So sánh tiếng Nhật hệ cao đẳng và hệ vừa học vừa làm

Tiếng Nhật được đánh giá là ngành học tiềm năng với đa dạng các sự lựa chọn trong công việc sau khi tốt nghiệp. Vậy nên, không chỉ các bạn học sinh THPT lựa chọn theo học. Mà những người đang đi làm, đã tốt nghiệp một ngành khác trước đó cũng lựa chọn theo học rất đông đảo. Vậy với các đối tượng học khác nhau, cách thức triển khai chương trình sẽ có sự khác biệt như thế nào?

Ngành tiếng Nhật học gì?

Theo học ngành ngôn ngữ Nhật, người học ngoài được tìm hiểu về văn hóa, đất nước, xã hội, con người và những nét truyền thống, phong tục của Nhật Bản. Bạn còn được đào tạo trọng tâm các kiến thức và kỹ năng sau:

– Nghe – nói – đọc – viết: theo các cấp độ từ level 1 đến level 3 tương ứng với cơ bản, nâng cao, chuyên sâu sẽ là nội dung học chính và xuyên suốt trong quá trình đào tạo.

Học giao tiếp cơ bản đến nâng cao
Học giao tiếp cơ bản đến nâng cao

– Lý thuyết Dịch: được tìm hiểu về các phương pháp, nguyên tắc, kỹ thuật dịch và các kỹ năng cần lưu ý để dịch đúng và truyền tải đúng thông điệp

– Thực hành dịch thuật: Bao gồm Phiên dịch và Biên dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại, thời gian thực hành rèn luyện trên lớp và qua các hoạt động trải nghiệm

– Tiếng Nhật du lịch: học các từ vựng, ngữ pháp, ngữ cảnh giao tiếp, các tình huống liên quan đến vấn đề du lịch, đồng thời lồng ghép các kỹ năng và được thực hành hướng dẫn du lịch, điều hành tour, …bằng ngôn ngữ Hàn.

– Tiếng Nhật thương mại – kinh doanh: tương tự như tiếng Hàn du lịch, người học được cung cấp từ vựng, kiến thức, kỹ năng, …xoay quanh vấn đề thương mại như cách thức lên hợp đồng, đàm phán – thương lượng hay các kỹ năng bán hàng, …

– Tiếng Nhật hành chính – văn phòng: cung cấp các từ vựng, tình huống thường xuyên gặp phải trong vấn đề hành chính, văn thư, quản lý giấy tờ, sổ sách, …..

So sánh sự khác biệt giữa hai hình thức học

Hiện nay do nhu cầu học tiếng Nhật gia tăng, vậy nên các trường Cao đẳng, Đại học hiện nay mở rộng rất nhiều các hình thức đào tạo khác nhau trong đó nổi bật nhất phải kể đến hình thức đào tạo cao đẳng chính quy và hệ vừa làm vừa học. Vậy hai hình thức này có sự khác biệt cơ bản như thế nào?

Đối tượng tuyển sinh

Cao đẳng chính quy: hình thức này áp dụng với đối tượng người học đã tốt nghiệp THPT thông qua hình thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT, điểm học bạ, điểm đánh giá năng lực, … hoặc tuyển thẳng tùy theo quy định tuyển sinh của mỗi trường

Đối tượng hướng tới của hệ chính quy là các bạn học sinh THPT
Đối tượng hướng tới của hệ chính quy là các bạn học sinh THPT

Vừa làm vừa học: áp dụng đối với học viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng. Xét tuyển dựa trên kết quả học tập của hệ học trước đó hoặc tổ chức thi tuyển trực tiếp. Hình thức đào tạo này thường được áp dụng với hệ đào tạo liên thông trung cấp lên cao đẳng, văn bằng 2 cao đẳng chính quy ngành tiếng Nhật. Phù hợp với người đang đi làm muốn theo học để nâng cao hiểu biết, giá trị bằng cấp và mở rộng cơ hội việc làm.

Hình thức học

Học online kết hợp offline: áp dụng với hình thức vừa làm vừa học. Bởi người học đa phần là những người đang đi làm. Vậy nên để cân bằng giữa việc học và công việc, các trường áp dụng linh hoạt cách thức học tập. Có thể lựa chọn học online vào các buổi tối trong tuần hoặc lựa chọn học offline tại cơ sở đào tạo vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần.

