Khái quát chuyên ngành ngôn ngữ Anh trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội

Chắc hẳn ai cũng biết tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt, trong thời địa toàn cầu hóa như hiện nay thì mọi công việc đều cần tới tiếng Anh. Ngành ngôn ngữ Anh không phải là một ngành mới nhưng cũng chưa bao giờ hết hot tại Việt Nam và nó vẫn đang là một ngành học được ưa chuộng bởi các bạn sinh viên. Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, ngôn ngữ Anh được rất nhiều bạn theo học vì tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai vô cùng rộng mở. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngành học này của FTC có gì nhé!

Học ngôn ngữ Anh quá “tầm thường”?

Từ lớp 1 đến lớp 12 học tiếng Anh đủ rồi, giờ học làm gì nữa?; Ai cũng học tiếng Anh nên giờ ngành này đại trà rồi, ra trường xin việc thế nào?; Giờ tiếng Anh xưa rồi, học các tiếng khác có lợi hơn chứ nhỉ?;…

Có thể thấy hàng ngàn lý do dẫn đến việc các bạn trẻ ngày nay gắn cho việc học ngành Ngôn ngữ Anh cái mác “thường thôi”. Trong đó phải kể đến lý do tiếng Anh đã quá quen thuộc và xuất hiện theo các bạn từ những năm tiểu học, hoặc thậm chí là từ khi còn 2-3 tuổi. “Bonus” thêm suy nghĩ tốt nghiệp Ngôn ngữ Anh chỉ làm giảng viên, biên phiên dịch đã vô tình làm cho ngành học này trở nên mất giá trị trong định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn thí sinh.

Chúng ta không phủ nhận ngôn ngữ Anh là ngành học không mới, nhưng không đồng nghĩa với việc nó không “hot” và không cần thiết. Thực tế chứng minh, thế giới có đến 1,7 tỷ người sử dụng tiếng Anh để giao tiếp cũng như nó là ngôn ngữ chính tại hơn 50 nước. Đó là chưa kể còn có hàng trăm đất nước khác chọn Anh ngữ là ngôn ngữ thứ 2.

Thậm chí xem xét ở môi trường các doanh nghiệp, ngôn ngữ chung nhất và được cho là quan trọng nhất rõ ràng vẫn là tiếng Anh. Với những doanh nghiệp đa văn hóa tập trung nhiều nhân viên từ nhiều quốc gia thì vieecj chọn ra một ngôn ngữ chung để giao tiếp là điều hiển nhiên và ngôn ngữ Anh chính là sự lựa chọn hàng đầu. Do đó, đây sẽ là lợi thế cho những bạn giỏi tiếng Anh một cách bài bản có cơ hội tìm thấy những vị trí công việc đáng mơ ước, tự tin hội nhập quốc tế và thành công trong cuộc sống.

Ngành ngôn ngữ Anh học gì?

Ngôn ngữ Anh là ngành học chuyên về nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh với mục tiêu giúp cho người học sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục. Đồng thời, ngành Ngôn ngữ Anh còn trang bị thêm những kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới. Những kiến thức này có thể áp dụng vào rất nhiều ngành nghề ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội, sinh viên học ngành ngôn ngữ Anh sẽ được đào tạo về: Cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh từ cơ bản đến cao cấp; Đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán của các quốc gia nói Tiếng Anh; Thực hành Nghe, Nói, Đọc, Viết; Biên dịch; Phiên dịch Tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh trường FTC
Ngành ngôn ngữ Anh trường FTC

Lợi thế khi học tại trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Hà Nội (FTC)

Hiện nay có vô số trường đào tạo ngành tiếng Anh, tuy nhiên để chọn được một môi trường học phù hợp phải xem những lợi thế mà nó mang lại cho bạn khi theo học. Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ tiền thân là trường Cao Đẳng Văn Lang mới được thành lập gần đây nên vẫn còn là một cái tên còn khá mới với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tại FTC thì không hề thua kém các trường lâu đời khác. Cùng điểm qua những siêu lợi thế mà FTC gửi tặng các sinh viên khi học tập tại đây nhé!

Chương trình học tối ưu

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cung cấp một chương trình học tối ưu cho cả những bạn sinh viên bắt đầu lại với tiếng Anh lẫn những bạn muốn nâng cao và mở rộng vốn tiếng Anh của mình để thích ứng với nhiều ngành nghề.

