Học văn bằng 2 (VB2) ngành Tiếng Hàn Quốc ra trường làm gì?

Hiện nay có rất nhiều trường mở rộng đào tạo và tuyển sinh văn bằng 2 hệ cao đẳng ngành tiếng Hàn Quốc. Vậy bạn có từng thắc mắc rằng học VB2 ngôn ngữ Hàn ra làm gì chưa? Câu trả lời đó là, dù văn bằng 2 hay văn bằng chính quy (văn bằng 1), người học đều có cơ hội việc làm như nhau. Cùng tìm hiểu những công việc đặc trưng, được phần lớn người học lựa chọn gửi gắm tương lai tại bài viết bên dưới.

Học ngôn ngữ Hàn là sự lựa chọn tuyệt vời

Tại sao lại nói học ngôn ngữ Hàn là lựa chọn tuyệt vời? Bởi lẽ, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại nước ta. Không chỉ vậy, đất nước này cũng tác động rất lớn đến mọi mặt như kinh tế, xã hội, văn hóa của nước ta.

Việc học tiếng Hàn không quá khó vì có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt. Học tốt tiếng Hàn cũng mang đến đa dạng sự lựa chọn trong công việc, cơ hội thăng tiến. Bạn có thể lựa chọn làm việc trong nước, làm việc tại Hàn Quốc đều rất dễ dàng.

Chính vì vậy, ngày càng có nhiều trường tuyển sinh văn bằng 2. Cùng với đó, cũng có nhiều người học tìm đến và lựa chọn học vb2 ngôn ngữ Hàn để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và có thêm những bứt phá trong tương lai. Với người học ngôn ngữ Hàn khi ra trường có thể đảm nhận các công việc như sau:

Biên dịch, Phiên dịch

Ngành nghề không còn xa lạ với sinh viên khối ngành Ngoại ngữ. Đây chính là đích đến của rất nhiều bạn trẻ. Bởi tính chất công việc không quá phức tạp, thoải mái thời gian và mức thu nhập rất hấp dẫn.

Nhận càng nhiều job, có càng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội phát triển. Hai công việc Biên dịch và Phiên dịch là hai tính chất công việc hoàn toàn khác nhau. Trong đó:

Biên dịch viên: là người làm các công việc liên quan đến chuyển thể từ văn bản viết từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà không làm thay đổi ý nghĩa của nó.

Phiên dịch viên: là người làm công việc chuyển một văn bản viết hoặc nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, giúp những người sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau có thể hiểu nhau.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai công việc này. Hiểu một cách đơn giản, Biên dịch thì hình thức chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác ở dạng viết. Phiên dịch là hình thức dịch qua lời nói trong thời gian trực tiếp.

Bởi vậy, phiên dịch đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm nhiều hơn so với nghề biên dịch. Do đó, mức lương của phiên dịch cũng cao hơn. Ngoài phiên dịch, người học ngành ngôn ngữ Hàn có thể lựa chọn công việc biên dịch là công việc làm thêm tại nhà vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Phiên dịch viên - nghề lý tưởng cho những người chơi hệ ngôn ngữ
Phiên dịch viên – nghề lý tưởng cho những người chơi hệ ngôn ngữ

Nhân viên kinh doanh

Công việc phù hợp với đa ngành, đa nghề. Trở thành nhân viên sales hướng đến đối tượng khách hàng là người Hàn Quốc, yêu cầu bắt buộc đó là phải biết và thành thạo tiếng Hàn. Vậy nên, đây cũng là công việc khá phù hợp dành cho người chơi hệ ngôn ngữ.

Không chỉ dừng ở mức lương hấp dẫn, KPI cũng là khoản thu nhập chính của các best seller. Các kỹ năng như giao tiếp, thương lượng đàm phán, giải quyết tình huống sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc.

Ngoài việc kinh doanh cho các công ty. Với vốn hiểu biết về Hàn Quốc và ngôn ngữ nước họ cùng với các mối quan hệ xây dựng được. Bạn có thể tự kinh doanh riêng để gia tăng thu nhập. Các sản phẩm, dược mỹ phẩm làm đẹp, thực phẩm chức năng có nguồn gốc sản xuất từ Hàn Quốc là sự lựa chọn kinh doanh lý tưởng. Bởi chi phí nhập hàng không quá lớn, dễ bảo quản, vận chuyển và nhu cầu người dùng lớn.

Trợ lý, Thư ký

Các bộ phim ngôn tình Hàn Quốc chốn công sở với những cảnh quay lãng mạn về câu chuyện tình cảm giữa cô trợ lý xinh đẹp với Tổng tài quyền lực, điển trai làm lay động trái tim biết bao cô gái.

Dưới tác động của phim ảnh, có lẽ rất nhiều người cũng mong muốn được trở thành trợ lý, thư ký cho các sếp lớn người Hàn Quốc. Công việc này tuy không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tốc độ xử lý công việc nhanh chóng, chính xác.

