Tìm hiểu 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Nhật Bản ngoài những sự đặc biệt về địa lý hay được cả thế giới ngưỡng mộ và biết đến những đức tính, phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây, chúng ta còn biết đến sự khác biệt trong chữ việt của người Nhật. Đây có lẽ là quốc gia duy nhất sở hữu 3 bảng chữ cái. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết bên dưới.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Nhật Bản là đất nước duy nhất trên thế giới sở hữu nhiều bảng chữ cái nhất bao gồm Romaji, Hiragana, Katakana và Kanji. Tuy nhiên, Romaji không được xét là bảng chữ cái chính thức, đây chỉ đơn giản là các kí tự la tinh được sử dụng để ghi phiên âm.

Kanji

Đây được xem là bảng chữ cái tiếng Nhật khó nhất trong toàn bộ các bảng chữ cái thông dụng của đất nước mặt trời mọc, đó là các chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược văn viết. Giống như Việt Nam, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Quốc trong đó có cả chữ viết.

Để thuận tiện cho việc giao thương cũng như trao đổi buôn bán việc học tập, Hán văn nhận được sự chấp nhận của nhiều người và cho đến ngày nay, hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất.

Bảng chữ cái Kanji là bảng chữ cái khó học nhất
Bảng chữ cái Kanji là bảng chữ cái khó học nhất

Hiragana bảng chữ cái chính thức của người Nhật

Hiragana là bảng chữ mềm của Nhật Bản. Đây là bảng chữ cái chính thức trong tiếng Nhật và bất cứ ai khi bắt đầu học ngôn ngữ Nhật đều phải học bảng chữ cái này đầu tiên. Hiragana dùng để ghi phiên âm cho các chữ Kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt.

Bao gồm 48 ký tự được ra đời vào thế kỷ thứ 6 TCN khi người Nhật muốn xóa bỏ sự lệ thuộc vào tiếng Trung Quốc đồng thời giúp khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng Hán văn trong các văn học Nhật Bản.

Hiragana - bảng chữ cái chính thức của người Nhật
Hiragana – bảng chữ cái chính thức của người Nhật

Katakana bảng chữ cuối cùng của người Nhật

Katakana là bảng chữ cái ra ngay sau khi Hiragana được ra mắt. Katakana đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết hoàn toàn thuần Nhật đầu tiên, với tên gọi Kana, đây là bảng chữ cứng của người Nhật được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài

Bảng chữ cái Katakana lại được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong chữ viết Trung Hoa. Katakana (片仮名) ban đầu cũng gồm 48 ký tự, được sử dụng chủ yếu bởi đàn ông sau đó giản lược còn 46 ký tự, Katakana hiện đại đã mất đi dáng vẻ vốn có của Kanji gốc.

Là bảng chữ cái cuối cùng của người Nhật Bản
Là bảng chữ cái cuối cùng của người Nhật Bản

4 phương pháp học bảng chữ cái hiệu quả

Luyện viết thật nhiều

Viết càng nhiều, viết lặp đi lặp lại cũng là một cách giúp bạn ghi nhớ từ. Tuy nhiên, hãy kết hợp việc ghi chép với việc đọc, phát âm từ đó và hình dung liên tưởng đến ý nghĩa của chữ cái. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ cực lâu đó.

Học bằng Flashcard

Các học bằng Flashcard cực kỳ cực kỳ đơn giản, bất kể lúc nào bạn rảnh, chỉ cần mở Flashcard ra nhìn và đọc lại 1 lần, việc thực hiện nhiều lần như thế vô hình sẽ thành phản xạ khiến bạn ghi nhớ các từ vựng và bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh chóng hơn. Đây cũng được coi là một trong những phương pháp học hiệu quả nhất trong việc học ngoại ngữ đó.

Flashcard tự viết tay
Flashcard tự viết tay

Học song song 2 bảng chữ cái

Bạn nghĩ rằng tiếng Nhật đã khó mà học cùng lúc 2 bảng chữ cái thì sao học được đúng không? Tuy nhiên, đây là một cách học khá thú vị. Học cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana cùng 1 lúc bằng cách viết chữ theo cách đọc. Hai bảng chữ cái này có cách đọc giống nhau nên chỉ cần nhớ thêm mặt chữ là được. Viết Katakana ở mặt trước, mặt sau viết chữ Hiragana tương ứng vậy là cùng một lúc bạn đã nhớ được luôn hai bảng chữ cái rồi.

Học qua hình ảnh minh họa

Hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ chữ nhanh hơn so với việc chỉ nhìn và chép lại đấy. Với bảng Hiragana mỗi chữ đều có thể liên tưởng đến một hình ảnh. Cách học qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ ngay đến chữ cái đó mỗi khi bạn lướt qua hình ảnh quen thuộc.

Xem thêm: 4 tips giúp bạn thành thạo ngôn ngữ Nhật Tại đây

Đừng để tiếng Nhật làm khó bạn

Nếu bạn đang có ý định học ngôn ngữ Nhật cho những ước mơ, hoặc trải nghiệm đặt chân đến đất nước hoa anh đào với vô vàn cơ hội trong tương lai, hãy tìm hiểu chương trình học ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội với cam kết hiệu quả thực tế, đảm bảo lộ trình học tiến bộ rõ ràng và cơ hội nghề nghiệp.

Chương trình đào tạo mang tính thực hành, thiết kế phát huy tối đa khả năng tự học sinh viên. Đây hứa hẹn sẽ là địa chỉ học đáng tin cậy, là sự lựa chọn đúng đắn dành cho các bạn sinh viên.

Đặc biệt, năm học 2022- 2025, nhà trường tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ chỉ từ 16.5 điểm và điểm thi THPT tổ hợp D01-D06, DD2 từ 15 điểm trở lên. Nhanh tay đăng kí xét tuyển để nhận những ưu đãi hấp dẫn khi nhập học ngay hôm nay.

Xem thêm: Giới thiệu ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại đây