8+ công thức pha chế cocktail trái cây ngon

Cocktail là thức uống đã xuất hiện từ lâu, với hương vị rất đặc biệt được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều loại như nước ép trái cây, sữa, nước ngọt. Thông thường, khi nhắc đến cocktail người ta sẽ nghĩ tới một loại rượu có hương vị dễ chịu, mang màu sắc vô cùng bắt mắt và rất tươi mát. Cách pha chế cocktail trái cây cũng tạo một thức uống mang hương vị tương tự. Hãy cùng Cao đẳng FTC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

Một ly cocktail thanh mát cho bữa tiệc 

Khác với các chất uống kích thích như rượu, bia, thì cocktail mang đến cho người dùng cảm giác sảng khoái, mát mẻ giống như nước trái cây, không nồng đượm như rượu. Đây quả là một thức uống tuyệt vời dành cho những bữa tiệc gặp mặt cuối tuần với bạn bè của mình.

Thành phần để làm nên một ly cocktail ngọt ngào và tươi mát đó chính là:

  • Base: Đây là nguyên liệu chính của món thức uống cocktail, thông thường đó là các loại rượu có nồng độ cao như: Vodka, Whiskey, Rum,… và các loại rượu mạnh khác.
  • Main flavouring là hương vị chính của cocktail. Điểm khác của cocktail so với rượu bình thường nằm ở hương vị. Để tăng thêm hương vị cho ly cocktail, người ta thường sử dụng nước ép hoa quả, nước ngọt,…đồng thời giúp dễ uống hơn. 
  • Special flavoring là hương vị phụ trợ, nó giúp cocktail có hương vị riêng, thêm một chút màu sắc cho ly cocktail thêm ngọt ngào.

Để làm nên một ly cocktail tươi mát và đậm hương vị, người Bartender trộn các nguyên liệu bằng cách lắc, trộn, đốt lửa, rót,… tùy vào từng loại thức uống khác nhau sẽ có những cách pha chế khác nhau để tạo ra một ly cocktail hoàn hảo.

Cách pha chế cocktail từ trái cây đơn giản và ngon

Nếu đang muốn nhâm nhi một chút chill cùng bạn bè vào cuối tuần tại nhà, một ly cocktail chính là lựa chọn phù hợp nhất cho bữa tiệc. Dưới đây là các bước cách pha chế cocktail trái cây đơn giản và ngon:

  • Bước 1: Chuẩn bị trái cây rửa sạch và để ráo nước các loại trái cây yêu thích. Đối với các loại trái cây có vỏ cay như cam, quýt, chanh, nên ngâm vào nước muối 30 phút để loại bỏ bớt tinh dầu, uống không bị đắng. Sau đó, cắt trái cây thành từng lát nhỏ, mỏng vừa đủ, loại bỏ hạt bên trong.
  • Bước 2: Chuẩn bị một lọ thủy tinh rửa sạch sẽ, không trộn lẫn mùi vị khác. Xếp từng lớp trái cây vừa cắt vào trong chai thủy tinh theo từng lớp, cứ một lớp trái cây phủ một lớp đường. Cứ như thể, làm cho đến khi hết trái cây, lớp trên cùng phủ một lớp đường dày hơn.
  • Bước 3: Công đoạn cuối cùng, rót rượu vào lọ thủy tinh cho đầy rồi đậy kín lại, đặt ở chỗ thông thoáng, khô ráo. Ngâm khoảng 1 tháng khi đường đã tan hết, cocktail đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.
  • Bước 4: Một lưu ý để ly cocktail thêm đậm hương vị đó chính là khi uống nên rót vào ly vừa đủ, thêm đá và cho thêm một ít trái cây lên trên. Như vậy, là đã có ngay một ly cocktail thanh mát, thơm ngon

Cách pha chế cocktail từ vodka

Pha chế cocktail từ vodka gồm có hai loại đó chính là trộn với nước ngọt hoặc vodka với trái cây. Dưới đây là cách pha chế cocktail từ vodka dễ dàng và có thể làm trực tiếp tại nhà.

Cocktail kết hợp Vodka và nước ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 30ml nước Vodka, 60ml nước ngọt 7up, 25ml nước chanh và 60 ml nước cam

Cách pha chế:

  • Bước 1: Đầu tiên, chuẩn bị một ly đá có chứa đá viên vừa đủ.
  • Bước 2: Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào ly highball lớn có đá viên. 
  • Bước 3: Khuấy đều các nguyên liệu ở trên thành một hỗn hợp vodka nước ngọt thanh mát.
  • Bước 4: Trang trí ly nước bằng cách sử dụng ống hút xoắn, thêm một ít trái cây trang trí ở mặt trên cùng và thưởng thức

Vodka – Đào

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Nước siro ép đào khoảng 1 thìa cà phê
  • Nước ép chanh khoảng 20ml
  • Đào cắt miếng nhỏ và lá húng quế.

