Nhiều cơ hội việc làm và học lên cao từ học nghề

TTO – Học nghề giúp rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng bước vào thị trường lao động. Việc học liên thông, học đại học sẽ dễ dàng nếu đã có bằng trung cấp, cao đẳng…

Học viên Trường trung cấp Việt Giao (TP.HCM) trong giờ học - Ảnh: NHƯ HÙNG
Học viên Trường trung cấp Việt Giao (TP.HCM) trong giờ học – Ảnh: NHƯ HÙNG

Làm công tác tư vấn hướng nghiệp tại trường cao đẳng, tôi có cơ hội được lắng nghe, tiếp xúc với rất nhiều phụ huynh và học sinh. Mỗi phụ huynh tôi được tiếp xúc, mỗi học sinh tôi được lắng nghe đã cho tôi thật nhiều thông tin và cả những trăn trở.

Có những học sinh vào trường tôi với nguyện vọng để học nghề. Tuy nhiên phụ huynh đi theo dường như không muốn như vậy. Sau khi được tư vấn hướng nghiệp, phụ huynh cho rằng hỏi thông tin vậy thôi chứ đã nộp hồ sơ xét tuyển theo học bạ vào trường đại học.

Cũng có những học sinh đến trường nghề và xem học nghề là “cho có”, “học đại”. Đó là do các em bị ép buộc vì không vào được đại học và gia đình yêu cầu phải đi học “gì cũng được” nên “vào đại” trường nghề.

Và có rất nhiều em sau một học kỳ ở đại học đã quay về với trường cao đẳng để học nghề. Có em không thể tiếp thu lý thuyết ở ngành đang học. Có em đã chọn ngành, chọn trường theo bạn bè, theo người yêu để rồi thất vọng. Cũng có em bị “ảo tưởng” với điểm số trong học bạ để rồi theo học đại học và học không kịp bạn bè

Dạy nghề và học nghề dù đã được quan tâm, được truyền thông rất nhiều nhưng vẫn đang bị “lép vế” rất nhiều so với đại học. Chọn học nghề vẫn chưa là lựa chọn đầu tiên của nhiều bạn trẻ.

Trong khi đó, học nghề có rất nhiều lợi ích mà không phải ai cũng có thể biết được. Đó là học nghề để người học có thể rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng bước vào thị trường lao động.

Học nghề cũng có cơ hội học tiếp. Việc học liên thông, học đại học sẽ dễ dàng nếu đã có bằng trung cấp, cao đẳng. Học nghề dễ có việc làm bởi vì doanh nghiệp (trong và ngoài nước) đang rất cần người lao động có trình độ, có kỹ năng nghề vững.

Hiện nay, học nghề không phải là “hết đường” để học tiếp. Hi vọng trong tương lai không xa, học nghề sẽ luôn là lựa chọn của nhiều bạn trẻ vừa xong THCS hoặc THPT.

Nguồn: Tuổi trẻ online