Những công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu hiện nay

Chuyển đổi kỹ thuật số được hiểu là việc kết hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực. Các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số để thu hút nhân lực, phục vụ khách hàng tốt hơn, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh. Quá trình sử dụng công nghệ mới tạo ra văn hóa kinh doanh, quy trình và trải nghiệm khách hàng mới nhằm thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

Theo tính toán, đến cuối năm nay, sẽ có hơn 20 tỷ thiết bị được kết nối mạng trên toàn thế giới, trong đó, một nửa sẽ được kết nối với các dịch vụ di động. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về dữ liệu di động và tầm quan trọng của sự phát triển của công nghệ chuyển đổi kỹ thuật trong các lĩnh vực đời sống xã hội hiện nay trên thế giới.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi kỹ thuật số là rất quan trọng, bởi nhiều lý do. Công nghệ sẽ giúp bảo vệ hệ thống tốt hơn. Bảo mật là thách thức hàng ngày mà các chuyên gia công nghệ thông tin phải đối mặt. Khi các ứng dụng thiết bị mới xuất hiện hàng ngày, chuyển đổi kỹ thuật số sẽ nâng cao tính năng an toàn trước những cuộc tấn công mạng. Chuyển đổi số giúp nâng cao năng suất và hiệu quả. Đó là cách hoàn hảo để loại bỏ các quy trình hoặc công nghệ lỗi thời. Việc tham gia vào các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hiện tại sẽ giúp các doanh nghiệp, công ty gia tăng lợi nhuận, hoạt động kinh doanh sẽ hiệu quả hơn.

Công nghệ tương tác thực tế ảo được áp dụng trên nhiều lĩnh vực
Công nghệ tương tác thực tế ảo được áp dụng trên nhiều lĩnh vực

Những công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu hiện nay, không thể không kể tới những công nghệ dưới đây:

Internet vạn vật – IoT

Internet vạn vật được hiểu là hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý bên trong cùng mạng không dây, bạn có thể biến mọi thứ trở nên chủ động và thông minh hơn. Việc liên kết tất cả các thiết bị này và thêm các cảm biến sẽ nâng cao mức độ kỹ thuật số đối với các thiết bị, cho phép chúng chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực mà không cần đến con người.

Có thể bắt gặp IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới máy bay, xe tự lái đã trở thành một phần phổ biến của IoT. Điều này bổ sung một mức độ thông minh kỹ thuật số cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Theo lý thuyết, bất kỳ đối tượng vật lý nào cũng có thể được chuyển đổi thành đối tượng IoT khi kết nối với Internet để truyền đạt thông tin. Chẳng hạn, bóng đèn được cấp nguồn bằng ứng dụng điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, dây đeo thể dục và bất kỳ thiết bị đeo nào khác có thể được coi là IoT. Theo dự đoán, đến năm 2025, sẽ có 41,6 tỷ thiết bị kết nối Internet vạn vật.

Tương tác thực tế ảo – AR

Tương tác thực tế ảo là một “phiên bản mới” của thế giới vật chất thực được hoàn thiện thông qua việc nắm bắt các yếu tố kỹ thuật số, âm thanh hoặc bất kỳ tác động giác quan nào bằng công nghệ. Đây là một công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số phát triển hàng ngày trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong ứng dụng kinh doanh và điện toán di động.

Cùng với việc thu thập và thống kê dữ liệu, một trong những mục tiêu chính của tương tác thực tế ảo là làm nổi bật các tính năng cụ thể của thế giới thực, tạo nhận thức về các tính năng đó cũng như thu thập những tính năng thông minh và dễ tiếp cận có thể được triển khai cho các ứng dụng trong thế giới thực.

Những lợi ích to lớn của AR có trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt nó có vai trò quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn mô phỏng các bộ phận trong cơ thể, là công cụ học tập quan trọng của sinh viên y khoa, chuyên gia y tế. Các chuyên gia cho rằng, thiết bị đeo được có thể là một bước đột phá cho AR, trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lại. Ví dụ, kính mắt thông minh tạo ra một liên kết hoàn chỉnh giữa thực và ảo.

Bản sao số – Digital Twin

Bản sao số là một giải pháp công nghệ trong đó các hệ thống và quy trình phức tạp được phát triển hoặc giám sát bằng cách sử dụng hệ thống vật lý tương đương kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bản sao số là bản sao ảo của các thiết bị vật lý và chuyên gia có thể sử dụng để chạy mô phỏng trước khi mọi dự án được xây dựng và triển khai trong thực tế.

Bản sao số được xem là hình ảnh phản chiếu song song của vật thể theo thời gian thực. Trong một số trường hợp, một bản sao số thể hiện cả tình trạng hiện tại và quá khứ của vật thể. Khái niệm cơ bản về bản sao số có thể được áp dụng cho bất kỳ hệ thống nào, bao gồm các đối tượng lớn như tòa nhà, nhà máy và thậm chí cả thành phố. Công nghệ này ngày càng có vai trò quan trọng trong ngành sản xuất, hỗ trợ sự tương tác giữa con người và máy móc, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt những gì đang diễn ra, chia sẻ thông tin với những người dùng khác và thúc đẩy sự cộng tác.

Bản sao số được nhận định là tiến bộ công nghệ quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, công nghệ bản sao số đã vượt ra khỏi lĩnh vực sản xuất và tiến vào thế giới hợp nhất của Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Di động và công nghệ 5G

Sau nhiều năm hứa hẹn, năm 2022 được xem là thời điểm đột phá của công nghệ 5G khi tại Mỹ, hầu như các doanh nghiệp đã thiết lập một số mạng 5G. 5G là công nghệ không dây thế hệ thứ 5, một trong những công nghệ nhanh nhất và mạnh nhất mà thế giới từng thấy. Lợi ích của kết nối 5G với tốc độ cao hơn, dung lượng lớn hơn nhiều so với 4G giúp người dùng dễ dàng truy cập thông tin nhanh hơn trước.

Từ thế hệ công nghệ di động đầu tiên – 1G, 2G chỉ phục vụ khả năng nghe gọi trên điện thoại di động hay tin nhắn đến chuyển đổi sang 3G đi kèm với tốc độ mạng cốt lõi quan trọng trong việc ra đời của thế hệ điện thoại thông minh. Và 4G với tốc độ truyền dữ liệu cao đã cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng điện thoại thông minh, mọi người đã có thể xem TV không cần wifi với tốc độ khá và tải xuống các chương trình yêu thích của mình nhanh hơn. Và bây giờ là lúc để trải nghiệm 5G và các khả năng biến đổi của nó. 5G được nhiều người tin rằng thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn 4G. Nó hứa hẹn tốc độ dữ liệu di động vượt xa mạng băng thông rộng gia đình nhanh nhất hiện có cho người tiêu dùng. Với tốc độ lên đến 100 gigabit/giây, 5G được thiết lập để nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G. 5G sẽ có thể khắc phục các vấn đề về băng thông. Hiện tại, có rất nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với mạng 3G và 4G, nên không có cơ sở hạ tầng để xử lý hiệu quả. 5G sẽ có thể xử lý các thiết bị hiện tại và các công nghệ mới nổi như ô tô không người lái và các sản phẩm gia đình được kết nối.

Nguồn: An Ninh Thủ Đô