Nên học tiếng Hàn ở trường Cao đẳng hay trung tâm

Trong những năm trở lại đây, ngành tiếng Hàn đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nên học tiếng Hàn tại các trung tâm ngoại ngữ hay học Cao đẳng tiếng Hàn thì tốt hơn? Điều này tùy vào mục đích người học muốn tiếp cận và sử dụng tiếng Hàn trong môi trường công việc như thế nào mà có thể lựa chọn cho mình nơi tin cậy để học.

Học ngành Tiếng Hàn Quốc tại Việt Nam
Học ngành Tiếng Hàn Quốc tại Việt Nam

Thực trạng học tiếng Hàn Quốc hiện nay

Do ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) nói chung và nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo ngoại ngữ tiếng Hàn trong thời buổi Hàn Quốc và Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh tế nói riêng, hiện nay có rất nhiều trường đại học, Cao đẳng và trung tâm ngoại ngữ giảng dạy tiếng Hàn.

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng lớn tại Việt Nam
Làn sóng văn hóa Hàn Quốc ảnh hưởng lớn tại Việt Nam

Số lượng các cơ sở đào tạo chính quy và không chính quy lớn như vậy, nên việc lựa chọn học ở đâu là điều rất quan trọng và là vấn đề lo âu của rất nhiều người.

Chính môi trường học tập, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo cùng mục đích học tập, điều kiện kinh tế… đồng thời quyết định chất lượng đào tạo và khả năng thành công của học viên. Thế nhưng trong thực tế, nhiều người không khỏi băn khoăn khi lựa chọn học tiếng tại trung tâm ngoại ngữ hay trường Cao đẳng thì tốt hơn?

Để giải quyết phần nào câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng xem xét, so sánh một vài khía cạnh giữa việc học Tiếng Hàn tại trung tâm và học Cao đẳng tiếng Hàn để giúp cho các bạn có thể lựa chọn được một trường học tối ưu nhất với bản thân mình.

Nên học tiếng Hàn Quốc ở đâu?

1. Học tại các Trường Cao đẳng

Học tiếng Hàn tại các Trường Cao đẳng
Học tiếng Hàn tại các Trường Cao đẳng

Ưu điểm:

– Sinh viên có thể theo học liên tục, đều đặn trong khoảng thời gian dài (từ 2,5 đến 3 năm) với đội ngũ giảng viên Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ cao, phòng học có trang thiết bị đầy đủ;

– Thay vì chỉ học các kỹ năng giao tiếp (nghe, nói), sinh viên được đào tạo một cách có hệ thống các môn học chuyên ngành. Sinh viên có nhiều cơ hội giao lưu với các sinh viên cùng chuyên ngành của các trường bạn, sinh viên và người Hàn Quốc.

– Đặc biệt, sinh viên chuyên ngành sẽ có cơ hội du học chất lượng cao do các trường ở Việt Nam đã và đang có nhiều liên hệ với các trường học ở Hàn Quốc. Các chương trình có thể kể đến như học bổng trao đổi 1 năm, học kỳ hè, chương trình 2+2, học bổng sau đại học…

– Học viên theo học tại trung tâm có thể thi Chứng chỉ năng lực tiếng Hàn (TOPIK) nhưng thời hạn ngắn (2 năm), còn theo học tại trường cao đẳng, sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp chính quy có giá trị lâu dài.

Nhược điểm:

– Sinh viên phải tuân theo đúng kỷ luật, quy định khi đã tham gia vào học từ tác phong, cách ăn mặc, các bài kiểm tra…

– Chương trình học lâu dài (2,5 năm – 3 năm), học theo hình thức chính quy nên không phù hợp với những bạn có nhu cầu vừa làm vừa học.

2. Học tại các Trung tâm ngoại ngữ

Học tiếng Hàn tại các trung tâm
Học tiếng Hàn tại các trung tâm

Ưu điểm:

– Mỗi khóa học chỉ kéo dài khoảng 10 tuần nên chi phí rẻ, thuận tiện, dễ dàng đăng ký học theo nhu cầu;

– Các trung tâm ngoại ngữ thường tổ chức các lớp học tiếng Hàn vào buổi tối nên học viên có thể đi làm hoặc đi học chuyên ngành khác ban ngày. Điều này rất phù hợp cho các bạn đang làm việc ban ngày mà vẫn muốn bổ sung cho mình thêm một ngoại ngữ mới.

– Ngoài ra, chương trình đào tạo chú trọng kỹ năng giao tiếp nên học viên có thể học nghe và nói nhiều hơn, với số lượng học viên ít nên có nhiều cơ hội thực hành kỹ năng nói.

Nhược điểm:

– Lớp học dễ bị hủy vì lớp không đủ học viên, đội ngũ giảng viên không ổn định và chất lượng giảng viên không đảm bảo;

– Chất lượng cơ sở vật chất, đặc biệt là các loại giáo trình, sách tham khảo không thường xuyên được cập nhật và đổi mới, khiến học viên khó khăn trong quá trình học tập.

– Học viên theo học tại trung tâm ngoại ngữ cũng ít có cơ hội giao lưu, trao đổi với người Hàn Quốc hơn sinh viên theo học tại trường đại học, cao đẳng…

Như vậy, mỗi hình thức học đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích người học muốn tiếp cận và sử dụng tiếng Hàn như thế nào mà có thể lựa chọn cho mình nơi học phù hợp.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Tiếng Hàn Quốc hệ Cao đẳng

Với sứ mệnh được giao là cơ sở đào tạo khối ngành ngoại ngữ, du lịch – dịch vụ và công nghệ cung cấp nguồn nhân lực trình độ Cao đẳng chất lượng cao cho thành phố Hà Nội và cả nước.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đào tạo ngành Tiếng Hàn Quốc trình độ cao đẳng, giúp người học sử dụng thành thạo các kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc, viết. Người học sử dụng được Tiếng Hàn Quốc đạt bậc 4/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được Tiếng Hàn Quốc vào công việc chuyên môn của ngành.

Sau khi tốt nghiệp, người học có cơ hội được làm việc tại các công ty có sử dụng Tiếng Hàn Quốc, các công ty giáo dục, các trường học, các trung tâm ngoại ngữ, các trung tâm cung cấp dịch vụ tư vấn du học và dịch thuật, các công ty có bộ phận dịch vụ khách hàng, hành chính, nhân sự, quảng cáo, có sử dụng Tiếng Hàn Quốc. Vị trí việc làm cụ thể như sau:

– Hành chính văn phòng có sử dụng Tiếng Hàn Quốc;

– Học vụ trong cơ sở đào tạo Tiếng Hàn Quốc;

– Biên phiên dịch Tiếng Hàn Quốc.

Phối cảnh tổng thể Nhà Trường
Phối cảnh tổng thể Nhà Trường

Với những lợi thế về chuyên môn đào tạo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và công nghệ Hà Nội tự hào là môi trường học tập tốt, được rất nhiều sinh viên tin tưởng lựa chọn theo học.