Những đặc điểm “độc nhất vô nhị” trong tiếng Nhật 

Tiếng Nhật đang là ngôn ngữ được yêu thích và số người học tiếng Nhật ở Việt Nam tăng dần qua các năm. Bên cạnh những cơ hội việc làm hấp dẫn mà tiếng Nhật mang lại, nó còn có những đặc điểm gì nào thu hút người học nhiều đến vậy? Cùng FTC tìm hiểu qua bài viết này nhé

Truyền tải cảm xúc qua mặt chữ

Tiếng Nhật tồn tại đến ba hệ thống chữ viết. Ba hệ thống chữ viết này gồm: chữ Hiragana, chữ Katakana của Nhật Bản và chữ Kanji, là các kí tự Trung Quốc. Ba hệ thống viết được sử dụng linh hoạt cùng nhau, đôi khi ngay cả trong cùng một câu. Dù vậy nhưng chúng lại đảm nhận những chức năng và mục đích sử dụng khác nhau, đồng thời khơi gợi những cảm xúc, suy nghĩ khác nhau nếu cùng chuyển tải một nội dung. 

Cùng thử quan sát ví dụ sau đây nhé. Dưới đây là một dòng tin nhắn dễ thương của một cô gái trẻ: 

「友達になってね」(Tomodachi ni natte ne) 

「友だちになってネ」(Tomodachi ni natte ne) 

「ともだちになってね」(Tomodachi ni natte ne) 

「トモダチになってね」(Tomodachi ni natte ne) 

Tất cả câu trên đều mang một nghĩa: Làm bạn với tớ nhé! Nhưng từ Tomodachi (Bạn) ở mỗi câu lại có cách viết khác nhau, mang lại cảm xúc khác nhau của người gửi. Bạn thử đoán xem câu nào mà người nhận thư đọc được sẽ thấy vui nhất? 

Tiếng Nhật không phân biệt số ít – số nhiều 

Trong tiếng Nhật, không có sự khác biệt giữa việc nói “Có một bông hoa” và “Có hoa” . Vì vậy, có thể thật khó để phân biệt, ai đó đang muốn nói “Có một bông hoa trong phòng của bạn” hay “Ngôi nhà của bạn tràn ngập bởi hoa”. 

Tiếng Nhật không sử dụng mạo từ 

Ai học tiếng Anh đều biết rằng, trước danh từ đều sử dụng các mạo từ như “a”, “an”, “the” và phải tuân theo các quy tắc nhất định để xem mạo từ nào đứng trước danh từ nào? Còn tiếng Nhật không phức tạp như thế, bởi họ không phân biệt giữa ‘a’, ‘an’ và ‘the’. Mặc dù điều này không gây ra nhiều vấn đề cho người nói tiếng Anh của người Nhật, nhưng đó là một điểm ngôn ngữ khó hiểu đối với người nói tiếng Anh tại Nhật Bản. 

Tiếng Nhật có thể thành lập câu chỉ với động từ 

Trong khi các câu tiếng Anh thường tuân theo cấu trúc câu: Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ thì tiếng Nhật lại theo thứ tự: Chủ ngữ – Tân ngữ – Động từ. Tuy nhiên, nó không thực sự cần thiết để xác định chủ đề và các đối tượng là do bạn tùy chọn, cũng giống như trong tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể tạo thành một câu chỉ sử dụng động từ. Trong thực tế, bạn có thể có toàn bộ cuộc trò chuyện mà không bao giờ đề cập đến chủ đề.

Ngữ điệu rất quan trọng 

Ngữ điệu trong tiếng Anh trong đa số trường hợp không quá quan trọng, bởi nó giúp người nói chuyên nghiệp hơn. Nhưng trong nhiều ngôn ngữ châu Á như tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Việt Nam thì ngữ điệu tạo bởi dấu câu là yêu cầu tối quan trong khi phát âm. Ngữ điệu, còn được gọi là dấu âm, rất quan trọng đối với cách phát âm tiếng Nhật. Ví dụ, từ ‘cầu nối’ (hashi) và ‘đũa’ (hashi) có thể giống nhau, nhưng chúng có ngữ điệu hơi khác. Trong phương ngữ chuẩn của Tokyo, ‘hashi’ có dấu tăng cho từ ‘cầu’ và dấu nhấn cho từ ‘đũa’. Hầu hết các sách giáo khoa tiếng Nhật hướng tới người học nước ngoài không bao gồm ngữ điệu. Vì vậy, đây có thể là một trong những phần khó nhất trong tiếng Nhật. 

Lựa chọn học tiếng Nhật tại FTC

Với ngành học này, người học được đào tạo với thời gian 3 năm tương đương 6 học kì. Sau khi hoàn thành chương trình học được cấp bằng cao đẳng chính quy. Theo học ngành ngôn ngữ Nhật, sinh viên được đào tạo các kiến thức và kỹ năng nghe nói đọc viết ngôn ngữ Nhật, các nghiệp vụ biên dịch, phiên dịch, tiếng Nhật thương mại và du lịch. Một số môn học đặc trưng của ngành sinh viên được theo học như:

  • Tiếng Nhật cơ bản 1, 2
  • Nghe – Nói 1, 2, 3, 4
  • Viết 1, 2, 3, 4
  • Đọc 1, 2, 3, 4
  • Ngữ pháp 1, 2, 3
  • Năng lực tiếng Nhật 1, 2
  • Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
  • Đất nước học Nhật Bản
  • Lịch sử – Văn hóa – Xã hội Nhật Bản
Sinh viên FTC thực hành giao tiếp đoạn hội thoại
Sinh viên FTC thực hành giao tiếp đoạn hội thoại

Song song với việc học, sinh viên ngành tiếng Nhật tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội còn thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động thiện nguyện, … để rèn luyện phát triển các kỹ năng mềm. Hướng đến sự phát triển toàn diện, lấy người học là trung tâm. FTC luôn hướng đến chất lượng giáo dục tốt nhất cùng phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất hiện nay.

Vì thế, sinh viên được đi thực tập từ rất sớm tại các doanh nghiệp nhà trường liên kết hợp tác đào tạo và cung ứng nhân lực. Sinh viên cũng được hỗ trợ lương để có động lực phấn đấu và làm tốt hơn công việc được giao phó. Đồng thời, có thái độ tốt, khả năng làm việc hiệu quả, tích cực học tập và rèn luyện, có thể trở thành nhân viên chính thức tại đó luôn.

Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC
Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC


Theo học tại FTC, sinh viên tiếng Nhật chỉ cần chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực chắc chắn sẽ thành công và có những bến đỗ tốt trong công việc. Nhà trường cũng cam kết 100% cơ hội việc làm tới tất cả các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vậy nên, học FTC không lo thất nghiệp nhé.

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng Nhật tại đây