Hiểu một cách đơn giản, Tiếng Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Ngoài việc học tập Cao đẳng tiếng Anh tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sinh viên đồng thời sinh viên cũng được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ về các chuyên ngành bổ trợ mà thị trường việc làm tại Việt Nam đang cần như: du lịch lữ hành, nhà hàng khách sạn, kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước – con người không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành tiếng Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

Sinh viên còn được học tập với hệ thống phòng Lab hiện đại; thường xuyên trao đổi với giáo viên bản ngữ; thực tập tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước; phát triển toàn diện kỹ năng bằng cách sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh, CLB Dịch thuật,… đảo đảm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Cơ hội học tập tại nhiều quốc gia

Chắc hẳn với mỗi bạn đã theo học ngành ngôn ngữ Anh thì đều mong muốn được đặt chân đến nhiều đất nước trên thế giới để học hỏi và trải nghiệm văn hóa của họ. FTC có hợp tác với một số trường Cao đẳng, Đại học tại nhiều quốc gia có nền giáo dục hàng đầu tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trong trường có cơ hội được học tập, thực tập thực tế tại các quốc gia đó. Khi sống trong môi trường khác, hàng ngày phải sử dụng tiếng Anh, tin chắc rằng trình độ của bạn sẽ có sự tiến bộ vượt bậc. Đồng thời nếu được thực tập tại các doanh nghiệp ở những đất nước này, bạn sẽ làm quen được với sự đa văn hóa và đa phong cách làm việc của mô hình doanh nghiệp đa quốc gia. Điều này sẽ rất có lợi nếu sau này bạn đi làm ở các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hoặc thậm chí là bất kỳ đâu trên bản đồ thế giới.

Ra trường không lo thất nghiệp

Xin việc luôn là nỗi ám ảnh với những sinh viên mới ra trường nhưng không phải sinh viên của FTC đâu nhé! Với chương trình đào tạo tối ưu, luôn cập nhật xu thế, cân bằng kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên phát triển toàn diện cũng như đáp ứng được yêu khắt khe của các công việc hiện nay. Đặc biệt, FTC có liên kết với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, du lịch, khu nghỉ dưỡng, khách sạn nhà hàng,… nên chắc chắn sinh viên của FTC sẽ được ưu tiên hàng đầu về việc làm tại những doanh nghiệp đó.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội
Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội

Hoạt động, phong trào cực “chất” cho sinh viên

Ngành Ngôn ngữ Anh thuộc Khoa Ngoại Ngữ – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Sinh viên Khoa Ngoại Ngữ luôn là những người tự tin và tài năng, tham gia tích cực trong các sự kiện của Khoa và nhà trường. Mỗi năm, Khoa đều tổ chức các chương trình truyền thống với hình thức đa dạng, thu hút sự chú ý quan tâm của sinh viên nhiều Khoa khác. Bên cạnh đó, các bạn cũng thể hiện mình là những sinh viên năng nổ trong các hoạt động, phong trào của FTC tổ chức như: Mùa hè Xanh, Hội thao sinh viên toàn trường…

Yếu tố cần thiết của một người học ngôn ngữ Anh

Yêu thích nhiều nền văn hóa

Việc học tiếng Anh từ các nhiều nước khác nhau với nhiều ngữ điệu và chủ đề đa dạng sẽ bớt nhàm chán và dễ ào hơn rất nhiều. Quan trọng nhất, muốn nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, người học ngành Ngôn ngữ Anh phải là người thích giao lưu, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Khi đó, việc tích lũy kiến thức sâu rộng về văn hóa – xã hội của các quốc gia trên thế giới là điều kiện cần thiết trong nghề nghiệp.

Học tiếng Anh cần yêu văn hóa của nhiều quốc gia
Học tiếng Anh cần yêu văn hóa của nhiều quốc gia

Có năng khiếu về ngoại ngữ

Đây chính xác là một vũ khí bậc nhất khi theo học ngành ngôn ngữ Anh. Nếu trình độ học tiếng Anh những năm Tiểu học, THCS, THPT của bạn không tệ và bạn yêu thích việc sử dụng tiếng Anh thì chắc chắn ngành ngôn ngữ Anh sẽ không thể làm khó bạn đâu. Năng khiếu là khả năng trời cho nên nếu tận dụng được thì đừng ngại theo đuổi ngành học này nhé.

Năng động, thích khám phá

Ngành tiếng Anh sẽ phù hợp với những bạn trẻ năng động, thích giao tiếp và hướng ngoại. Lựa chọn Ngôn ngữ Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành cầu nối xuyên ngôn ngữ và mang tính quốc tế cao.

