Hành trang cần có của hướng dẫn viên du lịch mới

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề yêu cầu rất cao về kiến thức và đòi hỏi sự năng động, tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê khám phá du lịch. Đối với Hướng dẫn viên du lịch mới thì việc chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc là điều vô cùng quan trọng, giúp các bạn tự tin hơn để thể hiện bản thân. Từ đó, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc ghi điểm đối với khách du lịch.

Hành trang vào nghề dành cho Hướng dẫn viên du lịch
Hành trang vào nghề dành cho Hướng dẫn viên du lịch

Vậy Hướng dẫn viên du lịch mới cần chuẩn bị những gì?

1. Thẻ Hướng dẫn viên

Thẻ hướng dẫn viên du lịch chính là một loại giấy tờ pháp lý thể hiện quyền và trách nhiệm của người làm nghề hướng dẫn du lịch, là công cụ để minh chứng năng lực dành cho đối tượng làm nghề trong lĩnh vực du lịch, lữ hành.

Mỗi khi hành nghề, HDV sẽ phải thực hiện những quy định chung, một trong số đó là quy định yêu cầu HDV phải có thẻ và đeo thẻ khi hướng dẫn, nếu không có thẻ sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định của Nghị định 45/2019/NĐ-CP.

Thẻ HDV sẽ được chia thành 2 loại đó là thẻ HDV nội địa và thẻ HDV quốc tế.

Đối với những bạn đã học Trung cấp, CĐ hoặc ĐH chuyên ngành Du lịch, thì việc thi cấp thẻ hướng dẫn sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với những bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành khác nhưng có niềm đam mê đối với du lịch và muốn trở thành một Hướng dẫn viên du lịch thì các bạn cần một Chứng chỉ Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch theo quy định của Tổng cục du lịch.

Sử dụng thẻ Hướng dẫn viên tại các điểm du lịch
Sử dụng thẻ Hướng dẫn viên tại các điểm du lịch

2. Ngoại ngữ

Theo sự phát triển của xã hội, học ngoại ngữ đã trở thành một xu hướng tất yếu. Trong mọi công việc, nếu như bạn thông thạo ngoại ngữ thì đó sẽ trở thành một lợi thế rất lớn. Đặc biệt đối với nghề Hướng dẫn viên du lịch. Bản thân Hướng dẫn viên là người giao tiếp với Khách du lịch nhiều nhất, đi đến nhiều vùng đất mới, có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với người ngoại quốc, chính vì thế việc có thêm ngôn ngữ thứ 2 là vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn viên không đơn giản là người chỉ đường, mà còn người kết nối mọi người trong cùng một đoàn chính vì thế điều bạn cần là hiểu ngôn ngữ của họ và truyền đạt lại cho họ một cách tốt nhất. Để làm được điều đó thì chắc chắn bạn phải biết ngôn ngữ của họ. Bởi thế, muốn làm một hướng dẫn viên giỏi điều bạn cần làm là học ngữ, ít nhất là 1 ngôn ngữ bất kỳ khác tiếng mẹ đẻ.

    Hướng dẫn du khách nước ngoàiHướng dẫn du khách nước ngoài

3. Kiến thức

Là một Hướng dẫn viên, bạn không chỉ cần nắm vững kiến thức về điểm du lịch mà còn cần có một khối kiến thức khổng lồ về văn hóa, các vấn đề chính trị, xã hội, phong tục tập quán của các dân tộc, của từng địa phương. Hãy chuẩn bị kỹ càng trước mỗi chuyến đi, tìm hiểu những câu chuyện xung quanh điểm đến, những vấn đề đang Hot trên mạng xã hội để có thể giao lưu, trao đổi kiến thức và giải đáp những thắc mắc của Khách du lịch.

    Am hiểu kiến thức về điểm du lịchAm hiểu kiến thức về điểm du lịch

4. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, có văn hóa.

Ở kỹ năng này đòi hỏi bạn phải am hiểu kiến thức về tâm lý con người, văn hóa cũng như phong tục tập quán của từng địa phương, từng quốc gia khác nhau để có thái độ ứng xử, phục vụ du khách phù hợp. Trong giây lát bạn không thể thấu hiểu từng người trong hàng trăm người được. Vì thế, bạn phải thực sự linh hoạt và tinh tế trong giao tiếp và ứng xử.

5. Kỹ năng xử lý tình huống

Là người hướng dẫn viên bạn phải có khả năng xử lý những tình huống bất ngờ, trấn an tinh thần đoàn khi có bất cứ một sự việc gì không hay xảy ra. Điều quan trọng hơn nữa của một hướng dẫn du lịch chính là khả năng kết nối, hoạt náo, tạo động lực, niềm vui cho du khách. Mỗi câu chuyện của hướng dẫn viên không chỉ giúp du khách hiểu thêm về miền đất mà còn giúp người ta có thể thư giãn, kết nối với nhau, đừng bao giờ để kiến thức trở nên nặng nề khiến người nghe khó có thể tiếp thu được.

Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, xử lý tình huống nhạy bén
Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, xử lý tình huống nhạy bén

6. Kỹ năng điều hành tour

Bộ phận Điều hành sẽ là người liên hệ với các bên cung cấp dịch vụ cho đoàn. Tuy nhiên, trên thực tế khi di chuyển Hướng dẫn viên sẽ là người trực tiếp tổ chức, điều hành đoàn khách và sắp xếp nơi ăn nghỉ… làm hài lòng các yêu cầu của khách du lịch.

7. Tính cách hòa đồng, năng nổ, kiên trì chịu khó

Nghề Hướng dẫn viên là một nghề “Làm dâu trăm họ” nên cùng lúc khó có thể làm hài lòng hết tất cả mọi người, do đó bạn sẽ là người luôn sẵn sàng đón nhận sự thiếu tế nhị từ du khách và xử lý một cách hài hòa nhất có thể.

Học Chứng chỉ nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch ở đâu?

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tổ chức thi và cấp chứng chỉ Hướng dẫn du lịch nội địa, quốc tế theo quy định của Tổng cục Du lịch năm 2021.

1. Đối tượng dự thi:

– Người học đã có bằng tốt nghiệp từ trình độ trung cấp trở lên hoặc sinh viên học ngành du lịch nhưng không đúng chuyên ngành Hướng dẫn du lịch;

– Người học đã có bằng tốt nghiệp từ trình độ trung cấp trở lên hoặc sinh viên học các chuyên ngành gần, ngành phù hợp.

2. 02 Chương trình đào tạo:

– Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa: Dành cho tất cả những bạn tốt nghiệp từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên nhưng không phải chuyên ngành hướng dẫn du lich.

– Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế: Dành cho tất cả những bạn tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên, ngoại trừ ngành hướng dẫn viên.

* Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ dự thi:

Khoa Du lịch: Lô 14-15, khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0981 299 956

Email: info.nncnhn@gmail.com

Website: https://ngoaingucongnghe.vn/