Tìm hiểu tất tần tật từ A đến Z các chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

Để tham gia hoạt động và làm việc trong lĩnh vực du lịch ngày nay đã không còn qua khó khăn và khắt khe như trước với những bạn học trái ngành. Du lịch là mảnh đất vàng, giàu tiềm năng và ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người chuyển sang lĩnh vực này nhằm tìm kiếm những cơ hội mới. Với những bạn trái ngành cần phải có chứng chỉ du lịch để có thể làm việc một cách “đường đường, chính chính”. Vậy chứng chỉ này là gì?

Các loại chứng chỉ du lịch hiện nay

Chứng chỉ nghiệp vụ về du lịch là chứng chỉ được cấp cho người học trái ngành hoặc khác với các ngành nghề liên quan đến du lịch với mục đích họ để họ có đầy đủ các yêu cầu và đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí khi làm trong lĩnh vực du lịch hoặc kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Đa phần chứng chỉ du lịch thường chỉ có thời hạn trong vòng 2 năm và chứng chỉ này được coi là giấy tờ cần thiết và bắt buộc phải có đối với người học trái ngành để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch hoặc thành lập công ty lữ hành. Các cơ sở được phép tổ chức đào tạo và tổ chức thi cấp chứng chỉ du lịch phải được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch – Tổng cục Du lịch phê duyệt.

Hiện nay chứng chỉ được chia thành hai loại cơ bản là hướng dẫn du lịch và điều hành du lịch. Người học có thể lựa chọn học một trong hai hoặc cả hai tùy vào mục đích sử dụng. Khi hoàn thành khóa học cần tham gia thi để được nhận chứng chỉ.

Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch

Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa

Dành cho tất cả những bạn tốt nghiệp từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên muốn xin cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa. Không phân biệt trung cấp nghề, chính quy, tại chức hay liên thông

Theo học chứng chỉ này, người học sẽ trang bị các kiến thức và kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, nghiệp vụ hướng dẫn viên tại các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh. Sau khi hoàn thành khóa học và thi sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa.

Chứng chỉ này là điều kiện cần và đủ để bổ sung hồ sơ trình Sở Văn hóa thể thao và du lịch các tỉnh/ thành cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa theo quy định.

Mẫu chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa
Mẫu chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa

Hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa
 2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú
 3. Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ nghiệp vụ:
 4. Tốt nghiệp đúng chuyên ngành: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch
 5. Tốt nghiệp khác ngành: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa;
 6. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp
 7. 02 ảnh 3x4cm

Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế

Dành cho tất cả những bạn tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên muốn xin cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Không phân biệt cao đẳng nghề, chính quy, tại chức hay liên thông hay văn bằng 2.

Người học được đào tạo các kiến thức tương tự như với chứng chỉ hướng dẫn nội địa và tham gia thi, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế. Là chứng chỉ cần phải có đối với người học trái ngành muốn xin cấp thẻ hướng dẫn quốc tế (thẻ hành nghề có thời hạn 5 năm từ thời điểm cấp).

Mẫu thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế
Mẫu thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn du lịch quốc tế gồm:

1. Đơn đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú;

3. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cấp

4. Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ nghiệp vụ:

 • Tốt nghiệp đúng ngành: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch;
 • Tốt nghiệp khác ngành: Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế;

5. Giấy tờ chứng minh điều kiện về trình độ ngoại ngữ: (có một trong số sau):

 • Bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài;
 • Bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài;
 • Bản sao Chứng chỉ ngoại ngữ

6. 2 ảnh 3x4cm

Chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch

Luật du lịch 2017 được áp dụng từ 01/01/2018 , có một số thay đổi về quy định đối với các doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa trong đó, điều kiện kinh doanh lữ hành nội đối với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp từ trung cấp trở lên có chuyên ngành về lữ hành, hoặc trường hợp tốt nghiệp từ trung cấp trở lên các chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Các ngành học thuộc chuyên ngành về lữ hành bao gồm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị lữ hành, Marketing du lịch, Điều hành tour du lịch, Du lịch, Du lịch lữ hành, Quản lý và kinh doanh du lịch. Vậy nên, các đối tượng không học những ngành trên cần phải học chứng chỉ nghiệp vụ điều hành và thi để được cấp chứng chỉ này. Hiện nay, chứng chỉ điều hành được chia thành:

Chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa

Chứng chỉ này dành cho người học là những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp trở lên không phải phải chuyên ngành Lữ hành. Sở dĩ cần phải học chứng chỉ này bởi đó là một trong những điều kiện để chủ doanh nghiệp học trái ngành có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh lữ hành nội địa:

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp (Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành)

Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng. Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: 20 triệu đồng. Đây là điểm mới mà Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, còn mức ký quỹ trước đây là 100 triệu đồng.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Mẫu chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa
Mẫu chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa

Chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế

Chứng chỉ này dành cho người học là những người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên không phải phải chuyên ngành Lữ hành. Sở dĩ cần phải học chứng chỉ này bởi đó là một trong những điều kiện để chủ doanh nghiệp học trái ngành có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế:

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng. Theo quy định tại Nghị định 94/2021/NĐ – CP hướng dẫn chi tiết Luật Du lịch 2017 quy định như sau:

 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 50 triệu đồng
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài: 100 triệu đồng
 • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 100 triệu đồng

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành. Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải học và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Mẫu chứng chỉ điều hành du lịch quốc tế
Mẫu chứng chỉ điều hành du lịch quốc tế

Thi các chứng chỉ du lịch ở đâu

Hiện nay có rất nhiều các cơ sở được Tổng cục Du lịch cấp phép đào tạo và tổ chức thi chứng chỉ du lịch trong đó uy tín và chất lượng hàng đầu phải kể đến đó là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tiền thân là trường Cao đẳng nghề Văn Lang.

Hàng tháng nhà trường đều tổ chức các khóa học và tổ chức thi 4 loại chứng chỉ trên hoàn toàn bằng hình thức online và tổ chức vào cuối tuần nên rất thuận tiện cho các học viên đặc biệt là những người đang đi làm.

Học phí cạnh tranh, thời gian học ngắn, được cung cấp tài liệu ôn tập sát với thực tế, thời gian nhận chứng chỉ từ 7-15 ngày sau khi thi. Học viên có thể đến lấy hoặc gửi qua đường bưu điện.

Đặc biệt hơn cả, không giới hạn số lượng học viên và phạm vi địa lý. Dù ở bất cứ đâu, bất cứ tỉnh thành nào đều có thể tham gia học và thi một cách dễ dàng.

Nếu đang có đam mê và định hướng trở thành hướng dẫn viên du lịch hay muốn thử sức mình trong việc kinh doanh lữ hành và cần bổ sung chứng chỉ nghiệp vụ du lịch gấp để hoàn thành thủ tục, hồ sơ. Hãy lựa chọn trở thành học viên của Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ.