7 kỹ năng quan trọng nhất để trở thành chuyên viên thương mại điện tử giỏi

Hiện nay, thương mại điện tử là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên theo học. Ngành nghề này đang đòi hỏi lượng nhu cầu nhân lực rất lớn, tuy nhiên không phải ai học xong cũng có thể đảm nhận tốt công việc trong lĩnh vực e-commerce này. Để trở thành một chuyên viên thương mại điện tử giỏi, bạn cần phải trang bị những kỹ năng gì? Những kỹ năng đó giúp gì cho công việc của bạn trong tương lai.

Top 7 kỹ năng cần thiết

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Thế giới số luôn thay đổi và không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể trở nên lỗi thời vào ngày mai. Do vậy, bạn phải liên tục tìm hiểu thông tin, trau dồi kiến thức để bắt kịp tốc độ phát triển của lĩnh vực này.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức
Ham học hỏi, trau dồi kiến thức

Có những thứ trong khi học hoặc trên mạng không có, đòi hỏi người học phải tìm thêm tài liệu ở trong và ngoài nước, vì vậy, bạn luôn chủ động tìm thầy cô để hỏi đáp, tìm bạn bè giỏi để giao lưu kết bạn và dành nhiều thời gian của bản thân để tìm hiểu thêm kiến thức tại các thư viện và nhà sách nơi mình đang sinh sống.

Đặc biệt, thương mại điện tử là ngành đòi hỏi tính mới và sáng tạo liên tục. Nếu bạn không tích cực trau dồi kiến thức, bạn có thể bị đào thải khỏi lĩnh vực này ngay lập tức.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Bạn cần thành thạo kỹ năng khảo sát, nghiên cứu thị trường để thực sự hiểu về sở thích mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng. Đây không chỉ là yêu cầu của công việc mà còn là cách để bạn ngày một nhạy bén hơn với thị trường, với các cơ hội kinh doanh.

Khả năng nghiên cứu thị trường tốt
Khả năng nghiên cứu thị trường tốt

Ngày nay, nhiều người cho rằng mọi thứ đều có thể đăng bán trực tuyến nhưng là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn phải biết rõ về những gì đang hoặc sẽ được yêu thích, có thể bán chạy, sau đó lên kế hoạch để bán được nhiều nhất với mức giá tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc của chuyên viên TMĐT là giao tiếp hàng ngày với khách hàng và đối tác. Vì thế, bạn không thể là người giao tiếp vụng về, không khéo léo được bởi kém trong kỹ năng giao tiếp nên bạn sẽ rất khó tạo mối quan hệ tốt với khách hàng và ngay cả các đồng nghiệp của bạn.

Trang bị tốt kỹ năng giao tiếp chính là phương tiện giúp người làm TMĐT có thể xây dựng cầu nối với các đồng nghiệp, thuyết phục khách hàng chấp nhận ý kiến của mình và bày tỏ nhu cầu của cá nhân.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng thu thập và phân tích dữ liệu cho phép bạn tự đánh giá chính xác nhất về nhân khẩu học của khách hàng, về nhu cầu của thị trường để chuẩn bị và cải thiện các kế hoạch kinh doanh.

Kỹ năng phân tích dữ liệu rất quan trọng
Kỹ năng phân tích dữ liệu rất quan trọng

Bên cạnh đó, thông qua phân tích dữ liệu, bạn có thể đề xuất thay đổi chiến lược giá, đề xuất doanh nghiệp thực thi các biện pháp, chiến lược mới để thúc đẩy kinh doanh, tiếp thị và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Kỹ năng này có liên quan mật thiết tới kỹ năng công nghệ vì nếu không có công nghệ hỗ trợ thì bạn sẽ rất khó thu thập được số liệu cần thiết cũng như tiến hành phân tích nhanh và chính xác.

Kỹ năng công nghệ

Khi đảm nhận vị trí công việc trong lĩnh vực này, bạn thường xuyên phải đăng hình ảnh, mô tả sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử, lên các trang web… và tận dụng các thế mạnh của công nghệ thông tin vào thúc đẩy kinh doanh.

Trên thực tế, nhiều Nhân viên kinh doanh thương mại điện tử ngoài học kinh doanh còn học thêm về SEO, về quản trị web… hoặc vốn là dân kỹ thuật chuyển sang làm kinh doanh. Kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn đối thủ.

Kỹ năng tổ chức, làm việc theo nhóm

Bạn cần biết cách phối hợp với các thành viên trong nhóm và đồng nghiệp ở các bộ phận khác để đảm bảo cả quy trình từ đặt hàng đến đăng bán, chốt đơn, vận chuyển, … đều được thực hiện tốt nhất với chi phí cạnh tranh nhất.

kỹ năng làm việc nhóm giúp giải quyết vấn đề tốt hơn
kỹ năng làm việc nhóm giúp giải quyết vấn đề tốt hơn

Ngoài ra, kinh doanh thương mại điện tử rất bận rộn với nhiều nhiệm vụ và bạn sẽ cần có kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian để tất cả các bước trong quy trình đều diễn ra theo đúng kế hoạch, không có khâu nào bị gián đoạn.

Biết lắng nghe và chấp nhận phê bình

Làm việc với một cái đầu “lạnh” sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều và biến những điều phê bình thành những kinh nghiệm trong cuộc sống.

Ngoài ra, còn rất nhiều các kỹ năng khác mà sinh viên ngành thương mại điện tử có thể trang bị thêm cho bản thân mình trước ngày ra trường như: kỹ năng viết đơn xin việc, kỹ năng phỏng vấn, ….

Học xong ra trường làm công việc gì?

Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

Các vị trí công việc rất tiềm năng
Các vị trí công việc rất tiềm năng

● Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử, triển khai hoạt động và ứng dụng thương mại điện tử.

● Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các cơ quan nhà nước chuyên quản lý hoặc ứng dụng thương mại điện tử.

● Giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

● Trợ lý cho các nhà quản lý trong trong hoạt động kinh doanh và kinh doanh thương mại điện tử của doanh nghiệp.

● Quản lý hoặc trực tiếp thực hiện các hoạt động phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm tại các công ty phần mềm.

● Chuyên viên tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, phát triển hệ thống thông tin, quản trị cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Top 5 công việc ngành thương mại điện tử tại đây

Các trường đào tạo

Có rất nhiều các trường cao đẳng đào tạo ngành nghề này như: Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công thương Việt Nam, Cao đẳng FPT Polytechnic,…

Một trong số đó là trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Là trường chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ và kinh tế. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành FTCer ngay bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Top các trường cao đẳng đào tạo TMĐT tốt nhất Tại đây