Du học Hàn Quốc nên học Đại học hay Cao đẳng

Du học Hàn Quốc là định hướng hàng đầu dành cho những bạn đang theo học ngành tiếng Hàn Quốc. Tuy nhiên, nên học Đại học hay Cao đẳng khi đi du học lại là một câu hỏi khiến khá nhiều bạn băn khoăn. Trên thực tế, mỗi hình thức du học đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của 2 hình thức du học này qua bài viết dưới đây để có thể đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Du học Hàn Quốc Đại học hay Cao đẳng
Du học Hàn Quốc Đại học hay Cao đẳng

1. Du học Hàn Quốc hệ Đại học

Ưu điểm:

– Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ được cư trú thêm 2 năm ở Hàn Quốc theo visa D-10 để tìm việc.

– Tấm bằng Đại học được đánh giá cao hơn. Trên thực tế ở Hàn Quốc số lượng học sinh đăng ký học đại học luôn nhiều hơn số học sinh theo học cao đẳng.

– Được học tập tại những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu với đội chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên chất lượng cao.

– Nhiều học bổng hấp dẫn, giá trị học bổng cao, với các xuất học bổng từ 30%-100% đến từ Chính Phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức…hoặc chính các trường Đại học.

– Đa dạng các trường thuộc top đầu.

– Có thể được cấp visa định cư F-5-10 nếu tốt nghiệp đại học kỹ thuật hay khoa học tự nhiên.

Học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp
Học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp

Nhược điểm:

– Các điều kiện du học Hàn Quốc hệ Đại học sẽ khắt khe hơn. Các trường công lập thường đặt ra điều kiện ứng tuyển là điểm trung bình THPT trên 6.5. Một số trường còn yêu cầu thêm chứng chỉ ielts 6.5. Học sinh phải đạt Topik 3 mới được lên chuyên ngành.

– Chương trình học các ngành thông thường kéo dài khoảng 4 năm, nếu học ngành Bác sĩ, bác sĩ thú y… thì lên tới 5,6 năm.

– Học phí cao, thường dao động từ 100 đến 180 triệu đồng/1 năm. Phải có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng ít nhất 6 tháng, giá trị tối thiểu 10.000USD để chứng minh tài chính.

– Chương trình học thường nặng về lý thuyết.

– Sau khi học xong muốn lấy bằng phải đạt đủ tín chỉ và có chứng chỉ Topik 4.

– Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm ổn định, nhưng những năm gần đây thấp hơn tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở hệ Cao đẳng.

2. Du học Hàn Quốc hệ Cao đẳng

Ưu điểm:

– Điều kiện đầu vào dễ dàng hơn, học sinh chỉ cần có điểm trung bình THPT 5.0 trở lên. Chuyển lên hệ chuyên ngành chỉ cần đạt Topik 2.

– Được học tập tại môi trường năng động, cơ sở vật chất tốt không kém gì học đại học. Điều này cũng là lý do quan trọng giúp bạn quyết định nên du học Hàn Quốc Đại học hay Cao đẳng.

– Có thể lựa chọn giữa học Cao đẳng chính thống và Cao đẳng nghề. Chương trình học dành nhiều thời gian hơn cho việc thực tập tại công ty có trả lương.

– Thời gian học tập rút ngắn chỉ còn 3 năm với ngành y tế, y tá, điều dưỡng… và 2 năm đối với những ngành học khác.

– Học phí khoảng 80-140 triệu đồng/1 năm. Chứng minh tài sản chỉ cần sổ tiết kiệm có khoảng 5000 – 8000 USD, gửi ít nhất 6 tháng.

– Chỉ cần hoàn thành đủ tín chỉ để lấy bằng, không yêu cầu Topik, có thể học liên thông lên Đại học 2,5 năm nữa nếu muốn.

– Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong những năm gần đây cao hơn hệ đại học.

Tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm cao
Tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm cao

Nhược điểm:

– Chỉ có 06 trường cao đẳng thuộc top 1% cho phép visa thẳng.

– Sinh viên tốt nghiệp xong vẫn được cấp visa D-10 thời gian 06 tháng để tìm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ những sinh viên tốt nghiệp có kết quả cao mới được gia hạn đến 2 năm.

– Không thể bảo lãnh cha, mẹ sang theo diện visa F-1-15 mà chỉ có thể sang dưới dạng C-3 (90 ngày)

– Không được nộp Visa định cư F-5-10 (Trừ khi đạt thu nhập cao gấp đôi thu nhập bình quân của người Hàn Quốc hoặc kết hôn với người có visa F-5)

Du học hệ Cao đẳng ở Hàn Quốc được chia ra thành 2 chương trình đào tạo:

Hệ 1: Du học Hàn Quốc visa D2-1 Học hệ cao đẳng chính thống

Học lý thuyết nhiều hơn gồm các ngành học cao đẳng như sau: Y, dược, kinh doanh, marketing, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, luật, giáo dục… Học các ngành này thì có thể được gọi là học hệ cao đẳng chính thống. Học các chuyên ngành này thì có số giờ học và số giờ thực tập hưởng lương vào khoảng 50/50.

Hệ 2: Du học hàn Quốc hệ cao đẳng nghề du học Hàn Quốc visa D2-1

Học thực hành nhiều hơn gồm các ngành học cao đẳng như sau: Cơ khí, công nghệ ô tô, điện, điện từ, xây dựng, thực phẩm, nấu ăn, làm đẹp, khách sạn, du lịch và các chuyên ngành về xã hội… Các ngành học này thường có số giờ thực tập thực tế nhiều hơn, nhiều trường chỉ cho học lý thuyết 1 tháng 2 buổi, số giờ học còn lại đi thực tập và được hưởng lương. Học các chuyên ngành cao đẳng này thì có thể được gọi là học cao đẳng nghề. Chú ý: Nhiều trường có điều kiện nhận du học sinh quốc tế vào học các chuyên ngành cao đẳng nghề với điều kiện rất đơn giản như: Tuổi từ 18 – 30, điểm học bạ chỉ từ 5.0 trở lên là được, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Hàn (trường bảo lãnh với cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc).

Đối với hệ cao đẳng nghề, sinh viên không phải tham gia vào kỳ thi chuyên ngành như thi đại học. Mà chỉ cần sinh viên nhập học tiếng Hàn tại trường cao đẳng đó khoảng 6 tháng. Sau đó, sinh viên chỉ cần làm các bài kiểm tra năng lực tiếng mà đạt thì sẽ được chuyển thẳng lên học hệ cao đẳng.

Du học Hàn Quốc với nhiều cơ hội rộng mở
Du học Hàn Quốc với nhiều cơ hội rộng mở

Như vậy, mỗi hình thức du học đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Với những bạn có học lực cao, khả năng kinh tế tốt, mong muốn làm việc lâu dài, định cư tại Hàn Quốc thì có thể lựa chọn du học hệ Đại học. Còn đối với những bạn muốn học nhanh để ra trường làm việc, khả năng kinh tế có hạn, muốn học thực hành nhiều hơn thì hãy lựa chọn du học hệ Cao đẳng. Lựa chọn du học theo hình thức nào còn tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của mỗi người. Thông qua những phân tích trên, hy vọng các bạn sẽ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn.