New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Mới đây, Chính phủ New Zealand đã có thông báo chính thức về việc mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế từ 23h59 ngày 31/7/2022 ( theo giờ New Zealand), thay vì vào tháng 10/2022 như kế hoạch trước đây. Với học sinh, sinh viên Việt Nam, thông báo này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chuẩn bị và xin thị thực học sinh/sinh viên (Student Visa).

“Đây là một bước tiến quan trọng, gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng, New Zealand đã sẵn sàng mở cửa lại hoàn toàn với thế giới, trong đó bao gồm mảng giáo dục quốc tế. Chúng tôi mong chờ chào đón học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đến và khám phá nền giáo dục tuyệt vời của New Zealand” – Ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc Điều hành Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) cho hay.

Ngoài ra, trong thông báo mới nhất này, Chính phủ New Zealand cũng công bố một số điều chỉnh về thị thực Post-Study Work Rights (PSW) – quyền lợi cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại nước này.

New Zealand cho sinh viên quốc tế trở lại từ 31/7/2022
New Zealand cho sinh viên quốc tế trở lại từ 31/7/2022

Theo đó, khi theo học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần, sinh viên sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực PSW cho các chương trình đào tạo Cử nhân, Cử nhân Danh dự , Chứng chỉ Sau đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Thời hạn thị thực PSW được cấp tương đương với thời gian du học sinh theo học toàn thời gian tại New Zealand, với thời gian tối đa lên đến ba năm. Riêng bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, thời gian thị thực PSW vẫn được giữ nguyên là 3 năm, với điều kiện nghiên cứu sinh quốc tế phải theo học ít nhất 30 tuần toàn thời gian tại New Zealand.

Đối với những sinh viên theo học chương trình cấp độ 7 không văn bằng (Level 7 non-degree) trở xuống, bao gồm chương trình Graduate Diplomas hay Diplomas cấp độ 7, người học sẽ đủ điều kiện xét duyệt thị thực PSW nếu chương trình theo học nằm trong nhóm Nghề nghiệp Ưu tiên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ được phép làm việc trong lĩnh vực đã theo học.

Ngoài ra, các sinh viên theo học tại New Zealand vẫn được quyền đi làm bán thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kì nghỉ. Những thay đổi này chỉ được áp dụng với sinh viên quốc tế nộp thị thực từ ngày 11/5/2022 trở đi.

“Những thay đổi sắp tới nhằm bảo đảm rằng sinh viên sẽ nhận được các giá trị xứng đáng so với những gì họ đã đầu tư, và những sinh viên tiếp tục ở lại làm việc tại New Zealand cũng có thể bổ sung khoảng trống kỹ năng của thị trường lao động, và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế” – Ông Chris Hipkins, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục New Zealand chia sẻ.

Nguồn: Vietnamexpress