Có nên học văn bằng 2 kỹ thuật điện không?

Khi nhu cầu tuyển dụng tăng cao, sự cạnh tranh về mặt nhân lực lớn, kéo theo nhu cầu người học gia tăng sở hữu bằng cấp giá trị để gia tăng lợi thế cạnh tranh. Với người học kỹ thuật, xu hướng sở hữu 2 tấm bằng Đại học ngày càng trở lên nhiều hơn. Bởi cơ hội việc làm gia tăng gấp đôi cùng với nhiều sự lựa chọn tối ưu hơn. 

Lợi thế khi học văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật điện đã trở thành lĩnh vực cốt lõi cho sự phát triển của các quốc gia. Có thể thấy đời sống càng hiện đại càng không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này có mặt khắp mọi nơi và phục vụ cho mọi lợi ích của con người, từ sinh hoạt cho đến sản xuất.

Với sự thiết yếu của điện năng trong đời sống, nhu cầu cho nguồn nhân lực có thể thực hành các nghiệp vụ liên quan đến điện là vô cùng lớn. Vì vậy nên cơ hội việc làm cho các cử nhân văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện là vô cùng tiềm năng và rộng mở.

Sở hữu tấm văn bằng 2 chuyên ngành hệ thống điện, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí công việc như:

 • Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.
 • Các công ty truyền tải điện, công ty điện lực địa phương với vai trò là người thực hiện trực tiếp việc vận hành hệ thống điện hoặc là người quản lý sản xuất và kinh doanh điện năng.
 • Các công ty tư vấn thiết kế và xây lắp các công trình điện.
 • Các công ty, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, với vai trò là người vận hành dây chuyền sản xuất, lập kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện hoặc là người điều hành quản lý dây chuyền sản xuất.
 • Các công ty thương mại, lắp đặt và cung ứng các dịch vụ, vật tư thiết bị ngành điện.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử.

Xem thêm: Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì? tại đây

Nhu cầu nhân lực kỹ sư điện rất lớn mang đến nhiều sự lựa chọn
Nhu cầu nhân lực kỹ sư điện rất lớn mang đến nhiều sự lựa chọn

Bên cạnh lợi thế về nhu cầu tuyển dụng nhân lực, những lý do dưới đây cũng là thước đo lý tưởng để người học lựa chọn có nên học văn bằng 2 kỹ thuật điện hay không?

 • Nhân đôi cơ hội việc làm, nâng cao trình độ, vị trí công việc, thăng tiến trong công việc khi sở hữu hai tấm bằng Đại học danh giá
 • Thời gian học tập rất linh hoạt, không ảnh hưởng đến công việc . Hình thức vừa làm vừa học rất phù hợp với những người đang đi làm.
 • Việc học thêm một chuyên ngành khác mang đến những kiến thức mới giá trí, tạo dựng nên những mối quan hệ mới, chất lượng có thể trở thành đối tác làm ăn. giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống
 • Bằng cấp đi đôi với địa vị. Việc có tấm bằng Đại học văn bằng 2 sẽ là chiếc chìa khóa mở ra nhiều hướng đi mới cho chính bản thân người học

Hình thức học văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện

Để theo học hệ văn bằng 2 kỹ thuật điện tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, thí sinh cần phải tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành khác ngành kỹ thuật điện. Dựa trên kết quả xét tuyển học lực học tập hệ đại học chính quy của văn bằng 1, thí sinh đủ điều kiện sẽ tham gia học hệ văn bằng 2 với thời gian đào tạo từ 1,5 – 2 năm thông qua hình thức đào tạo vừa làm vừa học. 

Người học có thể học vào các buổi tối trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc học vào cuối tuần thứ 7, chủ nhật. Sau khi tích lũy đủ tín chỉ, hoàn thành chương trình học, người học được cấp bằng Đại học chính quy của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Văn bằng 2 có giá trị tương đương với văn bằng 1 và có cơ hội việc làm như nhau 

Sinh viên được cấp bằng bởi Đại học Bách Khoa Hà Nội
Sinh viên được cấp bằng bởi Đại học Bách Khoa Hà Nội

Cách thức đăng ký học văn bằng 2 kỹ thuật điện

Hiện nay, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã và đang phối hợp với Viện Đào tạo liên tục –  Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) tổ chức tuyển sinh hệ đào tạo văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện. Theo đó, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển và tham gia học tập tại trường FTC dưới sự hướng dẫn, giảng dạy từ đội ngũ cán bộ giảng viên giàu kinh nghiệm từ HUST. Đồng thời khi hoàn thành xong chương trình học được chính trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cấp bằng. 

Tuyển sinh văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện HUST
Tuyển sinh văn bằng 2 ngành kỹ thuật điện HUST

Để đăng ký xét tuyển và theo học văn bằng 2 ngành  kỹ thuật điện- chuyên ngành hệ thống điện, thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển như sau:

 • 01 Đơn dự tuyển (theo mẫu có sẵn của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)
 • 01 Phiếu tuyển sinh (khai đầy đủ các yêu cầu của phiếu tuyển sinh, dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có xác nhận của cơ quan hoặc của UBND cấp phường, xã quản thí sinh có giá trị trong thời gian 6 tháng kể từ ngày xác nhận). 
 • 01 Giấy khai sinh Bản sao công chứng 
 • 02 Bằng tốt nghiệp Bản sao công chứng
 • 01 Bảng điểm/Phụ lục Văn bằng Bản sao công chứng 
 • 06 Ảnh 3x4cm (chụp trong vòng 6 tháng)
 • 02 Căn cước công dân Bản sao công chứng
 • 01 Giấy khám sức khỏe (Có giá trị trong vòng 6 tháng có kết luận đủ điều kiện tham gia học tập.) 
 • 01 Chứng chỉ Ngoại ngữ (nếu có) 
 • 02 Phong bì (Ghi sẵn họ tên, địa chỉ của thí sinh vào phần người nhận thư)
 • Lệ phí xét tuyển: 150.000đ/ hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ: từ tháng 5/ 2023

Thời gian tuyển sinh dự kiến: Các đợt tháng 6, tháng 8 và tháng 10/2023

Địa điểm học tập và tiếp nhận hồ sơ: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – số 1 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0866981669 (cô Linh)

Xem thêm: Tuyển sinh liên thông ngành kỹ thuật điện tại đây