10 YẾU TỐ GIÚP BẠN TRỞ THÀNH NHÀ QUẢN TRỊ LỮ HÀNH GIỎI

Nghề Quản trị lữ hành vốn được biết là ngành nghề thú vị được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì trong quá trình học tập và làm việc sau này đều được đi rất nhiều nơi, khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau, được giao lưu với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới và được sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ của mình để truyền đạt đến du khách hết những ý nghĩa của nơi mà họ đặt chân đến.

Thêm một điểm cộng nữa là ngành du lịch lữ hành luôn mang lại thu nhập khá ổn ngay cả cho sinh viên mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai thích đi đây đi đó đều có thể trở thành một người làm quản trị lữ hành thành công. Có một sự thật là trên con đường đi đến thành công trong ngành này thì niềm đam mê chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ, còn lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

  1. Yêu thích du lịch. Bản thân bạn phải là người thích xê dịch, thích tìm tòi khám phá, thích những trải nghiệm mới mẽ từ những vùng đất, con người, từ những nền văn hóa khác nhau. Đó chính là khởi nguồn của ngọn lửa đam mê trong bạn.

Bạn có thích đi du lịch không?

  1. Luôn có tinh thần cởi mở, hòa đồng. Học du lịch bạn sẽ được học đến từng cái bắt tay rất nhỏ, cách nở nụ cười thân thiện. Tuy nhiên, tinh thần cởi mở, hòa đồng sẽ là tiền đề để bạn phát triển lên một bước cao hơn đó chính là “làm chủ cảm xúc”. Vì một hướng dẫn viên ngoài là người hướng dẫn còn là người truyền nhiệt, truyền cảm hứng đến  du khách.
  2. Thích giao lưu, gặp gỡ, kết bạn với mọi người. Bạn quan niệm rằng một người bạn cũng chính là một tài sản quý mà mình tình cờ gặp trong đời – có được được điều này, ngoài việc bạn sẽ dễ dàng tự tin hơn trước đám đông còn là nguồn động lực cho công việc hàng ngày của một người làm nghề du lịch.
  3. Chăm luyện tập sức khỏe. Nghề quản trị lữ hành đòi hỏi phải có sức khỏe tốt vì thường xuyên đi xa, thường xuyên thay đổi khu vực địa lý, khí hậu và cả thói quen ăn uống, cho nên đòi hỏi bạn phải chăm chỉ vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để luôn duy trì tình trạng sức khỏe tốt.
  4. Học hỏi và tìm tòi. Tố chất này đòi hỏi ở nhiều công việc không chỉ riêng ngành quản trị lữ hành. Với một người hướng dẫn viên thì việc cập nhật những thông tin mới về địa điểm cũng những loại hình du lịch mới luôn tạo nên một lợi thế cho việc phát triển sự nghiệp. Tinh thần học hỏi phải đặt lên hàng đầu vì quy luật của xã hội là những cái cũ dần dã cũng sẽ bị đào thải.
  5. Xây dựng hình ảnh cho bản thân. Nói một cách cụ thể hơn xây dựng hình ảnh cho bản thân là bạn phải có sự chăm chút cho ngoại hình, cho giọng nói, cho tác phong của mình. Làm Quản trị lữ hành không đòi hỏi bạn phải là những “hotboy” “hotgirl” trong những bộ trang phục lung linh, nhưng trước mắt du khách bạn phải thật gọn gàng, lịch sự, sở hữa phong thái tự tin, cởi mở.
  6. Yêu thiên nhiên, yêu bảo tồn tự nhiên. Bạn yêu du lịch, điều đó đồng nghĩa với việc bạn hiểu được rằng ở ngành du lịch để có sự phát triển phải đi đôi với bảo tồn. Từ những cảnh vật đến muôn loài phải được chăm sóc và bảo vệ kỹ lưỡng để thế hệ sau vẫn còn có thể thưởng thức những hình ảnh của hôm nay.
  7. Ngoại ngữ. Để tiến thêm những bước cao hơn trong sự nghiệp thì ngoại ngữ chính là một trong những yếu tố cần thiết. Bạn sẽ không ngại khi phải học thật nhiều Tiếng Anh hay thêm một ngôn ngữ khác nữa chứ?
  8. Chịu được áp lực khi xa nhà. Điều này trở thành trăn trở cho những người làm nghề du lịch – lữ hành bởi ngành này gắn liền với những chuyến đi dài ngày và liên tục không ngừng. Đôi khi, bạn sẽ chịu đựng điều tưởng chừng như đơn giản nhưng khó để vượt qua: nhớ gia đình, nhớ bạn bè, nhớ những khoảnh khắc nghỉ ngơi hiếm hoi cuối tuần.
  9. Cuối cùng là sự kiên trì. Dừng lại hay bước tiếp đều là từ sự kiên trì. Bước thứ 10 là mỏ vàng nhưng nếu không có sự kiên trì cũng khiến bạn bước thứ 9 quay đầu lại. Mọi thứ đều không đơn giản như những gì bạn nghĩ trong đầu, cả việc trở thành một nhà quản trị lữ hành cũng vậy. Quyết tâm chính là yếu tố để bạn đạt được những gì bạn muốn.

đừng bao giờ bỏ cuộc

Đừng bao giờ bỏ cuộc khi còn có thể bạn nhé

Mười tố chất trên mang lại cho bạn những gì tổng quát mà một người học Quản trị lữ hành cần. Để phát triển những yếu tố mà bạn cảm thấy mình còn thiếu thì không cách nào khác hơn là học tập. Học từ trường học, học từ mọi người xung quanh. Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là “học đi đôi với hành” – phương pháp mà các bạn sinh viên được thực tập tại những công ty du lịch như một hướng dẫn viên thực thụ. Bên cạnh đó, những khóa học bổ sung kỹ năng mềm tại trường học sẽ tạo nên những bước đệm thăng tiến tốt cho sau này.