Hình thức học linh hoạt cân bằng giữa học và đi làm
Hình thức học linh hoạt cân bằng giữa học và đi làm

Học trực tiếp tại trường: phù hợp với hình thức chính quy. Nhà trường xếp lịch học cho các bạn vào các ngày trong tuần. Bởi lẽ, người học lúc này lấy việc học làm trọng tâm. Việc đi làm chỉ là phụ, đây chỉ là công việc mang tính chất partime. Đi làm để trải nghiệm và trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng. Việc đào tạo trực tiếp giúp các bạn sinh viên ghi nhớ sâu hơn, nắm vững kiến thức hơn và được thực hành thường xuyên. Cung cấp đầy đủ các kỹ năng, kiến thức, đầy đủ hành trang để các bạn sau khi tốt nghiệp có thể vững tin trên đường đời

Thời gian học

Vừa làm vừa học: Thời gian đào tạo được rút ngắn do người học đã tích lũy đủ lượng kiến thức nhất định ở các hệ đào tạo trước đó. Đồng thời đẩy mạnh tập trung giảng dạy vào chuyên ngành. Thời gian học với hệ liên thông trung cấp lên cao đẳng khoảng 1 – 1.5 năm, với hệ văn bằng 2 chính quy dao động từ 1.5 – 2 năm.

Cao đẳng chính quy: thời gian học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục là 3 năm. Trong đó, sinh viên học các kiến thức đại cương, cơ sở ngành rồi mới bắt đầu vào học chuyên ngành. Trong quá trình học cần tích lũy đủ tín chỉ, hoàn thiện việc thực tập và việc học. Sinh viên đủ điều kiện ra trường và được cấp bằng Cao đẳng chính quy cử nhân thực hành ngành Tiếng Nhật Bản.

Thời gian học Cao đẳng chính quy là 3 năm
Thời gian học Cao đẳng chính quy là 3 năm

Chi phí

Vừa làm vừa học: Tiết kiệm chi phí hơn so với học cao đẳng chính quy do thời gian học rút ngắn nên số tín chỉ cũng được rút ngắn. Đồng thời việc học linh động giữa online và offline nên không cần tốn chi phí cho việc thuê trọ, đi lại cá nhân. Vừa đi làm kết hợp với đi học, bạn có thể tự lo được chi phí học tập cho hình thức học này

Cao đẳng chính quy: Tốn kém hơn so với hệ vừa làm vừa học. Phần lớn, các bạn vừa mới tốt nghiệp THPT nên việc tự trang trải chi phí học tập là rất khó khăn. Vậy nên, chi phí này thường do gia đình chi trả. Trung bình 1 kì học, học phí dao động từ 6 – 8 triệu đồng. Được đánh giá là mức học phí thuộc tầm trung. Tuy nhiên, bạn cần tốn thêm các chi phí phát sinh khác như chi phí sinh hoạt, học tập, thuê trọ, đi lại, …

Đánh giá chung, cả hai hình thức trên dù khác nhau về hình thức học, tuy nhiên giá trị và hình thức bằng cấp đều như nhau. Sau khi tốt nghiệp đều được nhận bằng Cao đẳng có giá trị tương đương và cơ hội việc làm rộng mở như nhau.

Cơ hội việc làm luôn rộng mở dành cho người thành thạo tiếng Nhật
Cơ hội việc làm luôn rộng mở dành cho người thành thạo tiếng Nhật

Sở hữu tấm bằng Cao đẳng tiếng Nhật người học có thể làm việc tại bất kì các vị trí nào trong các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản. Một số công việc điển hình có thể kể đến như:

  • Biên dịch viên
  • Phiên dịch viên
  • Thư ký, trợ lý giám đốc
  • Nhân viên kinh doanh quốc tế
  • Hướng dẫn viên du lịch
  • Điều hành tour du lịch
  • Tiếp viên hàng không
  • Giảng dạy tại trung tâm, các trường học, …
Lựa chọn học tiếng Nhật tại FTC để có thêm nhiều cơ hội mới
Lựa chọn học tiếng Nhật tại FTC để có thêm nhiều cơ hội mới

Nếu bạn đang quan tâm đến một trong hai hình thức học trên của ngành tiếng Nhật. Hãy lựa chọn Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Ngôi trường chuyên đào tạo ngoại ngữ tốt nhất hiện nay tại Hà Nội. Với kinh nghiệm và nền tảng sẵn có, người học được chú trọng thực hành, tham gia các hoạt động trải nghiệm đoàn đội bên cạnh việc học. Điều này giúp bạn hoàn thiện đa kỹ năng, có thái độ và tác phong chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà trường hằng năm không ngừng mở rộng liên kết hợp tác với rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản, các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản và các trung tâm cung ứng xuất khẩu lao động. Đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc, học tập trong và ngoài nước đối với tất cả sinh viên.

Xem thêm: giới thiệu ngành tiếng Nhật FTC Tại đây