Dự đoán các ngành học cao đẳng hot nhất năm 2022

Trong 2 năm trở lại đây, dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính vì vậy, xu hướng chọn ngành chọn nghề trong thời điểm này đang trở thành chủ đề nóng nhận được sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh và học sinh. Đứng trước nguy cơ đại dịch, liệu ngành học nào sẽ có tiềm năng phát triển nhất? Hãy cùng dự đoán các ngành học cao đẳng hot nhất năm 2022, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Ngành học nào hot nhất trong năm 2022
Ngành học nào hot nhất trong năm 2022

1. Ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa
Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ là loại hình nghệ thuật ứng dụng, sản phẩm đồ họa hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực từ truyền thông, quảng cáo, giải trí, ngành xuất bản, đặc biệt thiết kế đồ họa đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Những tấm banner quảng cáo, poster phim, bìa sách, những tờ tạp chí và logo các công ty… chính là những sản phẩm điển hình bạn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong cuộc sống. Những sản phẩm đồ họa được tạo nên từ các thành phần “hình ảnh” “chữ viết”, “màu sắc” thông qua hình thức in ấn hoặc trực tuyến để giúp doanh nghiệp, tổ chức hoặc các nhân truyền đạt thông tin hiệu quả.

Theo một thống kê, kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ hoạ” trả về khoảng 38.800.000 kết quả trong vòng 0,79s đủ để thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào. Trong năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là top ngành hot được nhiều bạn trẻ săn đón.

2. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng với môi trường làm việc năng động, đa dạng về các vị trí công việc.

Lĩnh vực này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy quản lý của các bạn sinh viên mà còn đem đến mức thu nhập khá cao, cơ hội được đi đây đó, đặc biệt là các nước trên thế giới trong quá trình giao thương quốc tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đảm nhiệm tốt công việc mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và có đam mê về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Rất nhiều vị trí trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu bạn phải dịch chuyển liên tục. Mặc dù những chuyến công tác nước ngoài này nhằm mục đích phục vụ cho công việc nhưng cũng là cơ là cơ hội tốt để bạn nuôi dưỡng sự mới mẻ trong cách nhìn, tìm hiểu về văn hóa, đất nước mới và học hỏi lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Những kinh nghiệm, kỹ năng trong ngành kinh doanh quốc tế thu lượm sau mỗi chuyến đi chính là bước đệm tốt mở ra nhiều cơ hội mới, giúp bạn thăng tiến nhanh, tiến xa trong nghề nghiệp.

3. Ngành Chăm sóc sức khỏe

Với diễn biến dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể nhận thấy nhu cầu nguồn nhân lực ngành Y tế chưa bao giờ suy giảm. Thậm chí từ năm nay 2022, có thể cần đến hơn 10.000 nhân lực ngành Y dược trong hệ thống khám – chữa bệnh trên cả nước.

Trong những giai đoạn dịch bùng phát mạnh tại các tỉnh thành, chúng ta đã được nhìn thấy những hình ảnh đẹp khi nhân viên y tế cả nước đồng lòng hỗ trợ người dân tại vùng dịch. Các dịch vụ y tế cũng được áp dụng công nghệ, thúc đẩy chăm sóc sức khỏe từ xa, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. Đây cũng là động lực khiến nhiều bạn trẻ yêu thích và đăng ký các ngành khối chăm sóc sức khỏe.

Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch
Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Bên cạnh đó, thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang thay đổi qua từng ngày. Khách hàng hiện nay đang cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe riêng tư với chất lượng tốt hơn, đây là một tín hiệu tốt tạo cơ hội việc làm cho nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn ngành học này trong những năm tới.

4. Ngành Thương mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử
Ngành Thương mại điện tử

Giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã thay đổi những thói quen lâu năm của người Việt, khiến ngay cả những người lớn tuổi và các đối tượng tiêu dùng vốn chỉ trung thành với cách mua hàng truyền thống cũng cân nhắc về việc việc mua sắm trực tuyến.

Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam, năm 2020, tốc độ tăng trưởng của TMĐT đạt mức 18%, quy mô đạt 11,8 tỷ USD và là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng TMĐT 2 con số.

