Những cuốn sách hay ngành công nghệ thông tin

Ngày nay, có rất nhiều các đầu sách được phát hành giúp người đọc hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin. Ngoài những trang giáo trình đầy lý thuyết và khô khan, các bạn sinh viên có thể lựa chọn và tìm đọc những cuốn sách dưới đấy để hiểu rõ hơn về ngành học và tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong đời sống xã hội.

Dưới đây là 5 cuốn sách vô cùng lý thú và bổ ích về ngành công nghệ thông tin. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thành phố thông minh- nền tảng, nguyên lý và ứng dụng

Dịch giả: Ngô Thành Nam.

Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia Sự thật.

Năm xuất bản: 2019.

Thành phố thông minh- nền tảng, nguyên lý và ứng dụng
Thành phố thông minh- nền tảng, nguyên lý và ứng dụng

Mô tả tác phẩm:

Thế giới đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà nền tảng là Internet kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT), dữ liệu lớn (Big Data), robot và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), điện toán di động, cảm biến mọi lúc mọi nơi, hệ thống kết nối thực – ảo,…

Trong bối cảnh đó, xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang là vấn đề được ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Trước nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng các đô thị thông minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ hai cuốn sách Thành phố thông minh: Nền tảng, nguyên lý và ứng dụng.

Cuốn sách bao gồm 29 vấn đề, được chia thành ba phần – nền tảng, nguyên lý và ứng dụng – trình bày tất cả các vấn đề cơ bản trong xây dựng một thành phố thông minh, giải quyết những thách thức và cơ hội tạo ra các thành phố thông minh và những gì chúng mang lại.

Nội dung cuốn sách còn phân tích các xu hướng có thể xảy ra trong tương lai,

đi sâu nghiên cứu một cách hệ thống các quan điểm khoa học về nền tảng và nguyên lý để mở rộng ứng dụng đa lĩnh vực cho sự phát triển trong các thành phố thông minh.

Lập trình và cuộc sống

Dịch giả: Hồ Sỹ Hùng.

Nhà xuất bản: Dân Trí.

Năm xuất bản: 2017.

Lập trình và cuộc sống
Lập trình và cuộc sống

Nội dung cuốn sách kể về:

Jeff Atwood bắt đầu viết blog Coding Horror vào năm 2004, và tin rằng nó đã làm thay đổi cuộc đời của mình. Anh cần một cách để theo dõi sự phát triển của phần mềm theo thời gian-bất cứ điều gì anh ta nghĩ đến hoặc làm việc trên nó.

Jeff đã nghiên cứu các chủ đề mà anh cảm thấy thú vị, sau đó ghi lại nghiên cứu của mình bằng một bài đăng trên blog mà anh có thể dễ dàng tìm lại và thẩm khải sau này. Theo thời gian, ngày càng có nhiều độc giả truy cập blog tìm thấy các bài viết hữu ích, liên quan và thú vị. Hiện nay, có khoảng 100.000 độc giả truy cập blog mỗi ngày cũng rất nhiều bình luận và tương tác trên web đó.

Nội dung blog không tập trung quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà thiên về khía cạnh con người trong phát triển phần mềm. Bởi vậy mình nghĩ blog Coding Horror là một trong những blog tiêu biểu để các lập trình viên trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề trong phát triển phần mềm của những người đi trước.

Liệu IT đã hết thời

Dịch giả: Hồ Sỹ Hùng.

Nhà xuất bản: Dân Trí.

Năm xuất bản: 2017.

Liệu IT đã hết thời
Liệu IT đã hết thời

Mô tả tác phẩm:

Công nghệ thông tin (IT) đã làm thay đổi cách thức các công ty thực hiện nhiều hoạt động quan trọng, nhưng nó vẫn chưa – ít ra là cho đến lúc này – dẫn đến bất kỳ sự thay đổi nào về hình thức hoặc kích thước thiết yếu của chúng.

IT đem lại nhiều lợi ích to lớn cho một số ít công ty, thậm chí đưa một số lên vị trí dẫn đầu trong các ngành công nghiệp, nhưng với phần lớn còn lại, nó vẫn chỉ là nguồn gốc của những thất bại và thất vọng hơn là vinh quang. Nó đã giúp nhiều công ty cắt giảm đáng kể chi phí nhân công và vốn lưu động, nhưng cũng khiến nhiều nhà quản lý tung tiền vào những đổi mới đầy rủi ro và sai lầm, đôi khi với những kết quả thật thảm hại. Vẫn còn rất khó, thậm chí không thể rút ra những kết luận khái quát về ảnh hưởng của IT đến năng lực cạnh tranh và lợi nhuận của các doanh nghiệp riêng lẻ.

Công nghệ thông tin đã trở thành chi phí vốn lớn nhất – và là một yếu tố nội tại của gần như mỗi quy trình kinh doanh hiện đại – nhưng các công ty vẫn tiếp tục đầu tư vào IT trong bóng tối, không có một nhận thức rõ ràng về chiến lược cơ bản hoặc tác động tài chính của nó.

Mục tiêu của quyển sách này là giúp nâng cao sự hiểu biết đó, để cung cấp cho những nhà quản lý kinh doanh và công nghệ, cũng như những nhà đầu tư và hoạch định chính sách một quan điểm mới về sự giao nhau giữa công nghệ, cạnh tranh và lợi nhuận.

The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future

Đây là tác phẩm của người sáng lập và biên tập của tạp chí lừng danh về công nghệ Wired, Kevin Kelly. Cũng giống như tạp chí Wired, cuốn sách này đi sâu vào những xu hướng trong công nghệ. Cụ thể, ông bàn luận về những thay đổi mà công nghệ sẽ đem đến trong 30 năm tới và ảnh hưởng của chúng lên đời sống và công việc của con người. Nhưng thay vì đi vào ảnh hưởng tiêu cực, tác giả nói về những thay đổi tích cực và cách chuẩn bị cho những thay đổi đó.

The Inevitable
The Inevitable

Spark: The Definitive Guide: Big Data Processing Made Simple

Tác giả của cuốn sách là Matei Zaharia, người sáng lập Apache Spark và Bill Chambers, giám đốc sản phẩm của Databricks. Cả cuốn sách là một hướng dẫn hoàn chỉnh về cách triển khai, sử dụng và duy trì Apache Spark, công cụ nguồn mở phổ biến nhất. Ngoài những thông tin chi tiết về phát triển ứng dụng và giới thiệu về các giao diện lập trình ứng dụng cao cấp hơn, cuốn sách còn giải thích kĩ nhưng khái niệm chưa được bao phủ cụ thể như học máy và quản trị vận hành.

Spark The Definitive Guide
Spark The Definitive Guide