Bật mí các loại học bổng dành cho du học sinh Nhật Bản

Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản để có nhiều cơ hội phát triển hơn và gia tăng thu nhập của bạn thân. Ngoài việc bạn phải bỏ chi phí cực lớn cho việc đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Bạn hoàn toàn có thể săn đón các học bổng du học có giá trị cực lớn đến từ chính phủ, các doanh nghiệp hay các trường học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một vài loại học bổng dành cho du học sinh Nhật và cách thức nhận những suất học bổng giá trị đó.

Học bổng du học được hỗ trợ bởi chính phủ

Học bổng MEXT (Monbukagakusho) là học bổng Nhật Bản toàn phần, được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản từ năm 1954. Với các yêu cầu rất cao, đây được coi là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản hiện nay.

Bao gồm 7 loại học bổng là: Học bổng dành cho nhà lãnh đạo trẻ (YLP), Học bổng cho sinh viên đại học, Học bổng nghiên cứu sinh, Học bổng đào tạo giáo viên, Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật, Học bổng trung cấp nghề, Học bổng cho sinh viên nghiên cứu về Nhật Bản.

Một trong số đó phải kể đến 2 loại học bổng sau đây được nhiều các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam theo học:

Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật

Học bổng du học Nhật Bản này dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng các ngành nghề liên quan đến cơ khí, điện khí – điện tử, mạng lưới thông tin – viễn thông, khoa học vật liệu, kiến trúc, xây dựng, hàng hải, .…từ 17 đến 25 tuổi là đủ điều kiện xét tuyển.

◎ Số tiền học bổng: 117.000 yên/tháng (có trợ cấp khu vực)

◎ Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm (được miễn học phí)

◎ Thời gian được cấp học bổng: 4 năm

◎ Được miễn toàn bộ học phí, tiền nhập học và phí kiểm tra, được hỗ trợ tiền vé máy bay 2 chiều.

Học bổng MEXT - Suất học bổng có giá trị nhất dành cho sinh viên
Học bổng MEXT – Suất học bổng có giá trị nhất dành cho sinh viên

Học bổng cho sinh viên nghiên cứu về Nhật Bản

Dành cho các sinh viên đang theo học các chuyên ngành Tiếng Nhật, Văn hoá Nhật Bản, các ngành liên quan đến Nhật Bản từ 18 đến 30 tuổi.

◎ Số tiền học bổng: 117.000 yên/ tháng (có trợ cấp khu vực)

◎ Thời gian được cấp học bổng: Trong vòng 1 năm

◎ Học phí: Được miễn toàn bộ học phí, tiền nhập học và phí kiểm tra, được hỗ trợ tiền vé máy bay 2 chiều.

Bên cạnh 7 suất học bổng du học Nhật Bản được Chính Phủ hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các suất học bổng giá trị được hỗ trợ bởi các tổ chức giáo dục trong khu vực như:

Học bổng Qũy lưu học sinh Châu Á (Joho)

Học bổng Qũy lưu học sinh châu Á hay còn được gọi là Học bổng Joho được cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Giá trị học bổng này sẽ tương đương với số tiền học phí là 160 triệu VNĐ/năm.

Sau khi tham gia chương trình học bổng, các bạn du học sinh còn được đảm bảo công việc làm thêm với mức lương 800 đến 1000 yên/ giờ (khoảng 200.000 đồng) để các bạn trang trải chi phí sinh hoạt và sau khi tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ giới thiệu việc làm.

Học bổng yêu cầu công dân Việt Nam từ 18- 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Nhật từ N5 có thể giao tiếp cơ bản (với các bạn đã có trình độ N3 trở lên sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn).

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean

Học bổng Asean được cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam. Học bổng này sẽ hỗ trợ học phí và đảm bảo việc làm thêm cho sinh viên giúp các bạn có thể trang trải cuộc sống và quá trình học tập tại Nhật Bản.

Suất học bổng này phù hợp với những bạn có học lực và gia cảnh ở mức bình thường nhưng có quyết tâm cao và mong muốn được đi du học với mức chi phí tối thiểu.

Những bạn du học sinh được nhận học bổng Asean sẽ được đảm bảo công việc trong năm đầu tiên với mức lương 900 đến 1100 yên/giờ, mức tiền lương này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình các bạn học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Yêu cầu của học bổng này là các công dân Việt Nam từ 18- 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT, chưa từng đi du học/ tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật ~ N5. Có cam kết hoàn thành chương trình học và thực hiện đúng các quy định của nhà trường. Đồng thời, cam kết sẽ làm việc tối thiểu 1 năm theo sự sắp xếp của đơn vị cấp học bổng.

Học tập và sinh sống tại Nhật cũng là một trải nghiệm tuyệt vời bạn nên thử
Học tập và sinh sống tại Nhật cũng là một trải nghiệm tuyệt vời bạn nên thử

Học bổng từ các tập đoàn, doanh nghiệp

Học bổng danh dự Monbukagakusho – Jasso

Đây là chương trình học bổng du học Nhật Bản do tổ chức tư nhân tài trợ cho các bạn học sinh quốc tế có thành tích học tập và tư cách xuất sắc đang theo học các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng công nghệ, dự bị đại học hoặc trường Nhật ngữ tại Nhật Bản đang gặp vấn đề về tài chính.

Học bổng danh dự Monbukagakusho hỗ trợ tài chính cho du học sinh quốc tế theo học tại Nhật Bản trong thời gian 12 tháng hoặc 6 tháng, với mức học bổng:

  • Giáo dục Đại học, Cao học: 48.000 JPY/tháng.
  • Cơ sở giáo dục tiếng Nhật: 30.000 JPY/tháng.

