Hãy trang bị 7 kỹ năng cực kì quan trọng sau để trở thành đầu bếp giỏi!

“Nghề bếp vất vả nhưng vinh quang” bạn cần có đam mê và luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thì mới có thể phát triển lâu dài trong nghề. Với việc trang bị 7 kỹ năng quan trọng dưới đây, FTC tin chắc rằng tương lai không xa, bạn sẽ thành công và chạm tay đến ước mơ mang tên “ Bếp trưởng”.

Chăm chỉ, ham học hỏi

Chịu khó, chăm chỉ

Thời gian làm việc trung bình của đầu bếp khoảng 9 – 14 tiếng/ ngày và phải tăng ca thường xuyên và không được nghỉ vào những ngày lễ, tết, … Cùng với đó, bạn phải làm việc với tần suất lớn trong khu bếp nóng bức và áp lực cao khi vào giờ cao điểm. Do đó, bạn cần có sự nhẫn nại, chịu khó và khả năng điều tiết tinh thần để giảm căng thẳng và áp lực trong công việc.

Quá trình chế biến món ăn cũng đòi hỏi sự chăm chỉ, cần mẫn từ bạn. Bạn cần dành thời gian nghiên cứu về công việc của mình một cách cặn kẽ và sâu sắc hơn, thực hành nhiều hơn để hoàn thiện thuần thục kỹ năng nấu nướng.

Chăm chỉ, chịu khó là điều tất yếu của người đầu bếp
Chăm chỉ, chịu khó là điều tất yếu của người đầu bếp

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng

Nếu muốn trở thành một Đầu bếp giỏi, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng thị trường để kết hợp, biến hóa thành món ăn theo cách của riêng mình.

Thường xuyên tìm đọc các tài liệu, sách báo, hay đơn giản là xem các chương trình truyền hình, hội thảo hay cuộc thi về Ẩm thực, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm bổ ích để áp dụng vào công việc thực tế.

Sáng tạo món ăn ngon cũng là một nghệ thuật độc đáo

Bạn cần phát huy khả năng sáng tạo của mình để tạo nên những món ăn mới hay phối hợp các loại gia vị tạo nên sự độc đáo đánh thức vị giác thực khách. Bên cạnh đó bạn cũng phải có khả năng cảm nhận mùi vị chính xác, rõ ràng, kết hợp khéo léo giữa hương vị và hình thức tạo nên món ăn hấp dẫn.

Chính sự sáng tạo là nền tảng thôi thúc bạn không ngừng khám phá, tìm tòi ra những cách chế biến mới, tạo nên những xu hướng ẩm thực và những món ăn mới. Kiến thức vững vàng cùng với sự sáng tạo và niềm đam mê chính là bàn đạp để bạn vươn tới đỉnh cao của nghề, chạm vào ngôi sao Michelin danh giá.

Sáng tạo những món ăn mới, công thức nấu ăn mới
Sáng tạo những món ăn mới, công thức nấu ăn mới

Sự khéo léo từ đôi bàn tay

Cùng với đó là sự khéo léo trong từng thao tác để “thổi hồn” cho những món ăn vừa thật ngon nhưng cũng thật đẹp mắt và hài hòa về màu sắc, vừa tinh tế về hương vị mà vẫn đảm bảo cân bằng hàm lượng dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của thực khách.

Không chỉ vậy, từ những nguyên liệu thực phẩm, những dụng cụ nấu ăn, gia vị và mọi công cụ, dụng cụ có trong căn bếp, người đầu bếp phải kiên nhẫn, khéo léo mới có thể vận dụng một cách linh hoạt các kiến thức, kỹ năng có được cũng như sự sáng tạo của mình để chế biến thành những món ăn hấp dẫn.

Khả năng ghi nhớ tốt

Bạn cần phải ghi nhớ các món ăn mà khách hàng oder, những yêu cầu từ Bếp trưởng và các cách thức chế biến, sơ chế, nêm nếm, …. Lượng thông tin rất lớn đòi hỏi bạn phải có khả năng ghi nhớ tốt.

Bạn có thể ghi nhớ bằng cách ghi chép các công thức, mẹo nấu ăn ngon, những bí kíp hay, địa chỉ uy tín mua nguyên vật liệu hay kế hoạch làm việc trong ngày… Từ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ làm việc và kịp thời tìm kiếm thông tin khi cần.

Gọn gàng, ngăn nắp

Không gian bếp thường khá chật, bận cần phải biết cách sắp xếp các đồ đạc, dụng cụ nấu ăn khoa học và gọn gàng để tạo không gian làm việc. Bên cạnh đó cũng cần phải giữ cho khu vực làm việc sạch sẽ.

Đây là một trong những tiêu chuẩn của người Đầu bếp chuyên nghiệp không thể thiếu và cũng là nhiệm vụ của tất cả mọi người khi mới bước chân vào nghề. Trong quá trình nấu nướng, hãy nhớ sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu đúng nơi quy định, dọn dẹp những đồ dư thừa ngay khi có thể.

Gọn gàng, ngăn nắp
Gọn gàng, ngăn nắp

Luôn luôn lắng nghe

Dù bạn đang làm vị trí nào trong khu vực bếp cũng cần phải lắng nghe lẫn nhau. Nghe phân công để làm đúng công việc, nghe góp ý để thay đổi tích cực, nhận lời khen làm động lực vươn lên, nghe cả những tâm sự của đồng nghiệp để thấu hiểu hơn. Là một đầu bếp, bạn cũng nên học cách lắng nghe phản hồi từ phía khách hàng. Lắng nghe để thay đổi theo hướng tích cực là một trong những yếu tố để trở thành đầu bếp giỏi.

Khả năng ngoại ngữ

Khả năng ngoại ngữ là một trong những yếu tố cần thiết nếu như bạn muốn trở thành một bếp trưởng trong các nhà hàng cao cấp. Bởi vì đây là môi trường tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều nước khác nhau. Ngoài ra, nếu nắm chắc ngoại ngữ, cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao dồi kiến thức, kỹ năng nghề Bếp của bạn nữa.

Với việc không ngừng rèn luyện các kỹ năng trên, bạn sẽ ngày càng nâng cao kỹ thuật tay nghề và kỹ năng chuyên môn của mình trong nghề Bếp. Nếu bạn nghĩ, nấu ăn thì chỉ quanh quanh trong gian bếp lấy đâu ra tương lai thì hãy thay đổi ngay suy nghĩ đó. Bởi con đường thăng tiến nghề này rất rộng mở và việc bạn có mức thu nhập từ trung bình đến cao là điều không quá khó.

Bạn đang mong muốn tìm kiếm chương trình đào tạo bài bản từ kiến thức đến phát triển kỹ năng toàn diện về nghề bếp thì ngành Chế biến món ăn trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận ngay những ưu đãi khổng lồ dành tặng cho các tân sinh viên. FTC luôn mở rộng cánh tay chào đón bạn đến học tập và trải nghiệm tại trường.