Nhân lực Việt Nam làm việc tại Nhật giữ vị trí dẫn đầu

Đó là thông tin đáng chú ý được ông Shimonishi Kiyoshi – Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng đưa ra tại Hội thảo “Đón đầu chính sách tiếp nhận lao động mới của chính phủ Nhật Bản”.

Hội thảo góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, trong các chương trình hợp tác Việt – Nhật đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường Nhật Bản mà Đại học Đông Á hiện là điển hình tại Việt Nam trong nối kết các đối tác Nhật triển khai chương trình internship và làm việc cho sinh viên tại Nhật.

Ông Nakajima Takeo – Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) cho biết, nhìn chung đầu tư của nước ngoài vào Nhật Bản trong 20 năm qua tăng lên. Có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tuyển dụng nguồn nhân lực ở nước ngoài và cũng có nhiều doanh nghiệp Nhật mong muốn đầu tư ra nước ngoài.

Đầu tư vào Nhật Bản của các nước ở khu vực châu Á cũng đang ngày càng tăng lên, trong đó đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Nhật Bản cũng tăng tương đối và tập trung chủ yếu ở lĩnh vực IT. Cùng với việc đẩy nhanh sự mở rộng ra nước ngoài của các công ty Nhật đồng thời sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự. Vì vậy, xu hướng tuyển dụng nhân lực nước ngoài cũng đang được đẩy mạnh hơn. Các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia hướng tới việc xây dựng mô hình nhân sự đa dạng, kỳ vọng vào nguồn nhân lực toàn cầu với khả năng giao tiếp, lãnh đạo tốt, có khả năng bứt phá, giải quyết các vấn đề mới,…

Ký kết hợp tác trực tiếp và trực tuyến giữa các trường ĐH, CĐ và các đối tác về chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên các ngành.
Ký kết hợp tác trực tiếp và trực tuyến giữa các trường ĐH, CĐ và các đối tác về chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên các ngành.

Thông tin tại chương trình, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á cho biết, tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2022 lần này, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản là tập đoàn Will Group, CUC, Tenshinkai và Hiệp hội giao lưu văn hóa thể thao Việt Nam Nhật Bản (Faviji),…cũng được ký kết bên cạnh các phiên phỏng vấn sinh viên theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các phòng tuyển dụng.

Trong đó, hợp tác xây dựng chương trình internship và làm việc tại Nhật cho sinh viên các ngành Điều dưỡng, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Du lịch, Xây dựng,… được ký kết với Will Group, CUC, Tenshinkai cũng làm gia tăng cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên. Và cùng với kiến thức, kỹ năng, thái độ, văn hóa làm việc được rèn luyện, sinh viên cũng sẽ được hỗ trợ thi lấy visa kỹ năng đặc định và chứng chỉ quốc gia để có thể tiếp tục làm việc lâu dài tại Nhật sau tốt nghiệp.