Có nên học cao đẳng tiếng Nhật không?

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn ngôn ngữ nào để theo học để vừa có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và công việc. Vậy lựa chọn theo học tiếng Nhật là sự lựa chọn không hề tồi. Tại sao lại nói như vậy. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn.

Sự thiếu hụt về nhân sự

Trong những năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản đầu tư vào nước ta khá nhiều và có xu hướng tăng cao hơn trong thời gian tới. Kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, thành thạo tiếng Nhật gia tăng. Việc sở hữu tấm bằng Cao đẳng ngành tiếng Nhật sẽ có lợi thế hơn bao giờ hết. Mang đến cơ hội việc làm cực rộng mở dành cho tất cả các bạn sinh viên.

Không chỉ làm việc trong nước, làm việc tại đất nước xứ sở hoa anh đào cũng khá dễ dàng. Bởi lẽ, Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ dân số trong đó người già chiếm tỷ trọng cao hơn so với người đang ở độ tuổi lao động. Bởi vậy, hàng năm, Nhật Bản mở cửa chào đón rất nhiều nhân lực nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại đất nước của họ.

Một trong số đó, người Nhật thường ưu tiên hơn cho lao động Việt Nam. Vì vậy, sở hữu tấm bằng Cao đẳng tiếng Nhật sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn Nhật Bản, dễ dàng thi đỗ các đơn hàng tuyển dụng xuất khẩu lao động với mức thu nhập cao.

Thiếu hụt nhân sự trình độ cao
Thiếu hụt nhân sự trình độ cao

Nhật Bản là đất nước phát triển

Kinh tế

Nhật Bản là một nền kinh tế thị trường tự do phát triển thuộc top bậc nhất Châu Á. Được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, ngoài ra Nhật Bản còn thuộc top nền kinh tế lớn thứ hai trong số các nước phát triển.

Từ một đất nước nguồn tài nguyên gần như bằng 0, xung quanh bốn bề là biển đảo, khí hậu khắc nghiệt. Nhật Bản đã vươn mình lớn mạnh trở thành cường quốc khiến bạn bè thế giới phải nể phục.

Nền kinh tế phát triển kéo theo đời sống được cải thiện, mức thu nhập cũng gia tăng đáng kể so với các quốc gia khác. Chính vì vậy, xu hướng xuất khẩu lao động sang Nhật ngày càng gia tăng. Biết và thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, bạn sẽ dễ dàng sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Cường quốc hàng đầu về kinh tế trên thế giới
Cường quốc hàng đầu về kinh tế trên thế giới

Giáo dục

Không chỉ phát triển về kinh tế, giáo dục Nhật Bản cũng rất phát triển và được chú trọng. Nơi đây luôn được bạn bè năm châu đánh giá cao về phương pháp giảng dạy và tính cách của con người.

Chính bởi vậy, Nhật Bản trở thành cái nôi giáo dục của Châu Á. Là đích đến của nhiều bạn trẻ với cơ hội, mong muốn được trở thành sinh viên trong những ngôi trường Cao đẳng, Đại học hàng đầu tại đây.

Du học Nhật Bản không phải khó mà là rất khó. Bởi họ yêu cầu trình độ, bằng cấp khá nhiều. Khi sở hữu bằng Cao đẳng tiếng Nhật cùng với việc thành thạo ngôn ngữ, có chứng chỉ N2, N3. Bạn dễ dàng apply xin học bổng, visa du học hơn.

Xem thêm: Các loại học bổng du học Nhật Tại đây

Đại học Tokyo - Ngôi trường danh giá nhất Nhật Bản
Đại học Tokyo – Ngôi trường danh giá nhất Nhật Bản

Quan điểm coi trọng ngôn ngữ mẹ đẻ

Việc học tiếng anh với người Nhật khá khó. Bởi vậy, thay vì sử dụng và ưa chuộng tiếng Anh như các nước phát triển khác. Người Nhật sẽ ưu thích ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hơn. Vậy nên nếu bạn có được bằng Cao đẳng tiếng Nhật sẽ được đánh giá cao hơn khi đi xin việc tại Nhật hay tại các công ty Nhật Bản. Người có trình độ tiếng Nhật tốt, năng lực làm việc giỏi, có ý chí sẽ được đánh giá cao hơn.

Người Nhật trong cách quản lý và làm việc của họ. Họ đánh giá chính dựa trên năng lực bạn cống hiến, thái độ của bạn trong công việc chứ họ không đánh giá thông qua bằng cấp. Vậy nên, sở hữu tấm bằng Cử nhân ngành tiếng Nhật, bạn vẫn có cơ hội lên làm Quản lý, vươn tới những vị trí cao trong công việc mà không cần phải có bằng Đại học nếu bạn được người Nhật đánh giá tốt.

Các trường đào tạo cao đẳng tiếng Nhật chất lượng cao

Tiếng Nhật hệ cao đẳng hiện đang là một trong những ngành học đang được nhiều bạn sinh viên lựa chọn và theo học hiện nay. Ngành học này hiện đang được rất nhiều các trường cao đẳng lựa chọn đào tạo. Một số các trường đào tạo tiếng Nhật uy tín, chất lượng hiện nay phải kể đến như:

  • Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
  • Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
  • Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội
  • Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam
  • Cao đẳng Công thương Việt Nam
  • Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội
  • …..

Trong số đó nhất định phải kể đến sự có mặt của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Chương trình đào tạo có chuẩn đầu vào thông qua việc xét học bạ hoặc điểm thi THPT dành cho tất cả các bạn đang học lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT.

Sinh viên ngành tiếng Nhật tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
Sinh viên ngành tiếng Nhật tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Chương trình học Cao đẳng tiếng Nhật kéo dài 3 năm tương đương 6 kỳ. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên được nhận bằng Cao đẳng chính quy. Đồng thời có thể tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển liên thông lên trình độ Đại học dễ dàng.

Chương trình chú trọng tính ứng dụng, thực hành với thời lượng thực hành chiếm 70% thời gian học. Chú trọng đào tạo cho các bạn sinh viên những kỹ năng tiếng Nhật như nghe, nói, đọc, viết. Trình độ này được đánh giá ở mức tương đương với trình độ tiếng Nhật N3, N2 và tương ứng với bậc 5 trong khung chương trình đào tạo.

Đồng thời, sinh viên cũng được đào tạo các kiến thức về lý thuyết, kỹ năng dịch thuật như biên dịch, phiên dịch, tiếng Nhật du lịch và thương mại. Vậy nên, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch, quản trị tour du lịch, nhân viên kinh doanh, tiếp viên hàng không, thư ký, trợ lý, làm việc tại bất kỳ vị trí nào trong doanh nghiệp Nhật Bản.

Xem thêm: Ngành tiếng Nhật tại FTC Tại đây