Ngành kỹ thuật chế biến món ăn thi khối nào? học ở đâu?

Bạn hiểu gì về ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn của nhiều nền ẩm thực như Việt Nam, Châu Âu, Châu Á,… đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và cảm quan thưởng thức hợp vị.

Ngoài ra, ngành học cũng trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; văn hóa ẩm thực, tâm lý và khẩu vị của thực khách các nước; tổ chức tiệc; quản trị chi phí; quản trị nhân lực; kỹ năng làm việc nhóm; xử lý tình huống phát sinh; lên thực đơn,…

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn (CBMA) là ngành học có thể rút ngắn thời gian đào tạo, học viên học ngành và lấy bằng sớm nhưng chương trình đào tạo vẫn đầy đủ nội dung kiến thức, đáp ứng được nhu cầu công việc khi tốt nghiệp. Một số môn học chính của ngành như:

• Tâm lý giao tiếp và kinh doanh du lịch;

• Kỹ thuật chế biến món ăn Á – Âu;

• Kỹ thuật pha chế đồ uống;

• Quản trị chất lượng du lịch;

• Kế toán thương mại – dịch vụ;

• Phương pháp xây dựng – thực đơn;

• Dinh dưỡng học;

• Văn hóa ẩm thực.

Tiềm năng rộng mở của ngành nấu ăn

Sống trong thời đại mở cửa, bùng nổ của nền kinh tế xã hội. Với sự thay đổi tư duy, nhận thức của người học, các khối ngành kinh tế, ngân hàng… “hot” một thời giờ đã không còn là sự lựa chọn tốt. Khó khăn khi xin việc, nhiều cạnh tranh, không có chuyên môn rõ ràng… khiến cho các trường nghề, trong đó có nghề nấu ăn rất được quan tâm. Nhanh chóng ổn định công việc, có nhiều cơ hội tìm việc làm với mức lương cao, ít tốn kéo thời gian và chi phí cho việc học tập… là những lợi thế mà ngành Kỹ thuật CBMA ăn đã và đang mang lại cho rất nhiều sinh viên.

Hơn nữa, với sự phát triển của ngành du lịch nói chung kéo theo nhu cầu về nhân sự ngày càng tăng của ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Ngành này đang khát nhân tài và những bạn trẻ có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng luôn có tiềm năng phát triển và mức lương cao trong tương lai.

Tiềm năng của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Tiềm năng của ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Công việc có thể đảm nhận

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, cụ thể:

• Đầu bếp, phụ bếp tại các nhà hàng, khách sạn, resort, trung tâm tiệc cưới, hội nghị,…

• Tự mở cơ sở kinh doanh quán ăn, nhà hàng, quán nhậu,…

• Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, trường học, trung tâm đào tạo đầu bếp,…

Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Mức lương ngành kỹ thuật chế biến món ăn phụ thuộc vào trình độ cũng như vị trí làm việc, cụ thể:

• Bếp chính: Là người đảm nhận những công việc lên thực đơn, quản lý nguyên liệu, tính giá thành món ăn, định lượng món ăn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với trọng trách và

• khối lượng công việc như vậy, bếp trưởng thường có mức lương từ 12,000,0000đ – 22,000,000đ/ tháng.

• Chuyên gia làm bánh: Tùy thuộc vào nơi làm việc và khu vực làm việc, mà mức lương vị trí này có thể từ 15.000.000đ/tháng đến 20,000,000đ/ tháng.

• Chuyên gia pha chế: Lựa chọn làm việc tại vị trí pha chế ở các quán bar, nhà hàng, bạn có thể được hưởng mức lương từ 10 – 20 triệu/tháng.

Trường nào đào tạo ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn đang chủ yếu được đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp và các trung tâm dạy nghề, còn đối với bậc đại học thì hiện tại chưa có. Do đó, chỉ cần các bạn thực sự thích nấu ăn và định hướng nghề nghiệp rõ ràng là có thể xét tuyển nguyện vọng để học ngành kỹ thuật chế biến món ăn hoặc ngành nấu ăn.

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn thi khối nào ?

Như đã phân tích, hiện chưa có trường đại học nào đào tạo ngành chế biến món ăn tại Việt Nam và việc tuyển sinh chủ yếu thông qua xét tuyển. Do vậy, học sinh sẽ không cần phải thi mà chỉ cần xét học bạ để được tuyển sinh học ngành nấu ăn tại các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề.

Hàng năm, ngành học này được tuyển sinh với mã ngành là:

• Hệ Cao đẳng: 6810207

• Hệ Trung cấp: 5810207

Học Kỹ thuật chế biến món ăn nên học trường nào ?

Hiện nay, có rất nhiều các trường, trung tâm được thành lập để đào tạo về nấu ăn và cấp chứng chỉ nấu ăn. Tuy nhiên, không phải ở nơi nào thì chất lượng đào tạo cũng được đảm bảo. Có nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ không có giá trị chứng nhận chuyên môn khi đi xin việc gây lãng phí thời gian học tập và tạo nhiều lỗ hổng kiến thức cho người học.

Ở bài viết này, chung tôi chủ yếu tập trung vào định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn học sinh mới tốt nghiệp. Khác với các người học nấu ăn vì sở thích, nấu ăn gia đình… sinh viên theo học nấu ăn không chỉ vì vui hay biết làm một số món ăn. Các bạn sẽ học về kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được định hướng nghề nghiệp của bản thân cho tương lai.

Học Kỹ thuật chế biến món ăn nên học trường nào?
Học Kỹ thuật chế biến món ăn nên học trường nào?

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp nằm trong hệ thống giáo dục Quốc dân Việt Nam. Ngoại sứ mệnh được giao là cơ sở đào tạo khối ngành Ngoại ngữ, Công nghệ, thì Nhà trường còn đẩy mạnh các chương trình đào tạo, hướng nghiệp cộng đồng các khối ngành về Du lịch – Dịch vụ, trong đó có ngành Kỹ thuật chế biến món ăn và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao đẳng chất lượng cao cho thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Tại đây, với sự đầu từ bài bản về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên chất lượng cao luôn chú trọng việc đẩy mạnh đào tạo, xây dựng giáo trình chính quy phù hợp với những cập nhật của ngành học và xã hội. Sinh viên học tập và trải nhiệm thực tế tại Khu thực hành ngay trong khuôn viên của Nhà trường theo chuẩn chương trình đào tạo, có đầy đủ các dụng cụ và trang thiết bị nhà bếp cho sinh viên thực hành.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được sắp xếp thực hành, thực tập nghề nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn lớn thông qua sự giới thiệu của Nhà trường. Từ đó, sinh viên sẽ được tiếp cận làm quen với môi trường thực tế và với trình độ vượt bậc thì các bạn sẽ có thể được mời làm việc ngay sau khi kết thúc thời gian thực tập.

Sau khi tốt nghiệp, với tấm bằng cao đẳng chính quy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn rất giá trị và được công nhận trên toàn quốc thì chắc chắn bạn sẽ có một công việc đầy triển vọng với đam mê của mình.

Phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn (Mã ngành: 6810207) của Nhà trường theo Học bạ THPT là:

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB HKI lớp 12 + ĐƯT >= 16.50 điểm