Chương trình học ngành công nghệ thông tin ĐH Bách Khoa HN

Công nghệ thông tin là ngành có triển vọng nghề nghiệp rất lớn trong tương lai. Với vai trò là trường Đại học hàng đầu cả nước về khối kỹ thuật, chương trình học ngành công nghệ thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì khác biệt so với các trường khác hay tương tự. Hãy cùng tìm hiểu ở phía dưới nhé.

Ngành công nghệ thông tin là gì

Khái niệm

Công nghệ thông tin là thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là gì
Ngành công nghệ thông tin là gì

Các hình thức đào tạo

● Đại học chính quy: xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia hàng năm theo tổ hợp xét tuyển khối A00, A01 dựa trên điểm chuẩn mà trường công bố hoặc tuyển thẳng theo quy định của Nhà trường.

● Liên thông Trung cấp, Cao đẳng: Xét tuyển dựa trên hồ sơ đăng ký với các sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng các ngành có liên quan hoặc ngành công nghệ thông tin.

Xem thêm: Hình thức học liên thông Đại học tại đây

Các hình thức đào tạo
Các hình thức đào tạo

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong những đối tác uy tín và tin cậy của Đại học Bách Khoa Hà Nội trong việc tổ chức các khóa học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học với các chuyên ngành như: Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa và không thể kể đến chuyên ngành công nghệ thông tin.

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào tổ chức xét tuyển hồ sơ liên thông thì Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó.

Thời gian đào tạo

● Đại học chính quy: 4- 5 năm.

● Liên thông từ Trung cấp lên Đại học: 3 – 3.5 năm.

● Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: 2 – 2.5 năm.

Chương trình học đại học chính quy

Theo học hệ đại học chính quy, bạn sẽ được đào tạo kiến thức về chính trị- pháp luật, kiến thức chung và chuyên sâu với tổng số tín chỉ là 146 tín.

STTKiến thức đào tạoTín chỉ
1Lý luận chính trị – Pháp luật đại cương13
2Giáo dục thể chất5
3Giáo dục quốc phòng an ninh
4Tiếng Anh6
5Khối kiến thức Toán và Khoa học cơ bản32
6Cơ sở và cốt lõi ngành57
7Kiến thức bổ trợ9
8Tự chọn theo định hướng ứng dụng16
9Thực tập kỹ thuật & Đồ án tốt nghiệp8
TỔNG146

Chương trình học liên thông

Chương trình đào tạo đại học Công nghệ thông tin (mã số: 7480201) dành cho người đã tốt nghiệp cao đẳng được Ban hành kèm theo Quyết định số 79 ngày 12 tháng 6 năm 2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Quy định:

– Với các bạn học đúng chuyên ngành: Chương trình học gồm 4 kì với tổng 71 tín chỉ.

– Với các bạn học trái chuyên ngành hoặc gần với chuyên ngành liên thông: Chương trình học gồm 5 kỳ bao gồm kì bổ túc và 4 kì tương tự như đúng chuyên ngành với tổng tín chỉ là 89.

Học kìKiến thức chínhHọc phầnSố tín chỉ
0Bổ túc (Đối với sinh viên học khác chuyên ngành liên thông)Triết học Mác-Lênin18
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Pháp luật đại cương
Tiếng anh I, II
Toán rời rạc
Nhập môn các phương pháp tối ưu
1Cơ sở và cốt lõi ngànhNhập môn CNTT và TT18
Cấu trúc dữ liệu và thuật toán
Kiến trúc máy tính
Kỹ thuật lập trình
Nguyên lý hệ điều hành
Làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp
Mạng máy tính
2Cơ sở và cốt lõi ngànhCơ sở dữ liệu22
Lập trình hướng đối tượng
Thuật toán ứng dụng
Nhập môn công nghệ phần mềm
Project I
Nhập môn Trí tuệ nhân tạo
Phân tích và thiết kế hệ thống
Nhập môn An toàn thông tin
Lập trình mạng
3Tự chọn theo định hướng ứng dụngProject II21
Project III
Quản trị dự án công nghệ thông tin
Thiết kế và xây dựng phần mềm
Phát triển ứng dụng cho thiết bị di động
Kiến trúc các hệ thống thông tin và ứng dụng
Thiết kế và triển khai mạng IP
An ninh mạng
4Thực tập kỹ thuật & Đồ án tốt nghiệpĐảm bảo chất lượng phần mềm10
Thực tập kỹ thuật
Đồ án tốt nghiệp cử nhân
TỔNG89