Tự tin, bản lĩnh

Để trở thành một công dân toàn cầu của thế kỷ 21 theo đúng tiêu chuẩn của những người theo học ngôn ngữ Anh, bạn phải luôn thể hiện mình là một người có khả năng, có bản lĩnh xử lý mọi vấn đề. Hơn nữa, hãy luôn tự tin vào bản thân, tin tưởng vào năng lực của bản thân vì chỉ khi tự tin bạn mới có thể sử dụng tốt ngôn ngữ của mình trong công việc cũng như giao tiếp với công dân trên toàn thế giới.

Khả năng diễn đạt ngôn ngữ tốt, linh hoạt

Học ngôn ngữ thì sau này đi làm sẽ đa phần sử dụng những ngôn ngữ đó ứng dụng riêng vào mỗi ngành nghề mà bạn lựa chọn. Và dù ở ngành nghề nào bạn cũng cần có khả năng truyền đạt ngôn ngữ và thông tin tốt, chính xác nhưng cũng không thiếu đi sự linh hoạt.

Vị trí làm việc với mức lương hấp dẫn

Với chủ trương hội nhập với nền kinh tế thế giới, bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa, các doanh nghiệp Việt Nam đang dần nâng cao tiêu chí tuyển chọn đối với các ứng viên. Với những người có khả năng tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn. Thậm chí các bạn biết tiếng Anh và có bằng ngành này có thể nhận lưỡng gấp 1,5 – 2 lần những bạn không biết. Đặc biệt, những năm gần đây, các công ty, tập đoàn từ nhiều quốc gia đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Điều này dẫn đến nhu cầu tuyển nhân sự biết ngôn ngữ Anh chưa bao giờ hạ nhiệt. Qua đó thấy được ngành học này vẫn luôn là bến đỗ lý tưởng cho các bạn thí sinh vì cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Xem thêm: Triển vọng nghề nghiệp ngành ngôn ngữ Anh Tại đây!

Các vị trí việc làm tiêu biểu

● Biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Anh tại các cơ quan, tập đoàn, công ty, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, ngoại giao đoàn

● Giảng dạy tiếng Anh tại các trường, trung tâm ngoại ngữ

● Nhân viên, thư ký, chuyên viên tại các cơ quan, tập đoàn, ngoại giao đoàn hoặc công ty nước ngoài có quan hệ với các nước nói tiếng Anh.

● Hướng dẫn viên du lịch tại các khu du lịch tập trung nhiều khách ngoại quốc nói tiếng Anh

● Tiếp viên hàng không các đường bay quốc tế

● Nhân viên tại các công ty đa quốc gia

Ngành ngôn ngữ Anh cần một nguồn nhân lực dồi dào
Ngành ngôn ngữ Anh cần một nguồn nhân lực dồi dào

Thu nhập cao và ổn định

Lương trung bình ngành ngôn ngữ anh sẽ dao động trong khoảng từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VNĐ). Đối với một vài vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu mức lương này có thể lên đến con số 1000 – 2000 USD/tháng (khoảng 23 – 46 triệu VNĐ). Thậm chí, mức lương sẽ còn cao hơn nữa nếu năng lực chuyên môn của bạn cao và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nhiều doanh nghiệp để mức lương cho nhân sự ngành ngôn ngữ là “Cạnh tranh” hoặc “Thương lượng” để tương xứng với năng lực mà ứng viên thể hiện khi trải qua các vòng phỏng vấn. Điều này cho thấy ngành ngôn ngữ đã và đang cần thêm nhân lực, đặc biệt là các bạn trẻ có kỹ năng tốt. Đồng thời, các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn dành cho các vị trí này.

Hình thức tuyển sinh

Để các bạn thí sinh có thể có thêm cơ hội được theo đuổi ngành học đáng mơ ước này, bên cạnh việc xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, FTC còn có thêm hình thức xét tuyển học bạ.

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Điều kiện đảm bảo chất lượng là thí sinh phải được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do trường quy định. Mức điểm này sẽ thay đổi theo từng năm dựa, nhà trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi lấy đủ chỉ tiêu thì đó chính là điểm chuẩn để xét trúng tuyển vào trường

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh trường FTC năm 2021 Tại Đây.

Xét tuyển học bạ

Điều kiện để xét học bạ là điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt ít nhất 18 điểm (ít nhất 6 điểm mỗi môn), được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do trường quy định.

Xem thêm: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ ngành ngôn ngữ Anh trường FTC Tại Đây.