Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nấu ăn

Nấu ăn nhiều người nghĩ là nghề rất đơn giản, cần gì phải học. Thế nhưng ngành nấu ăn đang được đánh giá là ngành nghề hot, thu hút nhiều người học bởi cơ hội việc làm và sự thăng tiến. Hãy cùng tìm hiểu về tương lai tươi sáng và sức hấp dẫn từ cơ hội việc làm từ nghề bếp mang lại. 

Nghề nấu ăn có tương lai không

Trong suy nghĩ của nhiều người thì nghề nấu ăn là hết sức đơn giản, trăm hay không bằng tay quen, chỉ cần học việc nấu ăn rồi làm nhiều sẽ biết. Từ đó, có những định kiến về tương lai của nghề đầu bếp, về khả năng thăng tiến trong tương lai, mức lương… Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không?

Kỹ thuật chế biến món ăn
Có nên lựa chọn theo học ngành nấu ăn hay không?

Thực tế cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành đầu bếp ngày càng tăng cao với mức lương cạnh tranh. Với sự phát triển của xã hội thì khối ngành dịch vụ cũng phát triển nhanh chóng, đặc biệt là các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, ẩm thực… Hàng năm có thêm hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, du lịch nội địa cũng có mức tăng trưởng rất mạnh. Các nhà hàng, khách sạn mọc lên để phục vụ nhu cầu này và kéo theo đó là thiếu hụt nhân lực chất lượng trong ngành đầu bếp. Rất nhiều công ty có mức đãi ngộ rất cao cho vị trí đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà hàng. Các bạn có thể rất dễ bắt gặp tin tuyển dụng đầu bếp trên các mạng xã hội hay các trang tuyển dụng với mức lương khá tốt kể cả khi mới tốt nghiệp. 

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với những bạn trẻ theo học ngành nấu ăn
Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với những bạn trẻ theo học ngành nấu ăn

Tùy vào khả năng bản thân, quy mô nhà hàng, hạng sao khách sạn, địa điểm kinh doanh… mà có những sự khác biệt nhất định về mức lương. Nếu làm việc được một thời gian, có kinh nghiệm thì mức lương cũng sẽ có những sự thay đổi nhanh chóng. Khi thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám sát, bếp phó, bếp trưởng… thì mức thu nhập cũng tăng lên tương xứng. Hơn thế nữa triển vọng của nghề nấu ăn là các cơ hội việc làm tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore, Úc… với mức lương có thể lên đến cả tỷ đồng mỗi năm. 

Xem thêm: Các vị trí việc làm nghề bếp tại đây

Học nấu ăn có khó không? 

“Học nấu ăn có khó không” hay “học nấu ăn dễ hay khó” là những câu hỏi rất không có đáp án cụ thể. Học bất kỳ chuyên ngành nào cũng cần nhiều nỗ lực mới có thể thành công. Nếu thực sự yêu thích và quyết tâm theo ngành nấu ăn thì hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, nếu học không có mục tiêu rõ ràng thì việc học sẽ trở nên mệt mỏi, chán nản và chắc chắn không thể thành công.

Bên cạnh đó, trong quá trình học cũng cần nghiêm túc rèn luyện kiến thức và kỹ năng bản thân. Việc học cho qua môn hay lấy bằng để ra trường sẽ là vô ích nếu không làm được việc. Việc học không quá khó chỉ cần có niềm đam mê và sự chăm chỉ thì cơ hội luôn rộng mở. 

Lớp học văn bằng 2 ngành nấu ăn vào buổi tối dành cho người học
Lớp học văn bằng 2 ngành nấu ăn vào buổi tối dành cho người học

Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nấu ăn, có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ẩm thực vừa và nhỏ với phụ trí phụ bếp. Thời gian phụ bếp có thể chỉ khoảng vài tháng để quen việc là có thể trở thành đầu bếp chính thức. Khi đã có kinh nghiệm, hoàn toàn có thể tiếp tục theo học các khóa nấu ăn nâng cao theo định hướng để tiếp tục thăng tiến lên vị trí cao hơn. Bên cạnh đó, cũng có thể mở quán để kinh doanh sau khi tốt nghiệp nếu có vốn và tự tin vào tay nghề của mình. 

Xem thêm: Chương trình học văn bằng 2 ngành chế biến món ăn tại FTC tại đây

Học nấu ăn mất bao lâu 

Đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT thì có 2 hệ đào tạo nấu ăn mà bạn nên lựa chọn, đó là trung cấp và cao đẳng. Với hệ trung cấp thời gian học dao động từ 1.5-2 năm, còn với hệ cao đẳng chính quy thời gian dao động từ 2.5-3 năm. 

Ngoài ra với người học đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trước đó có thể lựa chọn nấu ăn là ngành học văn bằng 2, thời gian học rút ngắn chỉ còn từ 1.5 – 2 năm. Chương trình học tập trung vào thực hành với thời gian thực hành lên đến 70% tại phòng bếp được trang bị đầy đủ các đồ dùng và dụng cụ học tập. 

Sản phẩm đến từ sinh viên lớp văn bằng 2 nấu ăn
Sản phẩm đến từ sinh viên lớp văn bằng 2 nấu ăn

Người học được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu các kỹ năng về trang trí, cắt tỉa món ăn, kỹ thuật sơ chế, cách lên thực đơn đảm bảo dinh dưỡng, cách chế biến món Á, món Âu, làm bánh, pha chế, …Nếu có đam mê và mong muốn theo ngành nấu ăn, có thể tham khảo và lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội với đa dạng các hệ đào tạo như trung cấp chính quy, cao đẳng chính quy, liên thông cao đẳng, văn bằng 2 cao đẳng chính quy phù hợp với đa dạng đối tượng người học.