Học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học mất bao lâu?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, có rất nhiều băn khoăn của các bạn sinh viên về vấn đề học liên thông Đại học. Thời gian học là bao lâu, nên học ngành nào, trường nào? Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội giải đáp các thắc mắc trên tại bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về hình thức học liên thông cao đẳng lên đại học

Cao đẳng liên thông Đại học mấy năm? Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn sinh viên khi có mong muốn liên thông. Theo như quy định hiện hành của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, thời gian cần thiết để học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học là 18 tháng (khoảng 1 năm rưỡi). Đây là thời gian đã bao gồm thời gian sinh viên học kiến thức trên giảng đường, đi thực tập và làm luận văn tốt nghiệp

Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học thường được áp dụng với đối tượng đã tốt nghiệp cao đẳng muốn học thêm để lấy bằng trình độ đại học với ngành học trước đó.Mặt khác, hiện nay, quy định học liên thông đại học trái ngành cho phép liên thông cùng khối ngành đào tạo đã học trước đó. Ngoài ra, một số trường đại học đã cho phép học liên thông trái ngành học, tuy nhiên sẽ phải bổ sung thêm một số môn học và điều kiện nhất định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không còn phân biệt bằng tốt nghiệp hệ chính quy và bằng tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm. Vậy nên dù học theo hình thức nào chính quy hay liên thông thì mẫu văn bằng là giống nhau và giá trị của hai loại văn bằng này là hoàn toàn tương đương nhau.

Nên học liên thông các ngành nghề nào?

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học phổ biến nhất vì cơ hội việc làm của ngành rất lớn, mọi doanh nghiệp, công ty đều phải có bộ phận IT mới có thể hoạt động tốt được.

Điều này cũng có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các ứng viên cho vị trí nghề nghiệp này là không hề thấp. Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì trình độ đào tạo cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực ứng viên. Vì vậy, học liên thông sẽ có cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ kéo theo nhu cầu nhân lực IT rất lớn
Sự phát triển bùng nổ của công nghệ kéo theo nhu cầu nhân lực IT rất lớn

Ngôn ngữ

Các ngành học ngoại ngữ luôn có sức thu hút và hấp dẫn với người học, xu hướng lựa chọn học ngôn ngữ ngày càng nhiều và gia tăng chóng mặt khi Việt Nam hội nhập nền kinh tế toàn cầu. 

Sự cạnh tranh về nhu cầu nhân lực là điều khiến người học phải không ngừng gia tăng về cấp độ bằng cấp. Mặt khác, đặc thù ngành ngôn ngữ có thể đào tạo 100% online hoặc kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến. Điều này càng tạo điều kiện thuận lợi cho người học nhất là với các ngành như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật

Giới trẻ ngày càng chú trọng đến phát triển khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh
Giới trẻ ngày càng chú trọng đến phát triển khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh

Sư phạm

Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội và đội ngũ giáo viên là một trong những nhân tố quyết định thành công của nền giáo dục. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng giáo dục phải bắt đầu từ đội ngũ giáo viên.

Chương trình giáo dục luôn không ngừng cải cách cũng đòi hỏi giáo viên phải không ngừng tiến bộ, trưởng thành, có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài ra, chính phủ đã ban hành lộ trình nâng chuẩn giáo viên tại các trường công lập. Theo đó, các giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên THCS từ trình độ trung cấp, cao đẳng phải hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng, đại học theo lộ trình, vậy nên khi có bằng cấp trình độ Đại học, sẽ giúp các giáo viên có chỗ đứng vững chắc hơn, mặt khác cũng dễ dàng học thạc sĩ và tiến sĩ hơn. 

Một số trường tiêu biểu

Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên là một trong ba hệ thống đại học vùng của Việt Nam, được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia, được đánh giá là một trong 17 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam và là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam.Trường bao gồm các trường đại học nhỏ trực thuộc đào tạo đa dạng các ngành học như ngôn ngữ, sư phạm, kỹ thuật, kinh tế, …Hiện Đại học Thái Nguyên đang tuyển sinh và phối hợp tuyển sinh với các cơ sở đào tạo liên kết hệ liên thông các ngành như ngoại ngữ, sư phạm, công nghệ thông tin, …

Đại học Hòa Bình

Ngôi trường không quá xa lạ với các bạn trẻ, Đại học Hòa Bình được biết đến là trường Đại học có địa chỉ tại  phố Bùi Xuân Phái, Khu đô thị Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội: Khu đô thị xanh – sạch – đẹp, gần Sân vận động, bến xe Mỹ Đình, trong quần thể các trường đại học lớn (ĐH Quốc gia HN, ĐH Thương mại, ĐH Sư phạm HN, Học viện Báo chí và Tuyên truyền…), thuận tiện cho việc đi lại, học tập, giao lưu học hỏi với trường bạn và tìm kiếm việc làm của sinh viên. Ký túc xá nằm sát khu giảng đường, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi, giá ưu đãi, đủ chỗ cho sinh viên .

Khuôn viên Đại học Hòa Bình
Khuôn viên Đại học Hòa Bình

Trường hiện nay không chỉ đào tạo các ngành hệ đại học chính quy mà còn đào tạo và tuyển sinh đa dạng các ngành liên thông đại học như quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, công nghệ thông tin, dược, điều dưỡng, thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện, ….

Đại học Mở Hà Nội

Trường Đại học Mở Hà Nội là một cơ sở giáo dục đại học công lập, nhiều cấp độ, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực. Bên cạnh thành công trong đào tạo hệ đại học chính quy, Đại học Mở còn thành công trong đào tạo đại học từ xa với vô vàn sự lựa chọn đến từ đa dạng các ngành học. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người học. Đây là một gợi ý học tập lý tưởng, đáng để người học tìm hiểu và chọn lựa.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội từ lâu được biết đến là ngôi trường danh giá hàng đầu trong đào tạo nhóm ngành kỹ thuật tại nước ta. Với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật, Đại học các chuyên ngành khác có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển liên thông và Văn bằng 2 các ngành như công nghệ thông tin, điện, công nghệ kỹ thuật ô tô, … theo hình thức đào tạo vừa làm vừa học 

Cơ sở vật chất Đại học Bách Khoa
Cơ sở vật chất Đại học Bách Khoa

Đại học Sư phạm Hà Nội 1,2

Sư phạm vẫn luôn là đích đến của nhiều bạn trẻ vì đây là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề. Ngày nay, yêu cầu trình độ của đội ngũ nhà giáo tăng lên, người học cần không ngừng học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ. Hiện nay, Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh và đào tạo liên thông đa dạng các ngành từ sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, sư phạm các ngành toán, hóa, sinh, lý, tin, …với hình thức đào tạo kết hơp online và trực tiếp tại trường, học vào thời gian nghỉ hè rất phù hợp với đội ngũ nhà giáo.

Các trường đại học trên hiện nay đều đang liên kết và hợp tác tuyển sinh, liên kết đào tạo với Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Thí sinh có nhu cầu đăng ký học liên thông trong các trường trên có thể để lại thông tin đăng ký hoặc liên hệ hotline 0866 981 669 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.