Học ngành Tiếng Trung Quốc tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Trung quốc hiện nay đang thuộc top những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới. Đặc biệt, đối với Việt Nam thì quốc gia này chính là thị trường chính để xuất nhập khẩu hàng hóa. Với mối quan hệ giao thương ngày càng phát triển sâu rộng như hiện tại, ngôn ngữ Trung đang là một ngành học được ưa chuộng bởi các bạn sinh viên Việt Nam. Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, đây là ngành được rất nhiều bạn theo học vì tin rằng nó sẽ là “bệ phóng” vững chắc cho sự nghiệp sau này.

Ngành Tiếng Trung học gì?

Đây là ngành học nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Trung Quốc hiện là quốc gia có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Theo đó, Ngôn ngữ Trung Quốc đã và đang là một ngành học đầy tiềm năng.

Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội, sinh viên học ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc sẽ được đào tạo về: Từ vựng, lối diễn đạt, cấu trúc ngữ pháp Tiếng Trung Quốc; Đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán của các quốc gia nói Tiếng Trung Quốc; Thực hành Nghe, Nói, Đọc, Viết; Biên dịch; Phiên dịch Tiếng Trung Quốc.

Học Ngành ngôn ngữ Trung
Học Ngành ngôn ngữ Trung

Lợi thế khi học tại trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Hà Nội (FTC)

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành tiếng Trung, tuy nhiên để chọn được một môi trường học phù hợp phải xem những lợi thế mà nó mang lại cho bạn khi theo học. Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ tiền thân là trường Cao Đẳng Văn Lang mới được thành lập gần đây nên vẫn còn là một cái tên còn khá mới với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành tiếng Trung tại FTC thì không hề thua kém các trường lâu đời khác. Cùng điểm qua những siêu lợi thế mà FTC gửi tặng các sinh viên khi học tập tại đây nhé!

Chương trình học tối ưu

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cung cấp một chương trình học tối ưu cho cả những bạn sinh viên mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Trung lẫn những bạn muốn nâng cao và mở rộng vốn tiếng Trung của mình để thích ứng với nhiều ngành nghề.

Theo học tiếng Trung Quốc ở Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một hành trình trải nghiệm từ những bước đầu tiên làm quen với ngôn ngữ Trung Quốc. Các bạn sinh viên sẽ được hướng dẫn từ những bước đầu cơ bản làm quen với chữ Hán, cách viết chữ, cách đọc phiên âm đến những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cao cấp. Trong quá trình đó sinh viên cũng được tìm hiểu thêm về văn hóa xã hội, lịch sử, đất nước, tập quán, con người Trung Quốc từ quá khứ đến hiện tại. Ngoài ra, sinh viên còn được học tiếng Anh trình độ trung-cao cấp để bảo đảm chuyên ngành Trung-Anh Thương mại và công việc sau khi tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc tại FTC được xây dựng theo hướng ứng dụng thực tiễn đời sống, xã hội, việc làm.

● Tiếng Trung thương mại: Cung cấp các kiến thức căn bản về ngôn ngữ Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động thương mại, kinh tế đồng thời xây dựng các kỹ năng biên – phiên dịch trong quá trình giao tiếp đàm phán thương mại và xử lý, xây dựng các văn bản trong kinh doanh (email, hợp đồng, chứng từ…)

● Tiếng Trung – Anh thương mại: Cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ Trung Quốc và tiếng Anh liên quan đến các hoạt động thương mại, kinh doanh; đào tạo khả năng giao tiếp, biên phiên dịch Trung-Anh-Việt trong các lĩnh vực thương mại quốc tế.

Cơ hội học tập tại đất nước tỷ dân

Chắc hẳn với mỗi bạn đã theo học ngành tiếng Trung thì đều mong muốn được đặt chân đến đất nước đã sản sinh ra ngôn ngữ đó. Trung Quốc cũng là một quốc gia có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ và có những trường học chất lượng vươn tầm thế giới. FTC có hợp tác với một số trường Cao đẳng, Đại học tại Đài Loan, Trung Quốc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trong trường có cơ hội được học tập, thực tập thực tế tại đó. Khi sống trong môi trường hàng ngày sử dụng ngôn ngữ Trung, tin chắc rằng trình độ tiếng Trung của bạn sẽ có sự tiến bộ vượt bậc. Đồng thời nếu được thực tập tại các doanh nghiệp ở đất nước tỷ dân này, bạn sẽ làm quen được với văn hóa và phong cách làm việc của họ. Điều này sẽ rất có lợi nếu sau này bạn đi làm ở các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ra trường không lo thất nghiệp

Xin việc luôn là nỗi ám ảnh với những sinh viên mới ra trường nhưng không phải sinh viên của FTC đâu nhé! Với chương trình đào tạo tối ưu, luôn cập nhật xu thế, cân bằng kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên phát triển toàn diện cũng như đáp ứng được yêu khắt khe của các công việc hiện nay. Đặc biệt, FTC có liên kết với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhà hàng,… nên chắc chắn sinh viên của FTC sẽ được ưu tiên hàng đầu về việc làm tại những doanh nghiệp đó.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội
Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội

Hoạt động, phong trào cực “chất” cho sinh viên

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thuộc Khoa Ngoại Ngữ – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Sinh viên Khoa Ngoại Ngữ luôn là những người tự tin và tài năng, tham gia tích cực trong các sự kiện của Khoa và nhà trường. Mỗi năm, Khoa đều tổ chức các chương trình truyền thống với hình thức đa dạng, thu hút sự chú ý quan tâm của sinh viên nhiều Khoa khác. Bên cạnh đó, các bạn cũng thể hiện mình là những sinh viên năng nổ trong các hoạt động, phong trào của FTC tổ chức như: Mùa hè Xanh, Hội thao sinh viên toàn trường…

Yếu tố cần thiết của một người học ngôn ngữ Trung

Yêu thích văn hóa Trung Hoa

Chắc hẳn ai cũng biết, Trung Quốc chính được ví như cái nôi của nền văn hóa Châu Á. Việt Nam chúng ta cũng là đất nước chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa Trung Quốc từ xa xưa. Do vậy, đây chính là lợi thế cho các bạn ngành tiếng Trung Quốc tiếp cận văn hóa nước này một cách dễ dàng hơn. Học một ngôn ngữ mới vô cùng khó, nhưng nếu bạn yêu văn hóa của nước đó bạn sẽ thấy tiếng nói, chữ viết của họ sẽ tự động được bạn ghi nhớ thay vì học nhồi nhét.

Học tiếng Trung cần yêu văn hóa trung quốc
Học tiếng Trung cần yêu văn hóa trung quốc

Có năng khiếu về ngoại ngữ

Đối với những bạn đang không biết mình có khả năng học ngôn ngữ Trung tốt hay không thì bạn có thể trả lời dựa trên khả năng học những ngoại ngữ khác của bạn. Về cơ bản, tư duy học các ngôn ngữ mới là như nhau nên nếu bạn đã từng học tốt tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng Hàn thì đó sẽ là một điểm mà bạn hoàn toàn có thể tự tin rằng mình có thể học tốt tiếng Trung.

Kiên trì

Tất nhiên làm việc gì hay học bất cứ một ngành nào cũng cần sự kiên trì. Như các bạn biết, về nước ta sử dụng từ Hán – Việt rất nhiều nên để học kỹ năng nói và nghe trong tiếng Trung khá đơn giản. Tuy nhiên, về phần viết người Việt chúng ta sử dụng bảng chữ cái Latinh trong khi Trung Quốc lại sử dụng chữ tượng hình. Đây sẽ là một thử thách vô cùng lớn với những bạn học ngành này vì học viết chữ Hán rất khó thuộc và rất tốn thời gian. Do vậy, các bạn xác định theo ngành này cần có sự kiên trì đi đôi với việc rèn luyện chăm chỉ hàng ngày để có thể đạt được kết quả tốt. Đó cũng là lý do, rất nhiều thầy cô trong buổi học đầu tiên đã dạy cho học sinh chữ “nhẫn” (忍).

Năng động, thích khám phá

Năng động giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, thích khám phá giúp bạn thúc đẩy khả năng tìm tòi, học hỏi và hướng ngoại giúp bạn mở rộng tư duy về sự hội nhập văn hóa, từ đó thúc đẩy cho quá trình học tập tốt hơn.

Khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt, linh hoạt

Học ngôn ngữ thì sau này đi làm sẽ đa phần sử dụng những ngôn ngữ đó ứng dụng riêng vào mỗi ngành nghề mà bạn lựa chọn. Và dù ở ngành nghề nào bạn cũng cần có khả năng truyền đạt ngôn ngữ và thông tin tốt, chính xác nhưng cũng không thiếu đi sự linh hoạt.

Vị trí làm việc với mức lương hấp dẫn

Với chủ trương mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới, thêm vào đó quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này góp phần không nhỏ vào sự phát triển nền kinh tế xã hội của nước ta. Đó cũng là lý do khiến nhu cầu về nguồn nhân lực ngôn ngữ Trung trở thành vấn đề cấp thiết. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, các địa điểm du lịch của nước ta đang sở hữu một lượng lớn khách Trung Quốc tới du lịch hàng năm. Đồng thời đó cũng là những nơi các công ty, tập đoàn Trung Quốc làm việc. Qua đó, có thể thấy ngành ngôn ngữ Trung đem lại cho bạn tiềm năng việc làm vô cùng lớn.

Xem thêm: Triển vọng nghề nghiệp ngành tiếng Trung Tại đây!

Các vị trí việc làm tiêu biểu

● Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc và các doanh nghiệp làm việc với đối tác Trung Quốc

● Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung

● Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn quốc tế

● Nghiên cứu, giảng dạy tiếng Trung tại các trường Đại học, Cao đẳng, các trung tâm ngoại ngữ…

● Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh tại cảng hàng không

● Chuyên viên tư vấn, hướng dẫn giao dịch.

Ngành ngôn ngữ Trung cần một nguồn nhân lực dồi dào

Thu nhập cao và ổn định

Với những sinh viên học ngành ngôn ngữ ra trường sẽ tăng thêm cơ hội việc làm với mức lương khá cao so với những ngành còn lại. Cụ thể: Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có mức lương trung bình cho các bạn mới ra trường từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu). Đối với những cá nhân cấp quản lý, mức lương sẽ dao động từ 1000 USD trở lên (tương đương 22 triệu VNĐ/tháng).

Với nghề phiên dịch tiếng Trung thường trả lương theo nhiều hình thức. Đó có thể là trả theo giờ, buổi, tháng với những mức khác nhau và có sự chênh lệch đáng kể tùy thuộc vào môi trường làm việc, loại hình dịch, thời lượng dịch, cấp độ dịch, chuyên ngành dịch hay thương hiệu phiên dịch viên…

● Cấp độ 1 (mức cơ bản): 40 USD/ giờ và 50-70 USD/ ngày

● Cấp độ 2 (mức trung cấp): 60 USD/ giờ và 80-100 USD/ ngày

● Cấp độ 3 (mức cao cấp): 100 USD/ giờ và 200-300 USD/ ngày

Hình thức tuyển sinh tại FTC

Đối tượng tuyển sinh

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Tổ hợp xét tuyển: D01- D06, DD2.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2022

Phương thức tuyển sinh

Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội năm 2022 xét tuyển theo 02 phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ) và xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Với nhiều đợt tuyển giúp nhằm đảm bảo quyền lợi của các bạn sinh viên, cũng như tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên sớm theo học tại trường.

Xét tuyển học bạ THPT:

Xét tuyển theo kết quả học tập (học bạ) lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12 cấp trung học phổ thông. Với phương thức xét tuyển này, sinh viên có thể nộp hồ sơ Online ngay từ bây giờ để sớm hoàn thành thủ tục xét tuyển, yên tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét tuyển theo điểm thi Tốt nghiệp THPT (Khối D01 -> D06 và DD2)

Điểm xét tuyển được tính dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.Điều kiện đảm bảo chất lượng là thí sinh phải được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do trường quy định. Mức điểm này sẽ thay đổi theo từng năm dựa, nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi lấy đủ chỉ tiêu thì đó chính là điểm chuẩn để xét trúng tuyển vào trường.

Cách tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm Văn + Điểm Toán + Điểm Ngoại ngữ + Điểm Ưu tiên

Điều kiện nhận hồ sơ: Điểm xét tuyển từ 15 điểm trở lên

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội)

– 01 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022

– 01 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh

– Lệ phí xét tuyển 30.000đ/1 nguyện vọng