Công việc chính của họ đó là hỗ trợ sắp xếp, đảm bảo các công việc thường ngày của giám đốc được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất. Trợ lý giám đốc phải biết sắp xếp công việc khoa học giúp giám đốc xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Với khối lượng công việc lớn, dày đặc, công việc này không chỉ đơn giản là mặc đẹp, ngoại hình ưa nhìn mà đó còn là kỹ năng, sự hiểu biết và kinh nghiệm cực lớn. Là cánh tay đắc lực của các sếp, vậy nên mức lương, thưởng cực hẫu hĩnh. Mức lương trung bình dao động từ 15 – 30 triệu đồng/ tháng.

Công việc yêu cầu ngoại hình ưa nhìn
Công việc yêu cầu ngoại hình ưa nhìn

Hướng dẫn viên du lịch

Trước đây, phải học các chuyên ngành liên quan đến du lịch mới có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Ngày nay, với những bạn học trái ngành chỉ cần thi chứng chỉ hướng dẫn du lịch là đủ điều kiện xin cấp thẻ hành nghề và thỏa sức với đam mê

Với sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn cũng vậy, bạn yêu thích du lịch trong nước và Hàn Quốc, hãy lựa chọn trở thành hướng dẫn viên du lịch nhé. Chỉ cần sở hữu chứng chỉ hướng dẫn du lịch quốc tế và tấm bằng Cao đẳng ngành tiếng Hàn là đủ điều kiện xin cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Khi đó, bạn có thể thỏa sức dẫn khách du lịch Hàn Quốc theo cá nhân, theo tour với mức thu nhập cực hấp dẫn. Mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch quốc tế dao động từ 15 đến 20 triệu/ tháng chưa kể tiền típ, hoa hồng, ….

Xem thêm: Các kỹ năng cần có của hướng dẫn viên Tại đây

Giảng dạy tiếng Hàn

Giảng dạy cũng là đích đến của đông đảo bạn trẻ yêu thích sư phạm. Sinh viên ngành ngôn ngữ Hàn có thể dễ dàng làm các vị trí công việc như trợ giảng, giáo viên giảng dạy tại các trung tâm khi sở hữu tấm bằng Cao đẳng tiếng Hàn.

Tuy nhiên, nếu muốn giảng dạy ở các trường phổ thông, trường sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, …người học cần phải có thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tương ứng với cấp bậc dạy học. Thời gian học chứng chỉ khá ngắn dao động từ 1. 5 – 3 tháng.

Trong tương lai, nếu muốn gắn bó lâu dài với nghề dạy học, người học có thể học lên cao hơn với các bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ để có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển sâu sắc hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể tự mở lớp học online hoặc trực tiếp tại nhà, mở trung tâm, …Do nhu cầu người học lớn, vậy nên việc kinh doanh sẽ rất dễ dàng và thuận lợi nếu bạn có trình độ tiếng Hàn tốt và chuyên sâu.

Giảng dạy là sự lựa chọn khá phù hợp
Giảng dạy là sự lựa chọn khá phù hợp

Nên học vb2 ngôn ngữ Hàn tại đâu?

Hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo hệ vb2 ngôn ngữ Hàn. Người học có thể lựa chọn hệ văn bằng 2 cao đẳng để tiết kiệm thời gian học mà vẫn sở hữu bằng cấp giá trị.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là địa chỉ uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác đào tạo và tuyển sinh văn bằng 2. Với ngành tiếng Hàn hệ văn bằng 2 cao đẳng, người học tốt nghiệp cao đẳng, đại học đều có thể theo học dễ dàng. Với thời gian chỉ từ 1.5 đến 2 năm cùng hình thức học linh hoạt phù hợp với người đi làm. Chương trình giảng dạy chỉ tập trung vào kiến thức chuyên ngành, người học được thực hành thường xuyên và rèn luyện đa kỹ năng.

FTC luôn lấy người học làm trọng tâm, kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững
FTC luôn lấy người học làm trọng tâm, kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững

Với những ưu điểm trên, đó là lý do FTC luôn thu hút đông đảo học viên lựa chọn và theo học. Hằng năm, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng ngành tiếng Hàn Quốc dựa trên hình thức xét tuyển kết quả học tập văn bằng 1 trước đó.

Chỉ cần hoàn thiện hồ sơ xét tuyển gửi về trường, không cần thi tuyển, không cần lo lắng về kết quả. Người không có quá nhiều sự hiểu biết về ngôn ngữ Hàn cũng có thể theo học được.

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

  • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu nhà trường
  • 01 Bản sao công chứng bảng điểm và Bằng tốt nghiệp Cao đẳng
  • 01 Bản sao công chứng CCCD
  • 02 ảnh 3x4cm
  • Lệ phí xét tuyển: 30.000 đồng/ hồ sơ

Địa điểm nhận hồ sơ: trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – số 01 Phố Kiều Mai, Phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

Hotline: 0981 299 956 – 0866 981 669

Xem thêm: Tuyển sinh văn bằng 2 cao đẳng tiếng Hàn Tại đây