36 câu đầu tiên với thời gian như sau:

Mục tiêu 9 điểm
Mục tiêu 9 điểm

Mục tiêu 8,5 điểm: Hoàn thành 34 câu hỏi trong thời gian:

Mục tiêu 8,5 điểm
Mục tiêu 8,5 điểm

Mục tiêu 8 điểm: Hoàn thành 32 câu hỏi trong thời gian:

Mục tiêu 8 điểm
Mục tiêu 8 điểm

Mục tiêu 7 điểm: Hoàn thành 28 câu hỏi trong thời gian:

Mục tiêu 7 điểm
Mục tiêu 7 điểm

Mẹo khoanh đâu trúng đó và nguyên tắc làm bài

Trong phòng thi, các em nên mang theo đồng hồ đeo tay để dễ phân chia thời gian nhé! Ngoài ra, với những câu không làm được và cần khoanh lụi, các em không nên khoanh bừa mà nên khoanh có quy tắc để tối ưu điểm số. Để tối ưu hóa điểm số, đạt kết quả cao nhất trong khả năng của mình, các em có thể sử dụng mẹo làm bài sau:

Làm các câu dễ trước tiên

Câu dễ thường nằm ở các câu hỏi nhận biết, thông hiểu hay vận dụng thấp, dạng câu này có thể đọc và biết ngay đáp án, hoặc có thể tính toán được ngay với những công thức đơn giản. Do đó để tối ưu thời gian, các em cần lướt qua đề thi tốt nghiệp THPT  để xác định khu vực các câu khó, dễ trong bài. Làm bài nhanh, chắc chắn và khoanh đáp án ngay ở phần câu hỏi dễ. Đừng để mất điểm đáng tiếc ở những câu hỏi dễ nhé. 

Tích cực luyện đề và nâng cao kỹ năng làm bài
Tích cực luyện đề và nâng cao kỹ năng làm bài

Làm các câu hỏi trung bình

Đây là dạng câu hỏi các em hoàn toàn có thể xử lý được trong bài thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên quá trình làm sẽ mất thời gian lâu hơn một chút, cần vận dụng nhiều công thức hơn. Các em làm cẩn thận các câu trung bình, nếu có câu chưa giải quyết được, hãy đánh dấu lại và chuyển ngay sang câu kế tiếp để sau đó còn thời gian quay lại giải sau. Đừng mất quá nhiều thời gian ở 1 câu hỏi (chỉ nên dành tối đa 2 phút cho mỗi câu)

Giải các câu hỏi khó

Các câu hỏi khó thường là những câu vận dụng cao, dữ liệu/dạng bài mới, lạ, yêu cầu kiến thức chắc và khả năng tư duy logic tốt. Với dạng câu này, các em cần đọc đề thật kỹ, phân tích cẩn thận dữ liệu từng câu những vẫn cần theo dõi căn thời gian hợp lý. Các em chỉ nên dành 4-5 phút cho 1 câu hỏi nếu cảm thấy quá bế tắc và chuyển ngay sang câu hỏi tiếp theo.

Quay lại giải các câu hỏi đã bỏ qua nếu còn thời gian

Trước đó, các em đã bỏ lại một số câu chưa giải được. Nếu còn thời gian, hãy đọc kỹ lại những câu này theo mức độ từ dễ tới khó bởi có thể lúc này các em sẽ chợt nhớ ra cách giải. Trường hợp vẫn không giải ra, các em có thể suy luận, loại trừ, thay đáp án để tìm ra kết quả.

Không bỏ trống đáp án kể cả khi không làm được bài
Không bỏ trống đáp án kể cả khi không làm được bài

Hy vọng chiến thuật làm bài trên sẽ giúp các em đạt điểm số cao nhất khi làm bài thi KHTN trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhé! Chúc các em thành công.

Bên cạnh việc tập trung ôn thi, việc lựa chọn ngành học và trường học cũng là vấn đề các sĩ tử quan tâm hiện nay. Có phải các sĩ tử đang lạc lối giữa “ma trận” các phương thức tuyển sinh, các ngành nghề, trường cao đẳng, đại học và chưa biết phải lựa chọn ra sao cho phù hợp. Để giải quyết những băn khoăn đó, hãy lựa chọn gửi gắm tương lai tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) với đa dạng các ngành nghề đào tạo thuộc các nhóm ngành ngôn ngữ, du lịch, kinh tế – thương mại, kỹ thuật – công nghệ, …đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn hướng nghiệp và hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy năm 2023 Tại đây