Các yêu cầu chuẩn đầu ra ngành công nghệ thông tin

Yêu cầu về kiến thức

Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là trường đại học hàng đầu cả nước chuyên về đào tạo các ngành công nghệ thông tin. Khi theo học tại đây, các bạn sẽ được học:

– Kiến thức giáo dục đại cương: trang bị cho sinh viên các kiến thức giáo dục đại cương về Lý luận của Chủ nghĩa Mác Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh; các kiến thức cơ bản về Toán, Lý, tiếng Anh, .…

– Kiến thức cơ sở ngành: trang bị cho sinh viên những kiến thức về Toán chuyên ngành công nghệ thông tin, cơ sở của Khoa học máy tính, Lập trình máy tính, Hệ thống máy tính, Các ứng dụng quan trọng của công nghệ thông tin, .…

– Kiến thức chuyên ngành: trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính, kiến thức về mạng máy tính và truyền thông, .…

Chuẩn đầu ra ngành công nghệ thông tin
Chuẩn đầu ra ngành công nghệ thông tin

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng nhằm bảo mật và quản trị hệ thống thông tin, ứng dụng trong việc thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng.

Các nguyên tắc biểu diễn và xử lý thông tin trên máy tính; nguyên lý và phương pháp thiết kế: hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu; phương pháp phân tích, thiết kế và triển khai hệ thống thông tin (gồm cả phần cứng và phần mềm) có quy mô nhỏ và vừa.

Kỹ năng cần thiết

Phân tích vấn đề: khả năng khảo sát, phân tích nhu cầu và xu hướng thị trường đối với các hệ thống mạng và các hệ thống thông tin, truyền thông.

Giải quyết vấn đề: kỹ năng tư duy độc lập và hệ thống, tự tin khi tiếp cận tri thức mới và khả năng giải quyết vấn đề đặt ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Giao tiếp: kỹ năng về soạn thảo văn bản, trình bày các báo cáo, giao tiếp với mọi người xung quanh và biết cách tập hợp mọi người cùng tham gia làm việc để giải quyết công việc.

Yêu cầu về kỹ năng

    Yêu cầu về kỹ năng

Làm việc nhóm: khả năng thích nghi và hòa nhập nhanh vào nhóm, phân công công việc, phối hợp hiệu quả giữa các thành viên, hỗ trợ các thành viên khác, trao đổi giữa các thành viên, ….

Quản lý: kiến thức cơ bản về quản lý kinh tế, tài chính, thuế, quản trị dự án, quản lý thời gian và điều hành công việc hiệu quả.

Ngoại ngữ: Am hiểu kiến thức tiếng Anh chuyên ngành, có thể sử dụng tiếng Anh phục vụ hoạt động nghề nghiệp.

Xem thêm: 5 kỹ năng cần thiết nhất của kỹ sư ô tô tại đây

Cơ hội việc làm

Tốt nghiệp Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

Cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai
Cơ hội việc làm mở rộng trong tương lai

● Đảm nhận các vị trí lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, … tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin.

● Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

● Giảng viên ở các trường Đại học, Cao đẳng hoặc giáo viên tin học tại các trường PTTH, Trung học cơ sở hoặc Tiểu học khi bạn có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm.

● Nếu bạn có niềm đam mê với kinh doanh, bạn có thể tự đứng ra thành lập công ty phần mềm riêng.

Xem thêm: Top 5 công việc lương triệu đô ngành công nghệ thông tin tại đây