Sự thật về top các bằng Đại học vô dụng

Vấn đề nổi cộm trong thời gian qua trong việc hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh THPT đang gặp phải và nhận được rất nhiều ý kiến, đánh giá từ dư luận đó chính là: Hiện nay có những ngành học cao đẳng, đại học vô dụng. Vậy thực hư của những nhận định trên là như thế nào? Tìm hiểu ngay tại bài viết bên dưới cùng FTC nhé

Liệu bằng Đại học một số ngành có thực sự vô dụng?

Có nhiều nhận định rằng hiện nay có những ngành học đại học là vô dụng. Cụ thể là: quản trị kinh doanh, marketing, bất động sản, ngôn ngữ Anh. Hiện có rất nhiều các clip ngắn được chia sẻ trên mạng xã hội tik tok với mục đích hướng nghiệp. Đây đều là những trải nghiệm và quan điểm cá nhân của một số tiktoker chia sẻ mà chưa có sự kiểm chứng về độ chính xác.

Tuy nhiên, những clip hướng nghiệp ấy đã và đang viral trên tik tok gây ra nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Những nhận định mang tính chất cá nhân, thiếu khách quan đấy đã tác động rất lớn đến các bạn học sinh lớp 12 trong việc định hướng và lựa chọn ngành nghề. 

Vấn đề này cũng được VTV1 đề cập đến và được các thầy cô giáo tại các trường Đại học tham gia trả lời, nhận xét trong Ngày hội Tư vấn Hướng nghiệp vừa diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa qua.

Có lẽ phải nói chính xác rằng không có ngành học nào là vô dụng cả, chỉ là có chương trình học chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội và nhiều ngành học đã ở mức bão hòa so với nhu cầu tuyển dụng.

Đồng thời, các bạn trẻ cũng cần phải tự vấn lại bản thân rằng ngành học vô dụng hay là mình áp dụng những kiến thức của ngành đó một cách vô dụng. Sâu xa hơn, đó là nhiều vấn đề của việc đào tạo đại học, cao đẳng cũng như trung cấp hiện nay, chứ không đơn thuần chỉ là những nhận xét mang tính chất cảm tính.

Bên cạnh đó, cũng có nhận định cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc các ngành học bị cho là “vô dụng cũng như dễ thất nghiệp nhất Việt Nam” là vì chất lượng đào tạo ở một số trường giậm chân tại chỗ, giáo trình cũ kỹ… nên chỉ dạy được những thứ không mới mẻ, không theo kịp hơi thở cuộc sống. Đây cũng là dấu chấm hỏi lớn đối với giáo dục tại Việt Nam. 

Trào lưu những bằng đại học vô dụng trên tik tok
Trào lưu những bằng đại học vô dụng trên tik tok

Đào tạo gắn liền với thực tiễn, tuyển sinh đi đôi với tuyển dụng

Hiện nay, vẫn còn phần lớn các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo hàn lâm, ít chú trọng đến thực hành, thực tiễn dẫn đến việc sinh viên ra trường khó tiếp cận với ngành nghề, bắt kịp chậm và không đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Theo khảo sát, sinh viên ra trường trong 1-2 năm đầu có tỷ lệ nhảy việc cao nhất hiện nay và nguyên nhân chính là do chán nản với công việc và mức lương không như kỳ vọng. Phải chăng do đào tạo hay do chính bản thân các bạn sinh viên dẫn đến thực trạng nhân lực ra trường không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô trong hoạt động kiến tập doanh nghiệp
Sinh viên ngành Công nghệ ô tô trong hoạt động kiến tập doanh nghiệp

Chính vì vậy, trong những năm gần đây, xu hướng học nghề tăng cao tại các trường cao đẳng nghề. Bởi lẽ thời gian được rút ngắn, sinh viên được học chuyên về kiến thức chuyên ngành, ngành nghề ngay từ năm đầu với thời lượng thực hành lên đến 70%. Sinh viên được thực tập, thực tế thường xuyên tại các doanh nghiệp nhằm thích ứng và nắm bắt kịp thời nhu cầu của nhà tuyển dụng. 

Nếu đang lựa chọn ngôi trường đào tạo nghề uy tín và đảm bảo chương trình đào tạo bám sát thực tế, cơ hội việc làm cao, hãy lựa chọn Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Ngôi trường giàu truyền thống và kinh nghiệm trong công tác giáo dục nghề nghiệp với đa dạng các ngành nghề hot hiện nay như:

  • Nhóm ngành Ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc
  • Nhóm ngành Kinh tế – Thương mại: Quản trị kinh doanh, Marketing thương mại. Logistics, Thương mại điện tử
  • Nhóm ngành Công nghệ – Kỹ thuật: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, Thiết kế đồ họa, Công nghệ thực phẩm, Điện tử công nghiệp
  • Nhóm ngành Du lịch – Dịch vụ: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Điều hành tour du lịch, Chăm sóc sắc đẹp, Kỹ thuật chế biến món ăn, Pháp luật
Hoạt động du xuân Văn miếu Quốc Tử Giám của sinh viên Du lịch và Nấu ăn
Hoạt động du xuân Văn miếu Quốc Tử Giám của sinh viên khoa Du lịch – Thương mại

Với phương châm “Người học là trung tâm” và “Tuyển sinh gắn liền với Tuyển dụng”, FTC luôn là điểm đến lý tưởng và là sự lựa chọn hàng đầu với các bạn học sinh lớp 12. Trong những năm qua, nhà trường không ngừng đẩy mạnh nâng cao chất lượng dạy và học song song với việc triển khai hoạt động ký kết hợp tác doanh nghiệp trong và ngoài nước. Vừa là để lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp để linh hoạt trong đào tạo vừa là cơ hội để các bạn sinh viên đang theo học tại trường tham gia thực tập, thực hành nhiều hơn.

Xét tuyển ngay để trở thành tân sinh viên tại FTC
Xét tuyển ngay để trở thành tân sinh viên tại FTC

Năm học 2023, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội xét tuyển dựa trên phương thức xét học bạ và điểm thi THPT. Đồng thời có những ưu ái hấp dẫn dành cho thí sinh đăng ký xét tuyển sớm. Để có thêm nhiều thông tin về ngành học và được hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng. Hãy liên hệ hotline 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn và giải đáp. 

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh cao đẳng chính quy năm 2023 tại đây