Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô trong tương lai

Ngành Công nghệ ô tô học gì ?

Hiện nay, Công nghệ ô tô là một trong những ngành thuộc nhóm ngành về Công nghệ mà thu hút nhiều sinh viên theo học tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC)

Học ngành công nghệ ô tô là phải học kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Các chuyên ngành của ngành công nghệ ô tô mà sinh viên được đào tạo như:

– Động cơ đốt trong,

– Tính toán ô tô,

– Hệ thống điện – điện tử ô tô,

– Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô,

– Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô,

– Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô,

– Quản lý dịch vụ ô tô,…

Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu nói trên sẽ trang bị đầy đủ giúp cho sinh viên có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết cho một kỹ sư ngành Công nghệ ô tô trong tương lai.

Ngành công nghệ ô tô ra trường làm gì ?

Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Cơ hội việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, công nghệ ô tô trở thành lĩnh vực mũi nhọn của nền kinh tế toàn cầu. Ngành nghề này đang ngày càng cho thấy những tiềm năng lớn mạnh và có nhiều triển vọng, cụ thể:

Nhân viên kỹ thuật ô tô

– Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của ban lãnh đạo; có trách nhiệm bảo quản xe và các tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa; hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện báo cáo công việc thường niên.

– Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sữa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô

– Mô tả công việc: Thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty nơi làm việc

– Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỉ mỉ,cẩn thận trong công việc cao

Kỹ sư cơ khí ô tô

– Mô tả công việc: thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất; thực hiện một số công việc theo sự chỉ đạo của trưởng phòng.

– Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí từ Cao đẳng trở lên, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Tư vấn viên dịch vụ ô tô

– Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách là các thủ tục lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

– Yêu cầu công việc: có khả năng giao tiếp, có khả năng tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về các dòng ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Nhân viên bảo hiểm ô tô

– Mô tả công việc: Có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp công tác; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính

Thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ

Tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung/ điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới

Thực hiện trích lập dự phòng, điều chỉnh dự phòng và kiểm tra đôn đốc việc trích lập dự phòng bồi thường xe cơ giới của các đơn vị mình phụ trách

Trực tiếp quản lý hồ sơ tổn thất Xe cơ giới trong phân cấp và trên phân cấp của Ban giám định bồi thường.

– Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, biết sử dụng các phần mềm máy tính văn bản, có khả năng diễn đạt ý dễ hiểu hoặc khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Trên đây là những thông tin về tiềm năng, cơ hội việc làm của ngành công nghệ ô tô. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn và định hướng được ngành học và nghề nghiệp cho tương lai, theo dõi FTC để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác nhé.