Cách pha chế:

  • Chuẩn bị ly thủy tinh với đá viên, một bình thủy tinh có nắp đậy.
  • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình và lắc đều .
  • Cho hỗn hợp nước ép vào ly đá viên đã chuẩn bị. 
  • Trang trí ly nước bằng miếng đào Cho nguyên liệu đã chuẩn và đá vào bình shaker và lắc đều. Khi hỗn hợp đủ mát thì bạn cho ra ly. Cuối cùng, cho những miếng đào tươi cùng lá húng lên trên ly quế để trang trí và thưởng thức được ngay sau đó.

Vodka – Chanh

Nguyên liệu chuẩn bị: Rượu Vodka khoảng 20ml, nước ép chanh khoảng 40ml và vài lát chanh tươi thái nhỏ, một ít muối tinh, lá bạc hà và đá viên.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị ly thủy tinh với đá viên, một bình thủy tinh có nắp đậy. 
  • Cho lần lượt nguyên liệu vào bình kèm một ít muối rồi lắc đều. 
  • Đổ hỗn hợp vào ly đá viên đã chuẩn bị, trang trí ly nước bằng các lát chanh và bạc hà đã chuẩn bị để ly nước thêm bắt mắt.

Vodka – Cherry

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Nước ép cherry khoảng 30ml
  • Quả cherry tươi: 3 đến 4 quả
  • Lá húng quế và đá viên.

Cách pha chế: Chuẩn bị một ly nước thủy tinh cao có đá viên, một bình có nắp đâỵ. Đổ nguyên liệu nước ép cherry và quả cherry vào cùng một ly rồi lắc đều.Tiếp đó, đổ hỗn hợp đã tạo vào ly nước thủy tinh có đá viên. Trang trí thêm cho ly cocktail một ít lát chanh hoặc lá húng quế để ly nước thêm bắt mắt và hấp dẫn hơn. 

Vodka – Dâu tây

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Nước ép dâu tây khoảng 80 gam
  • Nước đường khoảng 10ml
  • Nước cốt chanh khoảng 20ml.

Cách thực hiện: Chuẩn bị một ly nước có đá viên, một ly shaker có nắp đậy. Đổ chung các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng một ly shaker, lắc đều. Sau đó, đổ hỗn hợp ra ly nước đã chuẩn bị sẵn đá viên. Trang trí thêm một ít lát dâu tây mỏng để ly cocktail trông bắt mắt hơn và bạn có thể tận hưởng ngay.

Vodka – Táo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Nước cốt chanh khoảng 20ml
  • Nước ép táo khoảng 40ml
  • Vài lát táo cắt nhỏ, 1 lát chanh và lá bạc hà trang trí.

Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung một bình thủy tinh lớn có nắp đậy, dùng để shake. Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình shaker lắc đều, sau đó rót ra ly. Cuối cùng, trang trí ly cocktail bằng lát chanh tươi hoặc bạc hà và có thể thưởng thức ngay.

Vodka – Việt quất

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Syrup việt quất khoảng 20ml
  • Việt quất tươi khoảng 4 quả
  • Lát chanh tươi hoặc lá bạc hà trang trí.

Cách pha chế: Chuẩn bị một ly thủy tinh cao, có đá viên, vài quả việt quất xen kẽ và xếp chung vào cùng một ly. Đổ chung hỗn hợp vào bình shaker và lắc đều, tạo ra hỗn hợp nước việt quất thơm ngon. Khuấy đều, trang trí một chút bằng lát chanh hoặc lá bạc hà là có thể có ngay một ly cocktail đậm đà hương vị.

Vodka – Kiwi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 20ml
  • Kiwi: 1 quả
  • Syrup kiwi: 20ml
  • Một vài lát chanh tươi hoặc bạc hà để trang trí.

Cách thực hiện: Chuẩn bị các nguyên liệu sạch sẽ rửa sạch, một ly nước có đá viên và một bình shake dùng để trộn các nguyên liệu. Sau khi lắc thật đều, rót ra ly đá. Trang trí thêm bằng quả kiwi và lá bạc hà để trông cocktail bắt mắt và hấp dẫn hơn. 

Vodka – Cam

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rượu Vodka khoảng 30ml
  • Nước ép cam khoảng 30ml
  • Vài lát vỏ cam, lá bạc hà và đá viên

Cách thực hiện: Chuẩn bị các nguyên liệu rửa sạch sẽ, một ly nước lớn và một bình shaker. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ly để lắc đều và cho các hỗn hợp kết hợp với nhau. Rót ra ly nước có đá viên và trang trí ly nước bằng lát vỏ cam, lá bạc hà giúp cho ly nước trông bắt mắt hơn.

Xem thêm: Giới thiệu ngành kỹ thuật chế biến món ăn tại đây