Học song bằng THPT và Cao đẳng – Con đường ngắn nhất để lập nghiệp

Đào tạo gắn liền với nhu cầu xã hội và đáp ứng nhu cầu công việc là nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu trong giáo dục nghề nghiệp hiện nay. Bởi lẽ, người học ra trường cần phải đáp ứng được yêu cầu công việc, làm được việc thì đất nước mới phát triển. Vậy nên, hệ đào tạo 9+ Cao đẳng ra đời là giải pháp mới trong giáo dục xã hội hiện nay. 

Hình thức học song bằng THPT và Cao đẳng là gì?

Chương trình Cao đẳng 9+ là hình thức học văn hóa rút gọn 7 môn song song với học cao đẳng chính quy. Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình này rút ngắn được thời gian đào tạo bằng việc học song song văn hóa và chuyên ngành.

Hiểu đơn giản hơn nếu theo học THPT người học mất 3 năm để có bằng tốt nghiệp THPT. Sau đó học cao đẳng mất thêm 3 năm nữa. Vậy tổng thời gian để sở hữu được tấm bằng cao đẳng chính quy là 6 năm kể từ khi tốt nghiệp THCS. Thời gian kéo dài kéo theo chi phí học tập khá lớn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TP HCM) ngày 7/7. Ảnh: Quỳnh Trần
Đối tượng chính của hình thức đào tạo này là học sinh tốt nghiệp THCS

Với hệ Cao đẳng 9+, sinh viên kết hợp học Trung cấp với văn hóa THPT chỉ trong thời gian 3 năm. Sau đó học tiếp liên thông lên Cao đẳng chỉ mất 1 năm nữa. Như vậy, thời gian được rút ngắn chỉ còn 4 năm đã sở hữu được tấm bằng Cao đẳng chính quy với tiềm năng phát triển nghề nghiệp cực lớn khi ra trường. 

Tại sao nói đây là con đường ngắn nhất để lập nghiệp thành công?

Chương trình học song bằng THPT và Cao đẳng đã và đang triển khai ở khá nhiều các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học khi hoàn thành chương trình đã sở hữu 3 tấm bằng là THPT, Trung cấp và Cao đẳng chính quy trong thời gian rất ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động

Chương trình này cũng giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thất nghiệp sau khi ra trường vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế. Bởi trong thời gian qua, đã xuất hiện rất nhiều vấn đề nổi cộm gây tranh cãi trong dư luận về vấn đề hướng nghiệp và top các bằng đại học được cho là vô dụng. Đây cũng là dấu chấm hỏi lớn, là dịp để cả xã hội nhìn nhận lại thực trạng giáo dục của Việt Nam để có những cải tiến tốt hơn. 

Sinh viên lớp Cao đẳng Ngôn ngữ Hàn tại FTC
Rút ngắn thời gian học, tăng cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Đặc biệt hơn, chương trình 9+ Cao đẳng còn được Chính phủ và Bộ Lao động thương binh và Xã hội đặc biệt quan tâm hỗ trợ đặc biệt nhiều chính sách cho người học như miễn giảm học phí theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP. Người học được hỗ trợ 100% học phí học trung cấp chỉ cần phải đóng học phí học Văn hóa GDTX cấp THPT thu theo quyết định của HĐND- UBND tỉnh/ thành phố.

Như vậy, có thể thấy rằng chương trình học song bằng THPT và Cao đẳng mang lại rất nhiều lợi ích cho người học vừa rút ngắn thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời, với chương trình đào tạo ứng dụng thực hành lên đến 70% người học được cầm tay chỉ việc. Trong quá trình học có cơ hội được cọ sát thông qua các hoạt động thực tiễn, trải nghiệm và thực tập doanh nghiệp. 

Từ đó, sinh viên ra trường vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Với những lợi thế trên, sinh viên đi làm sớm được 2 năm so với hệ học THPT bình thường. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng đây chính là con đường ngắn nhất để lập nghiệp thành công.  

Đăng ký theo học ngay tại FTC

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng, uy tín thuộc sự quản lý chặt chẽ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp. Ngoài thành công trong công tác giảng dạy hệ cao đẳng chính quy. Năm học 2023, nhà trường mở rộng đào tạo hệ 9+ dành cho sinh viên tốt nghiệp THCS muốn theo học tại trường.

Tuyển sinh THPT - Cao đẳng năm học 2023
Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành sinh viên hệ 9+ tại FTC

Với chương trình học song bằng THPT và Cao đẳng hiện nhà trường đang tuyển sinh các nhóm ngành:

  • Nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài: Tiếng Anh, Phiên dịch tiếng anh thương mại, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật
  • Nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật: Công nghệ thông tin, Quản trị mạng máy tính, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Thiết kế đồ họa
  • Nhóm ngành Du lịch – Thương mại: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Điều hành tour du lịch, Quản trị lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn, Nghiệp vụ nhà hàng, Chăm sóc sắc đẹp, Thương mại điện tử, Marketing thương mại, Logistics.

Với hình thức xét tuyển dựa trên điểm trung bình cả năm lớp 9 và điểm thi vào lớp 10. Thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)
  • 02 Học bạ THCS (có công chứng)
  • 03 Bằng tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (có công chứng)
  • 03 Căn cước công dân (có công chứng)
  • 03 Bản sao Giấy khai sinh (có công chứng)
  • 02 Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
  • 05 ảnh thẻ 4x6cm

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển: từ 01/03/2023 – 15/08/2023

Địa chỉ nhận hồ sơ: Ban tuyển sinh khối THCS – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – Số 1 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Xem thêm: Chi tiết thông báo tuyển sinh hệ 9+ Tại đây