Ngành công nghệ ô tô cần những tố chất gì?

Việt Nam có lượng tiêu thụ xe ô tô lớn với con số khoảng 300.000 chiếc, con số này được dự báo còn tiếp tục tăng trưởng trong các năm tiếp theo và nhu cầu lắp ráp xe ô tô luôn ở mức cao. Vì vậy mà thị trường lao động thiếu kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô có kiến thức chuyên môn cao.

Người học sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành về những kiến thức trong việc chế tạo, sữa chữa và tiến hành các quy trình trong sản xuất máy móc như: cơ khí, điện – điện tử và công nghệ chế tạo ô tô, tự động hóa, chuyên sâu về khai thác, sử dụng và quản lý các dịch vụ kỹ thuật của ô tô như điều hành sản xuất các phụ tùng, vật tư hay lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Cơ hội việc làm

Với ngành Công nghệ ô tô, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhân các vị trí công việc như:

– Nhân viên sửa chữa,

– Vận hành máy móc,

– Kỹ sư vận hành,

– Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô,

– Nhân viên kinh doanh tại các chi nhánh cửa hàng của các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, các máy động lực, động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô.

– Quản lý giám sát các quy trình sản xuất các phụ tùng, phụ kiện hay các hoạt động lắp ráp ô tô, các động cơ, máy động lực

Với tính chất công việc về các động cơ máy móc, hệ thống ô tô nên thường hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ chủ yếu trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đa phần là nam giới, tỷ lệ lao động là nữ chiếm khá ít trong ngành này.

Tố chất cần thiết của ngành Công nghệ ô tô

Tố chất cần thiết của ngành Công nghệ ô tô
Tố chất cần thiết của ngành Công nghệ ô tô

Không phải ai cũng có thể theo học ngành Công nghệ ô tô. Để học ngành này, bạn phải có những tố chất nhất định để có thể học tập và làm việc một cách hiệu quả nhất. Một số tố chất cần có như:

Trình độ chuyên môn

Yếu tố trình độ. Trình độ văn hóa là tiêu chí tuyển sinh quan trọng của tất cả các hệ đào tạo của các trường. Thông thường, hệ Trung cấp, Cao đẳng sẽ tuyển sinh với mặt bằng trình độ sinh viên thấp hơn như tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên.

Nghiên cứu và phân tích

Trong quá trình học tập, bạn phải tiếp xúc với nhiều số liệu và đòi hỏi tư duy logic. Vì thế sinh viên theo học nên rèn luyện khả năng đọc và phân tích số liệu cũng như nghiên cứu tài liệu để có thể thành công.

Có khả năng ghi nhớ, phân tích tốt. Để vượt qua chương trình đào tạo này, bạn cần phải trải qua rất nhiều các môn học thiên về số liệu và tính tư duy như toán học, Vật lý hay Hóa học,… để có thể nắm bắt, hiểu rõ về chuyên ngành cũng như ứng dụng vào công việc thực tiễn. Vì vậy, yếu tố này rất cần thiết, quan trọng đối với một sinh viên ngành Công nghệ ô tô.

Chủ động tiếp thu kiến thức mới

Sự đam mê. Học tập hay làm việc trong ngành nào cũng cần phải có sự đam mê, ý chí theo đuổi ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Đây là một trong các yếu tố quyết định sự thành công trên con đường của bạn.

Công nghệ ngày càng chuyển biến và phát triển không ngừng nghỉ thế nên bạn hãy chủ động cập nhật công nghệ và đón đầu xu hướng hiện tại. Ngoài ra quá trình sửa chữa yêu cầu bạn phải có khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Đạo đức nghề nghiệp

Tố chất đạo đức. Đạo đức nghề nghiệp là một trong những yếu tố cần có để học ngành Công nghệ ô tô mà thí sinh dự tuyển nào cũng phải có. Người học phải có tinh thần tích cực trong công việc, trong các mối quan hệ xã hội, hòa đồng với mọi người, trung thực và chịu trách nhiệm đối với công việc của mình. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp với khách hàng cũng là tiêu chí quan trọng

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE