Fulfillment là gì?

Fulfillment đang được sử dụng ngày càng phổ biến, phù hợp với sự chuyển động của hoạt động logistics & chuỗi cung cấp toàn cầu. Fulfillment đang dần trở thành xu hướng và được nhiều nhà bán hàng sử dụng. Bài viết dưới đây, Cao đẳng FTC sẽ giới thiệu với bạn đọc các thông tin cần thiết về hoạt động hỗ trợ này.

Fulfillment – Dịch vụ hỗ trợ Logistics

Khái niệm

Dịch vụ Fulfillment là dịch vụ phục vụ cho các hoạt động lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển giao tận tay khách hàng. Như vậy Dịch vụ Fulfillment hay Fulfillment service là dịch vụ thay người bán hàng làm tất cả công việc liên quan đến quản lý tồn kho, xử lý đơn hàng và vận chuyển, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng (người mua hàng) nhanh chóng hơn

Fulfillment là gì
Fulfillment là gì

Lợi ích

Nên sử dụng Fulfillment bởi các lợi ích sau:

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Thay vì tự vận hành, việc sử dụng dịch vụ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian đào tạo, quản lý kho bãi,….
  • Giảm bớt gánh nặng: Không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề hoạt động kho bãi nữa, chủ doanh nghiệp có thể tập trung quản lý và phát triển doanh nghiệp.
  • Tăng tốc độ giao hàng: Nhờ vận hành chuyên nghiệp và trơn tru, nên tốc độ xử lý hàng hóa và giao hàng đến cho khách cũng nhanh chóng và tiện lợi.

Phân loại

In-house fulfillment: Với hình thức In-house fulfillment là doanh nghiệp có riêng kho bãi và vận hành riêng. Loại hình này chỉ phù hợp với 2 loại doanh nghiệp là doanh nghiệp có quy mô rất lớn hoặc doanh nghiệp startup chưa cần kho hàng lớn và quy trình quản lý phức tạp.

Dropshipping: đã trở lên quá phổ biến, bởi đây là hình thức đang được nhiều bạn trẻ sử dụng để làm MMO (trong tiếng Anh là make money online). Với hình thức này, người bán không cần sở hữu hàng hóa, thường diễn ra trên các sàn thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Shopify,…Đây là một hình thức kinh doanh vô cùng hấp dẫn, vì không tốn nhiều chi phí phát sinh, nhưng người kinh doanh sẽ thường gặp rủi ro liên quan đến uy tín của nhà cung cấp và hàng hóa.

Loại hình phổ biến nhất được các MMO sử dụng
Loại hình phổ biến nhất được các MMO sử dụng

Outsource fulfillment: Đây là hình thức thuê các công ty dịch vụ fulfillment, công ty làm dịch vụ fulfillment làm các hoạt động lưu kho, xử lý đơn hàng, xử lý đơn hàng,…thay cho nhà bán hàng. Hình thức này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, hơn nữa các rủi ro về hàng hóa sẽ được công ty cung cấp dịch vụ fulfillment chịu trách nhiệm

Quy trình Fulfillment

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Công ty dịch vụ nhận đơn đặt hàng của người bán hàng, nhân viên công ty dịch vụ fulfillment đến tận nơi người bán hàng để nhận hàng về lưu tại kho của công ty.

Bước 2: Lưu trữ hàng hóa và quản lý hàng tồn kho

Sau khi nhận hàng, hàng hóa được lưu trữ và sắp xếp cẩn thận vào các kho hàng. Đồng thời hàng hóa được theo dõi và kiểm kê rõ ràng, cẩn thận. Thường xuyên cập nhật lượng nhập – xuất của hàng hóa, đảm bảo hàng được vận chuyển đúng thời điểm.

Bước 3: Xử lý đơn hàng

Việc xử lý đơn hàng được chuẩn hóa toàn diện qua email cho người mua. Từ xác nhận đơn hàng, tiến hành lấy hàng, kiểm tra độ nguyên vẹn của sản phẩm. Cũng như đưa hàng đến bộ phận đóng gói để chuẩn bị giao cho khách hàng.
Quá trình xử lý được thực hiện bởi trung tâm xử lý đơn hàng nên ít xảy ra sai sót. Lý do vì mọi thứ đã được quản lý rõ ràng và kỹ lưỡng bằng hệ thống quản lý riêng.

Quy trình Fulfillment bao gồm 6 bước cơ bản
Quy trình Fulfillment bao gồm 6 bước cơ bản

Bước 4: Giao hàng và thu tiền

Công ty dịch vụ fulfillment tiến hành giao hàng cho người mua đúng thời gian và địa điểm. Trong trường hợp nếu đơn hàng chưa được thanh toán, công ty fulfillment sẽ thu hộ (COD) nếu có yêu cầu từ người bán hàng.

Bước 5: Xử lý các yêu cầu sau bán hàng

Mặc dù mua hàng online đã trở nên quá quen thuộc với người mua, nhưng việc mua hàng trực tuyến vẫn thường xuyên phát sinh vấn đề đổi hàng hoặc hoàn lại hàng sau khi mua. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này có thể do sản phẩm bị lỗi, khách hàng không hài lòng về sản phẩm,…

Trong trường hợp này Công ty fulfillment sẽ tiếp nhận yêu cầu trả hàng và trực tiếp xử lý theo chính sách và quyết định của người bán, đảm bảo cân đối quyền lợi của người mua và hạn chế thiệt hại cho người bán.

Kết luận

Một ưu điểm rất lớn của dịch vụ fulfillment là người bán theo dõi được tồn kho và tình trạng đơn hàng. Người mua cũng sẽ biết được quá trình vận chuyển và được hỗ trợ thông tin khi cần thiết. Nhìn vào quy trình này chúng ta có thể thấy hoạt động của công ty dịch vụ fulfillment vô cùng đa dạng, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của khách hàng, luôn cung cấp đầy đủ nhất dịch vụ, kể cả dịch vụ phát sinh, làm hài lòng khách hàng.

Tuyển Sinh ngành Logistics Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm

Để có thêm các kiến thức về fulfillment và logistics, bạn đọc có thể tham khảo thêm các tài liệu kiến thức và khóa học trên internet hoặc lựa chọn theo học chuyên sâu tại các trường cao đẳng, đại học. Nếu đang lựa chọn cơ sở đào tạo logistics chất lượng, hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Với thời gian 3 năm, thực hành 70% với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giáo trình cập nhật chuẩn quốc tế, người học được cấp bằng cao đẳng chính quy và nhà trường cam kết 100% cơ hội việc làm. 

Xem thêm: ngành logistics tại FTC tại đây