Nên học Chế biến món ăn ở đâu?

Để nấu ăn ngon, người thợ phải trải qua rất nhiều lần luyện tập. Nấu ăn không quá khó, nhưng để món ăn ngon và hấp dẫn người dùng thì không phải ai cũng có thể làm được. Bạn cần phải biết rất nhiều các kỹ thuật và có bí quyết nấu riêng cho từng món. Bạn có thể tự học nhưng để bài bản và có những hướng đi lâu dài trong nghề đầu bếp, bạn nên theo học hệ đào tạo Cao đẳng hoặc Đại học. Dưới đây là 5 trường cao đẳng đào tạo nghề Chế biến món ăn tốt nhất hiện nay.

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Địa chỉ đào tạo: Số 1 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) với tên gọi cũ là Cao đẳng Văn Lang là một trong những trường có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo ngành Chế biến món ăn. Khi theo học tại ngôi trường giàu truyền thống này, bạn sẽ được học tập và trải nghiệm môi trường chuyên nghiệp, thân thiện.

Với đội ngũ cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và đào tạo nấu ăn. Bằng sự nhiệt huyết và niềm đam mê với nghề, chắc chắn họ chính là những người truyền lửa và tiếp sức cho bạn trên con đường vươn tới giấc mơ đầu bếp trong tương lai.

Sự khác biệt trong công tác đào tạo

Chương trình học tại FTC được thiết kế chuẩn đầu ra quốc tế với định hướng đào tạo ứng dụng thực hành đúng với tầm nhìn và sứ mệnh hướng tới mục tiêu “thực học – thực hành – thực nghiệp”.

Thời lượng thực hành chiếm 70% thời gian học tại trường. Các bạn sinh viên được thỏa sức chế biến, nấu nướng và sáng tạo ra những món ăn mới tại gian bếp thực hành đầy đủ tiện nghi và các trang thiết bị hiện đại như: tủ bếp, bếp nấu, bếp hầm, ….

Giờ học thực hành của sinh viên Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Giờ học thực hành của sinh viên Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Bên cạnh việc được đào tạo về cách thức chế biến và nấu ăn, bạn còn được nhà trường đào tạo các kỹ năng và kiến thức kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của xã hội và các nhà tuyển dụng. Hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện các kỹ năng cho sinh viên, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức về dinh dưỡng trong món ăn, các kỹ năng mềm và các kiến thức về dịch vụ khách sạn, nhà hàng, ….

Hàng năm Trường liên kết với nhiều nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn thành phố để tổ chức cho sinh viên đi thực tập. Sinh viên sẽ được áp dụng kiến thức đã học vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và tích lũy kinh nghiệm quý giá để trở thành đầu bếp thực thụ.

Các chính sách hỗ trợ sinh viên

Giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường học tập mới và khuyến khích tinh thần học tập, sự cố gắng, phấn đấu của các bạn sinh viên. Nhà trường thường xuyên có những chính sách hỗ trợ kịp thời để đồng hành cùng với các bạn, cùng các bạn viết lên những trải nghiệm tuyệt vời tại FTC.

Dưới đây là một số các ưu đãi dành tặng riêng cho các tân sinh viên khi nhập học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội:

● Hỗ trợ miễn phí 100% tiền KTX tháng đầu tiên khi sinh viên nhập học.

● Thực hành 70% tại phòng nấu ăn hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát.

● Tặng 10 máy tính xách tay cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao.

● Cơ hội rinh học bổng siêu hấp dẫn từ trường và học bổng du học quốc tế

● Free 1in4 khóa học bao gồm: ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ du lịch, ….

● Hỗ trợ tìm kiếm địa điểm thực tập, cam kết 100% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Có nhiều ưu đãi, chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên
Có nhiều ưu đãi, chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên

Cách thức xét tuyển

Đối với ngành Chế biến món ăn, hiện tại FTC đang xét tuyển bằng hình thức:

– Xét tuyển học bạ: Điểm xét tuyển= Điểm trung bình lớp 10+ Điểm trung bình lớp 11 + Điểm trung bình HKI lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có)= 16.5 điểm trở lên.

– Xét tuyển điểm thi THPT quốc gia 2022: Với tổng điểm 3 môn của một trong các tổ hợp D01- D06, DD2 đạt từ 15 điểm trở lên.

Thời gian xét tuyển: 01/03/2022 cho đến khi đủ số lượng sinh viên đầu vào. Chỉ tiêu xét tuyển là có hạn nên hãy nhanh tay đăng kí để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và được ưu tiên hỗ trợ nhập học sớm.

Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội

Địa chỉ: 290 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Cao đẳng Nấu ăn Hà Nội hay còn có tên gọi khác là Trường Cao Đẳng Kỹ Thuật Mỹ Nghệ Việt Nam là trường Công Lập dạy nấu ăn uy tín ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 2004, nhà trường đã có gần 20 năm phát triển và đào tạo hệ chính quy cho sinh viên tại Hà Nội các tỉnh miền Bắc. Tính đến nay, hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp từ khoa nấu ăn tại trường và là nguồn nhân lực giá trị phục vụ cho ngành ẩm thực tại Việt Nam.

Giờ thực hành vui nhộn của sinh viên Cao đẳng nấu ăn HN
Giờ thực hành vui nhộn của sinh viên Cao đẳng nấu ăn HN

Năm 2022, nhà trường xét tuyển học bạ và điểm thi THPT quốc gia với 200 chỉ tiêu cho ngành Chế biến món ăn. Với phương châm đào tạo “bài bản – khoa học – cập nhật”, cung cấp cho sinh viên những kỹ năng cơ bản nhất với lộ trình học tập khoa học. Điều này là rất cần thiết đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT đa số các bạn chưa có kiến thức, cần được đào tạo bài bản ngay từ đầu.

Cao đẳng Du lịch và Thương mại

Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thuở sơ khai của trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là Trường Trung cấp Thương nghiệp Hà Nội, trường có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhân lực có trình độ cao đẳng và các trình độ thấp hơn ở các lĩnh vực thương mại và du lịch.

( Giờ học thực hành nấu ăn trường CĐ Du lịch và Thương mại và HN
( Giờ học thực hành nấu ăn trường CĐ Du lịch và Thương mại và HN

Trường hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị đào tạo đa ngành, đa hệ, liên thông; đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, sức khỏe, đạo đức; sáng tạo, linh hoạt, chủ động với môi trường làm việc trong xu thế hội nhập. Nhà trường cũng đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ phục vụ nhu cầu xã hội, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Trường xét tuyển học bạ THPT với 11 ngành học bậc Cao đẳng và 4 ngành học ở bậc Trung cấp với các ngành như Quản trị khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Tiếng Anh, Phiên dịch tiếng Anh thương mại,… với tỷ lệ ra trường có việc làm đạt gần 90%.

Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Trường có trụ sở chính tại 236 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, HN.

Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội tiền thân là trường công nhân khách sạn du lịch được thành lập ngày 24/7/1972 (trường quốc gia đầu tiên đào tạo và bồi dưỡng cán bộ công nhân viên ngành du lịch). Trường được giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ cao đẳng và trình độ thấp hơn trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và liên quan.

Khuôn viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Khuôn viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Chương trình học ngành Chế biến món ăn được nhà trường xây dựng theo hướng thực hành đảm bảo sinh viên thành thạo các kỹ năng cơ bản và nâng cao. Bên cạnh đó, trường cam kết hỗ trợ việc làm cho các sinh viên tại các cơ sở nhà hàng, dịch vụ nghỉ dưỡng mà trường liên kết hợp tác.

Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội

Địa chỉ: Số 102 Phố Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội tiền thân là Trường Đào tạo công nhân xây dựng số 2 được thành lập năm 1987.

Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội
Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội

Đây là trường đào tạo đa ngành, đa hệ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng có thể làm việc được ngay, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội; tiến hành nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để áp dụng vào các hoạt động đào tạo,phục vụ cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội, trong nước và quốc tế.

Trường xét tuyển học bạ với thời gian đào tạo 3 năm. Chương trình học tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại có KTX khang trang thuận tiện cho sinh viên sinh hoạt và học tập tại trường.

Việc làm tiềm năng

Cùng với sự phát triển nở rộ của ngành dịch vụ, du lịch, nghề đầu bếp ngày càng trở lên có vai trò quan trọng. Nhu cầu nhân lực cực lớn khi các đầu bếp có tay nghề cao và được đào tạo bài bản là rất ít.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến 95% và có mức lương rất hấp dẫn dao động từ 10- 25 triệu, thậm chí lên đến hơn 30 triệu/ tháng. Bạn có thể tham khảo các vị trí công việc dưới đây để có định hướng công việc ngay từ ban đầu:

● Phụ bếp, bếp chính tại các nhà hàng, quán ẩm thực, khách sạn…

● Chuyên gia làm bánh, pha chế, ….

● Quản lý bếp, bếp trưởng tại một số nhà hàng

● Mở quán kinh doanh, nhà hàng để khởi nghiệp

● Trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn.

● Làm việc tại nước ngoài với nghề đầu bếp chuyên nghiệp