Giới thiệu một số ngành ngôn ngữ hệ Cao đẳng

Trong thời kỳ hội nhập xã hội, việc biết thêm một ngôn ngữ thứ 2 chính là chìa khóa để mở cửa cho những giấc mơ thành công vươn xa. Cùng tìm hiểu một số ngành cao đẳng ngoại ngữ hiện nay đang được đào tạo tại hệ thống các trường Cao đẳng trên cả nước. Đây đều là những ngoại ngữ đang hot và mang lại cơ hội phát triển ra thị trường Quốc tế.

Các ngành ngôn ngữ mang lại cơ hội phát triển
Các ngành ngôn ngữ mang lại cơ hội phát triển

1. Ngành Ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh nhằm giúp cho người học sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Đồng thời ngành Ngôn ngữ Anh còn trang bị thêm những kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Ngoài những kiến thức chuyên môn kể trên, các bạn sinh viên cũng sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất, giá trị đạo đức và tác phong chuyên nghiệp để có thể làm việc hiệu quả trong bất kỳ ngành nghề nào có sử dụng tiếng Anh.

Có thể nói, ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành học không mới, nhưng không đồng nghĩa với việc nó không “hot” và không cần thiết. Sự thật, thế giới có đến 1,5 tỷ người sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, hiện tại tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại 50 quốc gia và có hàng trăm đất nước khác chọn tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Trong môi trường các doanh nghiệp, ngôn ngữ chung nhất và được cho là quan trọng nhất rõ ràng vẫn là tiếng Anh. Do đó, đây sẽ là lợi thế cho những bạn giỏi tiếng Anh một cách bài bản có cơ hội tìm thấy những vị trí công việc đáng mơ ước, tự tin hội nhập quốc tế và thành công trong cuộc sống.

Lựa chọn ngôn ngữ Anh làm hành trang hội nhập Quốc tế
Lựa chọn ngôn ngữ Anh làm hành trang hội nhập Quốc tế

2. Ngành ngôn ngữ Trung quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học tìm hiểu toàn bộ hoạt động liên quan đến công tác nghiên cứu, khám phá và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong toàn bộ các lĩnh vực như: ngoại giao, thương mại, du lịch, kinh tế…

Ngành tiếng Trung Quốc tại Việt Nam được xây dựng với chương trình đào tạo tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ các nội dung chuyên ngành: Kiến thức về Ngôn ngữ – Văn hóa, Kiến thức về tiếng, Khối kiến thức về các ngành nghề ứng dụng ngôn ngữ Trung Quốc.

Trong khối kiến thức về tiếng, sinh viên được trang bị khối kiến thức nền tảng, chuyên sâu với kỹ năng Nghe – nói – đọc – viết; ngữ văn âm tự, ngữ pháp Hán ngữ hiện đại – Hán ngữ văn phòng, Khẩu ngữ Hoa văn thương mại và ứng dụng… Với hệ thống kiến thức này, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng tiếng Trung thành thạo, lưu loát trong giao tiếp hàng ngày.

Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại châu Á và trên thế giới. Theo đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng, là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Học ngôn ngữ Trung Quốc – ngôn ngữ của đất nước tỷ dân
Học ngôn ngữ Trung Quốc – ngôn ngữ của đất nước tỷ dân

3. Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản

Ngành Ngôn ngữ Nhật Bản là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Nhật và cách sử dụng tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống. Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về Khoa học xã hội – nhân văn, ngôn ngữ Nhật Bản, văn hóa, văn minh, xã hội, lịch sử , văn học của đất nước Nhật Bản; được đào tạo sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết như người bản xứ.

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo nên nhiều cơ hội việc làm đa dạng hơn rất nhiều cho các sinh viên mới ra trường. Cụ thể, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật thì sinh viên có thể tự tin đảm nhận nhiều vị trí công việc như: phiên dịch, biên dịch tiếng Nhật, chuyên viên thương mại giao dịch với đối tác Nhật Bản, hay kỹ sư cầu nối Nhật Bản….

Chính vì vậy, lựa chọn học ngành ngôn ngữ Nhật Bản trong thời kỳ hội nhập là một sự lựa chọn đúng đắn để có một tương lai đầy triển vọng và thành công.

Học ngành Ngôn ngữ nhật với cơ hội việc làm đa dạng
Học ngành Ngôn ngữ nhật với cơ hội việc làm đa dạng

4. Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học chuyên sâu về ngôn ngữ, các nghiệp vụ ứng dụng liên quan đến tiếng Hàn Quốc. Khi theo học ngành này sinh viên được đào tạo để sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn và các kỹ năng, phương pháp giao tiếp làm việc bằng tiếng Hàn. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị nhiều kiến thức về nhiều khía cạnh khác nhau của Hàn Quốc như: văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, con người…

Những năm gần đây nhu cầu nhân lực tiếng Hàn tăng nhanh và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo ước tính của Viện nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc, đến nay có khoảng 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có nhiều tập đoàn lớn như: Lotte, Samsung, LG, … Trung bình mỗi năm các doanh nghiệp này đang tạo ra khoảng 400.000 việc làm tại Việt Nam.

Cùng với việc tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, thương mại giữa hai nước, nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn sẽ tăng nhanh và mạnh mẽ trong các năm tới. Đây là cơ hội rất lớn dành cho sinh viên theo học ngành tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn Quốc trong thời kỳ giao lưu, hội nhập
Học tiếng Hàn Quốc trong thời kỳ giao lưu, hội nhập

Trên đây là một số ngành cao đẳng ngôn ngữ mang lại những cơ hội việc làm cao cho sinh viên. Trong thời kỳ hội nhập, hãy cố gắng học thêm một ngôn ngữ mới để có thể dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và vươn xa ra thị trường quốc tế. Nếu bạn còn đang băn khoăn việc lựa chọn trường đào tạo uy tín thì có thể tham khảo Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Với sứ mệnh là cơ sở đào tạo khối ngành Ngoại ngữ, Du lịch – Dịch vụ và công nghệ cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao cho thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội luôn tạo điều kiện tối đa giúp các bạn sinh viên nắm vững được kiến thức và có khả năng cạnh tranh cao trong công việc.