Học sinh lớp 12 áp lực khi chọn ngành, chọn trường đại học

(Dân trí) – Trong cuộc đời học sinh, kì thi đại học được coi là một bước ngoặt vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các bạn trẻ.

Chính vì vậy mà các em học sinh thường có tâm lý lo lắng, áp lực trong quá trình chuẩn bị thi cử, đặc biệt là về vấn đề chọn ngành, chọn trường học.

Quyết định chọn ngành học không hề dễ dàng

Kì thi tốt nghiệp đến gần cũng là lúc mà các bạn học sinh lớp 12 phải tất bật tìm hiểu và nghiên cứu các ngành học, trường học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn và đưa ra quyết định là không hề dễ dàng. Chính vì lẽ đó mà hầu hết các bạn học sinh đều gặp khó khăn và áp lực trong giai đoạn này.

Bạn Nguyễn Bảo Dụ (SN 2004) - Ảnh NVCC.
Bạn Nguyễn Bảo Dụ (SN 2004) – Ảnh NVCC.

Bạn Nguyễn Bảo Dụ (SN 2004) đã chia sẻ rằng: “Thời gian đầu thì em gặp khá nhiều khó khăn trong việc lựa chọn trường vì em cần phải xem xét nhiều khía cạnh: từ học lực của em đến môi trường học tập liệu có đáp ứng được những mong muốn của em và hỗ trợ em nhiều trong tương lai không.”

Bạn Nguyễn Hương Giang (SN 2004), Ảnh NVCC.
Bạn Nguyễn Hương Giang (SN 2004), Ảnh NVCC.

Bạn Nguyễn Hương Giang (SN 2004) cũng có những áp lực tương tự: “Trong quá trình chọn ngành, chọn trường học, em cũng có bị mất phương hướng và hoang mang không biết mình nên làm gì. Trước đó em có định hướng sẽ chọn ngành thiết kế đồ họa. Vì đó là một ngành đang hot nên em cũng cảm thấy khá là áp lực và lo lắng không biết em có đỗ được không.”

Có thể nhận thấy rằng, những áp lực của các bạn học sinh trong việc chọn ngành, chọn trường chủ yếu đến từ việc các em chưa thật sự xác định được mình muốn học gì, làm gì trong tương lai; đồng thời sự cạnh tranh vào các ngành đang nổi cũng là một yếu tố khiến các em học sinh cảm thấy lo lắng, mất tự tin.

Các tips để giải tỏa áp lực

Trước những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời thì việc gặp áp lực là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu cứ để tình trạng lo lắng, căng thẳng kéo dài sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến trạng thái tâm lý, từ đó dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ, việc chịu đựng áp lực lớn trong một thời gian dài sẽ rất dễ khiến các em rơi vào khủng hoảng, đưa ra những quyết định dại dột, thiếu sáng suốt.

Với những bạn trẻ vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường, dưới đây là một số cách có thể giúp các bạn vượt qua được áp lực, có trạng thái tâm lý tốt nhất để đưa ra những quyết định, lựa chọn phù hợp.

Đầu tiên, khi gặp khó khăn, cảm thấy rối bời và không biết bản thân phải làm gì, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh như bố mẹ, anh chị em, bạn bè, thầy cô,… để họ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp chúng ta phân tích các lựa chọn để đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh có thể tham gia các buổi định hướng chọn ngành, chọn trường đại học, các buổi tư vấn tuyển sinh để có thêm nhiều thông tin về các trường đại học chất lượng tốt, từ đó tìm ra được chuyên ngành và môi trường học tập phù hợp với mong muốn của mình.

Bạn Lê Mai Sương (SN 2004)
Bạn Lê Mai Sương (SN 2004)

Bạn Lê Mai Sương (SN 2004) cũng chia sẻ về cách vượt qua áp lực chọn ngành, chọn trường của bản thân: “Lúc chọn ngành, em đã vạch ra 3 chỉ tiêu, một là những ngành em thích, hai là những ngành thuộc thế mạnh của em, ba là những ngành hiện đang thịnh hành để phân tích và đưa ra lựa chọn; sau đó khi đã quyết định được ngành mình muốn học thì em bắt đầu đi tìm hiểu về các trường đại học có ngành đó, đồng thời xin những lời khuyên từ các anh chị khóa trên và gia đình để đưa ra lựa chọn phù hợp.” Đây cũng là một cách thức vượt qua áp lực hiệu quả mà các bạn học sinh có thể áp dụng và học hỏi.

PGS.TS. Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Phenikaa cho rằng, với thời đại bùng nổ thông tin, các bạn trẻ có rất nhiều nguồn tin. Tuy nhiên, mỗi một con người sẽ có một con đường riêng phù hợp. Các bạn cần biết mình thích gì. Nếu bạn chưa biết bạn đam mê gì, cũng đừng quá lo lắng. Bạn hãy xác định mục tiêu là học ngành mà tại thời điểm này bạn lựa chọn, học thật tốt và thành công nhất, chắc chắn ngành nghề này sẽ tốt cho bạn.

Sau này, có thể bạn sẽ chuyển hướng sang ngành nghề khác gần với ngành nghề đang làm nhưng kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ của bạn còn đó thì bạn luôn có thể thành công. Quan trọng là chúng ta bằng lòng với lựa chọn của mình, hãy quyết tâm trưởng thành bằng những phẩm chất khác nữa, ngoài ngành nghề mình đã chọn.

Còn theo TS. Hoàng Hưng Hải, các em học sinh khi chọn trường, chọn ngành có xu hướng bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, cốt lõi là các em chọn ngành bản thân có đam mê. Bởi vì trong quá trình làm việc, công việc sẽ có những sự thay đổi, nên các

em cần có sự thích nghi. Nếu các em chọn đúng đam mê thì sẽ có những khả năng thích nghi và theo đuổi ngành nghề dài lâu, thuận tiện hơn trong công việc.

Nguồn: Dân Trí