3 lời khuyên của nữ thủ khoa khối D03 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Trần Thị Tú Quyên – nữ thủ khoa khối D03 năm 2021, hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NVCC
Trần Thị Tú Quyên – nữ thủ khoa khối D03 năm 2021, hiện là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NVCC

Xác định và theo đuổi mục tiêu

Ở giai đoạn này, mỗi bạn sẽ có những mục tiêu, định hướng khác nhau. Tuy nhiên, không nên bị ảnh hưởng và áp lực bởi mục tiêu của các bạn khác, hãy tập trung cao độ vào mục tiêu của bản thân và những việc cần làm cho mục tiêu đó.

Ôn tập có kế hoạch, khoa học sẽ giúp các bạn biết mình cần làm gì, có định hướng và không hoang mang. Nếu gặp khó khăn, hãy cứ mạnh dạn chia sẻ với gia đình, bạn bè, thầy cô và cùng nhau giải quyết.

Xây dựng chiến lược ôn thi để đạt hiệu quả cao nhất

Trong quá trình học, những phần kiến thức quan trọng trong các chương nên hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy. Bên cạnh đó, lên kế hoạch thật chi tiết cho từng môn học. Vì thời gian không còn nhiều, các bạn nên chia thời khóa biểu cho từng ngày đến khi gần thi.

Đối với việc luyện đề, nên chia lịch mỗi ngày ôn 1-2 chương của một môn. Điều này vừa giúp nhớ lâu, không làm cho bạn chán nản khi học quá nhiều kiến thức một môn cùng lúc.

Giai đoạn cuối này, các bạn nên bắt đầu làm đề tổng hợp theo dạng “thực chiến”. Căn giờ làm bài, giải đề như thi thật giúp bản thân quen với cảm giác áp lực về thời gian. Việc cảm nhận tốt được thời gian cũng như quen giải đề sẽ vô cùng hữu ích.

Chú ý, các bạn nên chọn nguồn đề uy tín, có chất lượng, đáp án và lời giải rõ ràng để đối chiếu. Phần kiến thức nào chưa vững, ngay sau khi chấm và xem lời giải, phải ôn và bổ sung ngay.

Để giảm áp lực, các bạn có thể cùng làm đề, trao đổi, thảo luận, nghiên cứu cùng bạn bè. Việc thảo luận, trao đổi như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Làm nhiều đề chưa chắc đã quan trọng bằng việc hiểu thật kỹ từng đề thi, rèn được tư duy giải đề dưới áp lực thời gian.

Đọc kĩ, làm cẩn thận từng câu, bởi khó hay dễ, mỗi câu đều có trị giá là 0,25 điểm. Dùng bút chì gạch chân vào đề những từ khóa quan trọng. Làm xong đến đâu khoanh luôn đến đó, tránh khoanh lệch câu.

Đối với những câu khó, nếu sau thời gian suy nghĩ lâu vẫn chưa có hướng giải rõ ràng, nên đánh dấu và dừng lại, làm những câu khác. Sau khi làm xong các câu dễ, quay trở lại làm những câu khó đã đánh dấu trước đó.

Giảm áp lực tâm lý trước ngày thi

Tập trung cao độ vào việc học, nhưng không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn hoạt động giải trí. Trước đây, mình chỉ dành 15 phút trước khi đi ngủ để giải trí, thời gian còn lại học, luyện đề và trao đổi kiến thức cùng thầy cô, bạn bè.

Bên cạnh đó, sức khỏe thật tốt cũng là yếu tố quan trọng trước kỳ thi. Bạn hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, dành 1-2 phút giải lao, đứng dậy hít thở, tập thể dục sau khi ngồi học lâu. Giai đoạn nước rút, nên thay đổi đồng hồ sinh học của mình sao cho phù hợp với khung thời gian thi, tránh mệt mỏi, không thể tập trung làm bài.

Hãy coi kỳ thi là một trải nghiệm tuyệt vời mà sau này sẽ không bao giờ có lại được. Ôn luyện thật khoa học và tận hưởng kỳ thi cuối cùng của thời học sinh trọn vẹn nhất. Bởi khi đã cố gắng hết sức thì không có gì phải hối tiếc.

Nguồn: Lao Động