Chuỗi dịch vụ Logistics ở nước ta gồm những gì?

Là ngành nghề khá phát triển trong một vài năm trở lại đây khi nhu cầu mua sắm và xu hướng mua sắm của người Việt thay đổi chuyển dần từ trực tiếp sang trực tuyến đòi hỏi cần có bên trung gian đứng lên giải quyết khâu vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng cuối cùng. Chính vì vậy, các dịch vụ logistics ngày càng đa dạng. Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết.

Dịch vụ logistics là gì?

Khái niệm

Theo Điều 233 Luật Thương mại 2005 đã quy định: ‘‘Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản hơn dịch vụ logistics thực chất là việc thương nhân có thể thực hiện một hoặc nhiều công việc liên quan đến quá trình cung ứng hàng hóa, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm từ phía người bán đến người mua theo đúng yêu cầu, thỏa thuận với đối tác.

Quá trình cung cấp dịch vụQuá trình cung cấp dịch vụ
Quá trình cung cấp dịch vụ

Đặc điểm

Xét về bản chất, chính là bước phát triển cao hơn và hoàn chỉnh hơn của các dịch vụ vận tải, vừa đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ riêng lẻ như thuê tàu, đóng gói hàng hóa, làm thủ tục hải quan, đánh ký mã hiệu,…. vừa có thể cung cấp những dịch vụ trọn gói từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Được thực hiện theo một chuỗi sắp xếp có kế hoạch, có sự sắp xếp hợp lý theo yêu cầu của khách hàng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí thông qua việc chuẩn bị các loại giấy tờ làm thủ tục hải quan trong việc xuất – nhập khẩu hàng hóa,bảo quản hàng hóa và làm thủ tục giao hàng tới đúng người nhận, đúng yêu cầu của đối tác. Chính vì vậy, đây không phải hoạt động mang tính đơn lẻ mà đó chính là một quá trình được thực hiện liên hoàn.

Tầm quan trọng

Khi hoạt động vận tải và quản lý chuỗi cung ứng càng phát triển, chúng càng có vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trở thành cơ hội để các doanh nghiệp tận dụng tối đa các lợi thế cạnh tranh.

Bởi lẽ, dịch vụ logistics là dịch vụ bổ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, có thể hỗ trợ toàn bộ các khâu trong hoạt động của doanh nghiệp, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, vật liệu đến khâu sản xuất và đến khi sản phẩm được đưa ra khỏi doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng. Nhờ có sự điều phối từ các công ty Logistics mà hàng hoá được đưa tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hạn chế tối đa rủi ro và chi phí thù lao.

Các dịch vụ logistics hiện nay

Dịch vụ logistics tại nước ta hiện nay rất đa dạng từ bốc xếp, kho bãi, vận tải, …được chia thành các dạng chính như sau:

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa bao gồm cả hoạt động bốc xếp container.

Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị.

Dịch vụ đại lý vận tải bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa.

Các dịch vụ bổ trợ: hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics. Hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó, hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Các dịch vụ vận tải gồm: vận tải hàng hải, thủy nội địa, hàng không, đường sắt, đường bộ, đường ống, …

Các dịch vụ logistics liên quan khác, bao gồm: Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật, dịch vụ bưu chính, dịch vụ thương mại bán buôn, dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng, ….

Phân loại các nhóm dịch vụ chính
Phân loại các nhóm dịch vụ chính

Doanh nghiệp nào cần sử dụng dịch vụ logistics

Doanh nghiệp có đầu tư vào chất lượng sản phẩm đến đâu đi nữa mà không thể đưa sản phẩm đến tay khách hàng, họ vẫn thất bại. Trong khi đó, logistics là một quá trình đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng liên quan đến việc tìm nguồn cung đầu vào hàng hoá, sản xuất, lưu trữ và phân phối sản phẩm.

Bởi vậy, bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại cũng cần đến dịch vụ logistics vì nó có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề sau của doanh nghiệp:

Quản lý chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là một dây chuyền bao gồm rất nhiều hoạt động khác nhau và có sự tham gia của nhiều bên và logistics là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, chúng giúp hàng hoá có thể di chuyển thuận lợi từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, sau đó đến nhà phân phối, người bán hàng và sau cùng tới tay khách hàng.

Vận chuyển hàng hoá

Điểm cốt lõi của logistics chính là hoạt động vận chuyển hàng hoá, nhờ nó doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian, các thủ tục, hồ sơ giấy tờ liên quan đến vận chuyển, hải quan cũng được xử lý nhanh chóng, đúng quy định. Bởi vậy đây được coi là phương án vận chuyển tối ưu nhất.

Vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng
Vận chuyển nhanh chóng, dễ dàng

Lưu kho hàng hoá

Thay vì phải bỏ một chi phí rất lớn để xây dựng kho lưu trữ và thuê nhân công, sắm máy móc quản lý, vận hành. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này thông qua các dịch vụ logistics vừa hạn chế những mất mát, hư hỏng hàng hóa trong quá trình lưu kho, vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời, khi hàng hóa xảy ra vấn đề gì, bên cung cấp dịch vụ lưu kho sẽ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại và đền bù theo thỏa thuận. Nhờ vậy chi phí lưu kho sẽ giảm đáng kể và gia tăng hiệu quả kinh doanh.

Các dịch vụ khác

Không chỉ dừng lại ở 3 lợi ích trên mà chúng còn giúp doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ khác như:

– Làm thủ tục hải quan.

– Xử lý các thủ tục về bảo hiểm hàng hóa.

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng các quy định và quy trình vận chuyển.

Kết luận

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ logistics là gì và nắm được các loại hình dịch vụ logistics phổ biến hiện nay. Tuy rằng hiện nay dịch vụ này tại nước ta chưa phát triển bằng các nước khác, nhưng hiện tại các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến hoạt động này và ngày càng đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đây được xem là những tín hiệu đáng mừng cho các công ty logistics và cả những ai đã đang và sẽ làm việc, gắn bó lâu dài với lĩnh vực này. Để biết thêm nhiều kiến thức đa dạng và chuyên sâu cùng với việc sở hữu cơ hội làm việc có 1 0 2 trong lĩnh vực siêu hot này hãy tham gia theo học hệ cao đẳng ngành logistics tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Chỉ với thời gian học 3 năm, tốt nghiệp bạn có thể thỏa sức theo đuổi đam mê và làm việc trong lĩnh vực vận tải và chuỗi cung ứng với mức lương lên tới triệu đô.

Xem thêm: Cơ hội việc làm Tại đây