Nội dung bài viết
Tổng quát về Kỹ thuật chế biến món ăn
Ngành kỹ thuật chế biến món là ngành chuyên đào tạo đầu bếp có tay nghề cao để làm việc tại các nhà hàng khách sạn, resort, trung tâm hội nghị… sinh viên học ngành chế biến món ăn sẽ được học những kiến thức ẩm thực, kỹ thuật nấu ăn được tổng hợp từ nhiều góc nhìn ở khắp mọi nơi trên thế giới (món Á, món Âu, món Việt…), giúp sinh viên sau khi học xong có thể chế biến được nhiều món ăn theo nhiều phong cách từ các vùng miền.
Mã ngành Kỹ thuật chế biến món ăn trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Năm 2022, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) xét tuyển 2 nhóm ngành là Ngôn ngữ nước ngoài và Dịch vụ, du lịch, công nghệ, bao gồm 9 ngành đào tạo, trong đó có ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là một ngành đang được nhiều bạn trẻ yêu thích.
– Mã ngành: 6810207
– Đối tượng tuyển sinh: học sinh đã tốt nghiệp THPT
– Thời gian đào tạo: 2,5 – 3 năm
– Hình thức đào tạo: cao đẳng hệ chính quy
Phương thức xét tuyển ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của Nhà trường theo Học bạ THPT là:
Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB HKI lớp 12 + ĐƯT >= 16.50 điểm
Ngay từ bây giờ thí sinh đã có thể: Xét tuyển Online – Có ngay kết quả tại: https://nncn.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen
Hoặc bạn có thể nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện về địa chỉ Nhà trường
– Phiếu ĐKXT (Download);
– Giấy khai sinh bản sao có công chứng;
– Bản công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022);
– Bản sao Học bạ THPT (photo công chứng).
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn học gì?
– Học kỹ thuật chế biến món ăn các bạn sẽ được học các phương pháp – cách chế biến món ăn ngon và được đào tạo bài bản các kỹ năng khác về chuyên môn nghiệp vụ như: văn hóa ẩm thực các quốc gia, quản lý chi phí, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ…. những kỹ năng này sẽ hỗ trợ tối đa cho công việc của bạn sau này, giúp bạn thích ứng nhanh trong môi trường thực tế và thành công trong sự nghiệp của mình.
– Ngoài ra sinh viên sẽ được học và hướng dẫn chi tiết những kỹ thuật chuyên sâu về cách cắt tỉa rau củ quả trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn, cách sơ chế- chế biến, công thức phối hợp các loại nguyên liệu để cho ra những món ăn, món bánh, món tráng miệng, đồ uống…thơm ngon bổ dưỡng và đạt đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Ngoài những kiến thức về chế biến món ăn, sinh viên còn được học thêm những kiến thức về du lịch, cách nắm bắt tâm lý, khẩu vị khách hàng, cách xây dựng thực đơn và kiến thức xử lý sự cố xảy ra trong quá trình làm việc…đây là những kiến thức rất quan trọng đối với một người đầu bếp chuyên nghiệp và hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này.
Cơ hội việc làm sau khi ra trường
Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã và đang hợp tác, liên kết với một số công ty du lịch để họ tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp của Nhà trường. Qua nhiều năm hợp tác, ngành kỹ thuật chế biến món ăn của trường luôn cung cấp nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các công ty.
Sinh viên khi mới ra trường chưa có tay nghề có thể xin việc tai các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức sự kiện, hội nghị, nhà hàng khách sạn tại các vị trí:
● Phụ bếp.
● Bếp chính sơ chế và chế biến nước dùng, xốt .
● Đầu bếp chính salad và đồ nguội .
● Đầu bếp chính bếp Á/ bếp Âu/ bếp tiệc.
● Bếp chính bếp bánh và món ăn tráng miệng.
● Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp sơ chế .
● Trưởng bộ phận bếp salad và đồ nguội ..
● Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp Á/ bếp Âu/ bếp Tiệc.
● Bếp trưởng/trưởng bộ phận bếp bánh và món ăn tráng miệng.
Ngoài ra còn có rất nhiều đảm nhận ở những vị trí làm việc khác như:
● Làm đầu bếp tại các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh biện, khu công nghiệp…
● Quản lý hoặc giám sát kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế chế biến lương thực thực phẩm.
● Nghiên cứu tại các trung tâm hay viện nghiên cứu phát triển sản phẩm thực phẩm, các viện vệ sinh an toàn thực phẩm.
● Làm giáo viên giảng dạy kỹ thuật chế biến món ăn tại các trường cao đẳng, trung cấp.
● Làm nhân viên tại phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm của các công ty chuyên sản xuất thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh…
● Mở nhà hàng hay các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống của riêng minh.
Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể hiểu thêm về mã ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì, xét tuyển như thế nào cũng như việc học tập và cơ hội việc làm sau khi ra trường. Đừng quên theo dõi FTC để không bỏ lỡ nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.