Học bổng du học ngắn hạn Jasso – Chương trình trao đổi hỗ trợ sinh viên

Đây là một chương trình tài trợ tài chính khác do Jasso tài trợ, cung cấp chương trình Hỗ trợ trao đổi sinh viên quốc tế ngắn hạn. Bạn nên ứng tuyển học bổng vào thời điểm nộp hồ sơ cho trường tại Nhật Bản. Chương trình trao đổi ngắn hạn của Jasso tài trợ khoản chi phí 80.000 JPY cho các bạn học sinh. Học sinh sẽ được nhận vào các trường tại Nhật Bản qua các chương trình trao đổi du học sinh và cần phải cam kết sẽ hoàn thành chương trình học tại Việt Nam sau khi kết thúc khóa trao đổi tại Nhật Bản.

Học bổng từ các trường Nhật ngữ, Cao đẳng, Đại học Nhật

Trường Nhật ngữ Goto

Trường Nhật ngữ Goto là kết quả của sự hợp tác giữa công lập và tư lập. Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc đào tạo, giáo dục nhân tài cho sự phát triển của địa phương, Đại học Nagasaki đã phối hợp với Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki, trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushu để thành lập ra trường Nhật Đây là chương trình học bổng cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto trị giá 300 triệu VNĐ cấp trong 2 năm, bao gồm:

– Học phí: 90% học phí trong 2 năm, tương đương 960.000 JPY.

– Phí ký túc xá: 100% phí ký túc xá trong 2 năm, tương đương 480.000 JPY.

– Giới thiệu việc làm thêm để chi trả các chi phí sinh hoạt khác.

Học bổng Đại học Ryutsu Kagaku

Tọa lạc tại thành phố cảng Kobe, Đại học Ryutsu Kagaku nổi bật với môi trường học tập quốc tế hiện đại và kinh nghiệm dày dặn trong việc đào tạo sinh viên nói chung và du học sinh quốc tế nói riêng. Không chỉ vậy, ngôi trường này còn mang tới nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi liên kết với nhiều công ty, tập đoàn lớn tại Nhật. Hàng năm, trường cũng thường xuyên tổ chức xét tuyển để nhận các du học sinh Việt Nam vào học tại trường với các học bổng giá trị như:

Học bổng dành cho ứng viên có trình độ N3: Suất học bổng Welcome To Kobe trị giá 200.000 yên, giảm 30% học phí trong 4 năm.

Học bổng Asia Scholarship (ứng sinh có trình độ N2 trở lên): Hỗ trợ 1,000,000 yên bao gồm năm nhất 800,000 yên và năm 2 hỗ trợ 200,000 yên. Miễn trừ phí nhập học (300,000 Yên) và giảm 30% học phí trong 4 năm.

Học bổng dành cho ứng viên có trình độ tiếng Nhật N2 trở lên: Học bổng Welcome to Kobe hỗ trợ 200,000 yên. Giảm 50% học phí trong 4 năm. Học bổng tiếng Nhật với 100,000 yên (ứng viên có N2) hoặc 200,000 yên (ứng viên có N1)

Khuôn viên Đại học Ryutsu Kagaku - Nhật Bản
Khuôn viên Đại học Ryutsu Kagaku – Nhật Bản

Cách đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản

Đăng ký thông qua Đại sứ quán và Lãnh sự quán (được Đại sứ quán giới thiệu): Các ứng viên sẽ tham gia kỳ sơ tuyển tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán bao gồm kiểm tra giấy tờ, thi viết, phỏng vấn. Sau khi được chọn, danh sách các ứng cử viên này sẽ được gửi sang Bộ Văn hóa và Khoa học Nhật Bản để Bộ đưa ra quyết định cuối cùng.

Đăng ký thông qua các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam có liên kết với các trường tại Nhật Bản để giới thiệu các du học sinh với các trường đại học ở Nhật Bản đã ký hiệp định hợp tác. Các trường đại học ở Nhật sẽ nộp danh sách các ứng viên lên Bộ Văn hóa và Khoa học Nhật Bản và Bộ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Để trở thành du học sinh bạn nhất định phải biết tiếng Nhật

Khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Nhật là yếu tố quan trọng nhất giúp việc hiện thực hóa ước mơ du học của bạn. Bạn không để đến một đất nước xa lạ mà không biết được ngôn ngữ của đất nước đó như thế nào. Chính vì vậy, bạn cần phải biết tiếng Nhật. Bạn có thể học các khóa ngắn hạn tại các Trung tâm dạy tiếng hoặc học tiếng tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học bởi bạn sẽ được đào tạo bài bản, phát triển toàn diện 4 kỹ năng, hiểu hơn về kinh tế – văn hóa – xã hội Nhật Bản. Việc bạn có bằng cấp cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển hơn khi du học Nhật Bản.

Nếu bạn đang tìm kiếm trường Cao đẳng đào tạo tiếng Nhật tốt thì Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội là một lựa chọn lý tưởng. Đây là ngôi trường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo các khối ngành Ngoại ngữ. Đặc biệt ngoài việc học tiếng Nhật, bạn còn được học thêm 1 ngôn ngữ khác bổ trợ, việc biết song ngữ sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội mới đó.

Đặc biệt, trường cũng thường xuyên liên kết hợp tác với các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật trong việc đưa sinh viên sang học tập trao đổi, trải nghiệm và du học tại xứ sở hoa anh đào. Còn chần chờ gì, nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành tân sinh viên ngành Tiếng Nhật tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội và hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản thôi nào.

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng nhật tại FTC tại đây