Nhìn vào những số liệu trên, có thể nhận thấy được tiềm năng và cơ hội phát triển của ngành Thương mại điện tử. Nhu cầu ngày càng gia tăng về số lượng các giao dịch mua bán trên thị trường thương mại điện tử sẽ là cơ hội tốt để các sinh viên ngành Thương mại điện tử sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

5. Ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, ngành công nghệ thông tin chưa bao giờ hết hot. Bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều cần đến sự hiện diện của công nghệ thông tin, chính vì lý do đó ngành học này được dự báo vẫn tiếp tục hấp dẫn trong tuyển sinh năm 2022.

Đặc biệt, với xu hướng làm việc từ xa, khi các công ty dần chuyển qua hình thức làm việc trực tuyến, đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và kỹ sư phần mềm tăng cao.

Ngành này đòi hỏi người học phải hội tụ nhiều yếu tố như: Chịu được áp lực công việc cao; Có kiến thức sâu rộng về kinh tế – xã hội và các lĩnh vực bổ trợ khác; Sáng tạo và tư duy khoa học; Thích ứng nhạy bén với tốc độ phát triển của lĩnh vực trên toàn cầu; Thành thạo ngoại ngữ…

6. Ngành Du lịch

Phát triển ngành du lịch
Phát triển ngành du lịch

Nếu bạn thích thú với việc tìm hiểu, khám phá cuộc sống, ngành du lịch sẽ mở ra trước mắt bạn cả một thế giới rộng mở để bạn thường xuyên tiếp cận, trau dồi và cập nhật thông tin.

Mặc dù đại dịch covid-19 khiến các hoạt động du lịch gần như bị “đóng băng” hoàn toàn nhưng ngành này vẫn được đánh giá là ngành hot trong năm 2022 bởi cơ hội việc làm mang lại sau khi dịch được kiểm soát và hoạt động du lịch, dịch vụ được phép mở lại.

Trong thời điểm Việt Nam đang dần nới lỏng các hạn chế do đại dịch và đưa nền kinh tế đi vào hoạt động trở lại bằng những biện pháp phục hồi và các gói kích cầu, ngành du lịch được kỳ vọng cũng sẽ từng bước đi lên.

7. Ngành Tiếng Anh thương mại

Ngành Tiếng Anh thương mại
Ngành Tiếng Anh thương mại

Việt nam đang trong thời kỳ hội nhập và phát triển, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực ngành tiếng Anh thương mại để có thể tiếp cận với nền kinh tế thế giới. Vì vậy giỏi chuyên môn thương mại – dịch vụ kèm theo giỏi tiếng Anh ngày càng làm cho ngành tiếng Anh thương mại lọt “top” những công việc được đánh giá cao. Đây cũng là nguyên nhân ngành này được dự đoán là ngành học hot trong năm 2022.

Sinh viên học Tiếng Anh thương mại cần làm quen với kiến thức chuyên về giao dịch, hoạt động trong doanh nghiệp. Một số môn yêu cầu bạn có thể gặp là Quản trị học, Marketing cơ bản, Kinh tế vi mô, Nguyên lý kế toán, Nghiệp vụ xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó là một số môn rèn luyện kỹ năng như thuyết trình hay viết luận. Và toàn bộ đều sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

8. Ngành Điện – Điện tử

Ngành Điện – Điện tử
Ngành Điện – Điện tử

Ngành Điện – Điện tử được xem là ngành học “hot” tại Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Trong đời sống hiện đại ngày nay, điện giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, buôn bán… của con người. Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử do đó trở thành ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động hóa.

Sự phát triển mạnh mẽ và liên tục của hàng loạt nhà máy công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất… càng đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng cán bộ kỹ thuật có trình độ cao về điện, điện tử và tự động hóa công nghiệp. Đặc biệt là xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển vào nước ta của hàng loạt các công ty, tập đoàn điện tử lớn như: Intel, Samsung, LG… sẽ là cơ hội thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những “trung tâm” chế tạo sản phẩm điện tử lớn ở khu vực Đông Nam Á.

Trên đây là những ngành nghề được dự đoán sẽ là những ngành học cao đẳng hot nhất trong năm 2022. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp.