Chè ba màu là món tráng miệng hay món ăn vặt dân dã của người Việt ta từ xưa đến nay. Món chè có tên gọi đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng đặc trưng, hấp dẫn được kết hợp giữa vị bùi bùi của các loại đậu cùng vị béo ngậy của nước dừa.
Nội dung bài viết
Cách nấu chè ba màu bằng đậu tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh (150g loại đậu đã cà vỏ)
- Đậu đỏ (300g)
- Đậu trắng (300g)
- Nước cốt dừa (1 lon)
- Bột rau câu (25g)
- Đường trắng, bột bắp, muối
- Tinh dầu lá dứa hoặc thực phẩm tạo màu xanh lá
Xem thêm: Con gái có nên học nghề đầu bếp không tại đây
Cách lựa hạt đậu mẩy, không bị lép
Để nấu chè thành công và ngon chuẩn 5 sao, các Masterchef nên lưu ý bí quyết lựa đậu dưới đây để chọn được những hạt đậu to tròn, mẩy và không bị lép bên trong
- Đối với đậu có nguyên vỏ: nên quan sát kỹ để hạt đậu không bị lép, không bị sâu ở bên ngoài.
- Đối với hạt đậu đã bỏ vỏ: hạt đậu ngon là hạt đậu có màu vàng tươi, bốc nắm đầu lên thấy nặng tay và có mùi thơm từ đậu toả ra.
Mỗi loại đậu sẽ có một mùi thơm và màu sắc riêng. Tránh mua đậu có mùi ẩm mốc, mùi hoá chất. Màu sắc của đậu không được tươi là đậu không chất lượng. Chọn lựa những hạt đậu chất lượng sẽ giúp món chè ba màu thơm ngon và bùi hơn bởi đậu chính là nguyên liệu chính, là linh hồn của món chè.
Sơ chế và chế biến
Bước 1: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng ngâm vào 3 thau, chậu nước khác nhau. Trước khi ngâm, đậu sơ chế sạch bằng cách đãi qua với nước, bỏ những hạt nổi đi. Nên ngâm đậu qua đêm để đậu chín nhanh khi hầm.
Bước 2: Sau khi ngâm, lấy đậu xanh ra cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu và đun trên lửa nhỏ. Cho thêm 50g đường trắng vào nồi đậu xanh đã chín mềm. Đậu mềm hẳn thì tắt lửa. Đối với đậu đỏ và đậu trắng, cũng tiến hành làm tương tự giống như chế biến đậu xanh.
Bước 3: Sau khi đậu đã chín mềm, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay xong đổ đậu xanh ra tô, để nguội, đậy kín tô và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Đậu đỏ và đậu trắng cũng xay tương tự như đậu xanh và đổ ra tô để nguội
Bước 4: Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, hoà thêm 1 thìa cà phê bột bắp, 2 thìa cà phê đường và ½ thìa cà phê muối. Chỉ nên để lửa nhỏ, khuấy đều tay để hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại là có thể tắt bếp. Đợi nước cốt dừa nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Cho 25g bột rau câu cùng 800ml nước lạnh vào nồi bắt trên bếp lửa nhỏ. Liên tục khuấy đều để rau câu tan ra và không bị vón cục. Chú ý cho thêm 50g đường vào nồi khi rau câu đã tan ra hết. Sau cùng, cho thêm 2-3 giọt tinh dầu lá dứa hoặc phẩm màu xanh lá vào, hoà đều hỗn hợp. Rau cau tan ra hết, chỉ cần đổ ra tô và đợi rau câu nguội mới cho vào tủ lạnh.
Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành nấu ăn tại đây
Trình bày thành phẩm
Khi ăn, nên cắt rau câu thành sợi ngắn vừa ăn. Một ly chè ba màu ngon và đẹp mắt nhất khi có lớp đậu đỏ ở dưới cùng, tiếp đến là đậu xanh, đậu trắng và thạch rau câu cùng màu xanh lá tươi mát trên cùng. Để tăng độ béo ngậy cho món chè, có thể thêm một ít nước cốt dừa tùy theo sở thích ăn uống của từng cá nhân.
Cách làm không quá khó, chỉ cần một chút tỉ mỉ và thời gian là có thể làm được.Tuy nhiên, để bát chè ngon và trọn vẹn đúng ý hơn. Hãy lưu ý một vài điều dưới đây để tránh gây sai sót khi nấu chè:
- Linh hoạt gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị ăn uống của mỗi người
- Nếu không tìm thấy các loại nước cốt dừa đóng lon, nước cốt dừa có sẵn, có thể mua dừa non về tự chế biến thành nước dừa để thay thế.
- Mix thêm một số loại trái cây tuỳ theo mùa để hương vị đặc trưng hơn như mít, nhãn, vải…
- Có thể tiến hành ăn nóng hoặc mùa hè cho thêm đá vào ăn cũng rất tuyệt vời
Học Nấu ăn ở đâu uy tín, chất lượng?
Nấu ăn nhiều người nghĩ là nghề rất đơn giản, cần gì phải học, ai cũng biết nấu. Thế nhưng để nấu được những món ăn ngon chuẩn vị, hấp dẫn, bắt mắt mà vẫn đảm bảo độ tươi, dinh dưỡng cần thiết là điều không phải ai cũng có thể làm được.
Chưa dừng lại ở đó khi ngành nấu ăn đang được đánh giá là ngành nghề hot, thu hút nhiều người học bởi cơ hội việc làm và sự thăng tiến. Nhu cầu tuyển dụng các vị trí đầu bếp, phụ bếp tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, …gia tăng qua các năm.
Vậy, nên học nấu ăn ở đâu? Một địa chỉ rất uy tín và chất lượng trong đào tạo nghề nấu ăn đó chính là Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với thời gian học chỉ từ 3 năm, người học được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu các kỹ năng về trang trí, cắt tỉa món ăn, kỹ thuật sơ chế, cách lên thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, cách chế biến món Á, món Âu, làm bánh, pha chế, …
Bên cạnh đó, được thực hành thường xuyên tại phòng thực hành bếp và thực hành nghiệp vụ nhà hàng. Đặc biệt, trong quá trình học nấu ăn tại Cao đẳng FTC, sinh viên còn được tham gia thường xuyên các buổi workshop chia sẻ kiến thức chuyên môn với các đầu bếp chuyên nghiệp, các khách mời. Điều này mang đến cơ hội học tập và sự chia sẻ, giao lưu hữu ích cho người học
Đồng thời kết hợp với việc thực tập từ sớm tại công ty TNHH Tinh hoa ẩm thực, Flamingo Cát Bà, Intercontinental Westlake Hà Nội, …là cơ hội vàng giúp các đầu bếp tương lai học tập, trải nghiệm và nâng cao tay nghề với các đầu bếp 5 sao hàng đầu Việt Nam
Để trở thành sinh viên ngành Nấu ăn tại FTC, thí sinh liên hệ hotline/zalo 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn về ngành học và hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng. Đến với FTC – con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp sẽ dễ dàng và thành công hơn.
Xem thêm: Xét tuyển cao đẳng nấu ăn tại đây