Làn sóng Layoff – thách thức và cơ hội cho nhân lực IT tại Việt Nam

Công nghệ thông tin (CNTT) từng được mệnh danh là vua của mọi ngành nhưng nó đang phải đối mặt với làn sóng Layoff lớn nhất từ trước tới giờ, đem lại nhiều thách thức cho những người học và làm về IT. Cùng tìm hiểu và khám phá về giải pháp giúp nâng cao chất lượng ngành tại bài viết dưới

Nhiều biến động nhân sự trên thế giới

Bằng chứng rõ nhất cho làn sóng sa thải càn quét ngành công nghệ thông tin đó chính là hàng loạt các tập đoàn lớn nhỏ trên thế giới, bao gồm cả các “gã khổng lồ” về công nghệ đã chấm dứt hợp đồng với hàng ngàn nhân viên. Meta – công ty mẹ của Facebook sa thải khoảng 13% lực lượng lao động, Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm nhân sự mới lên tới 18.000 người. Tập đoàn máy tính Intel còn mạnh tay hơn, dự kiến trong khoảng 1 năm tới, trung bình khoảng 5 nhân viên đang làm việc tại Intel sẽ có 1 nhân viên phải ra đi.

Làn sóng sa thải nhân sự toàn cầu năm 2022
Làn sóng sa thải nhân sự toàn cầu năm 2022

Cơ hội và thách thức cho nhân sự IT tại Việt Nam

Mặc dù diễn ra ở phạm vi toàn cầu nhưng mức độ tác động của suy thoái lại lại diễn ra theo từng khu vực. Nhiều chuyên gia đánh giá làn sóng Layoff đã được giảm thiểu ở Việt Nam vì ngành công nghệ thông tin vẫn đang phát triển. Trong bối cảnh khó khăn, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới sẽ tìm kiếm thị trường có nguồn nhân lực IT chất lượng cao nhưng chi phí thấp, trong đó Việt Nam.

Nhu cầu nhân sự ngành IT tại Việt Nam có sự đòi hỏi cao về chất lượng hơn số lượng
Nhu cầu nhân sự ngành IT tại Việt Nam có sự đòi hỏi cao về chất lượng hơn số lượng

Ngoài ra, tất cả các lĩnh vực: y tế, giáo dục, giao thông, ngân hàng,…của nước ta đều đang có sự tham gia của công nghệ. Chuyển đổi số đã trở thành chiến lược quốc gia và được ưu tiên hàng đầu. Do đó, thị trường tuyển dụng IT vẫn đang rất sôi động. 

Tuy nhiên, thay vì tuyển ồ ạt như xưa, các doanh nghiệp hiện nay chuyển sang  tìm kiếm những người đã có kinh nghiệm hoặc có kỹ năng đáp ứng được nhu cầu của công ty. Đã có sự “kén chọn” và “đòi hỏi” hơn trước về chất lượng nhân sự IT. 

Vì thế đây sẽ là thách thức rất lớn cho các bạn sinh viên CNTT và cả các bạn chuyển ngành, theo học IT từ con số 0. Nếu không có sự nổi bật, ghi điểm hoặc không được trang bị đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành, cơ hội để bước chân vào doanh nghiệp của các bạn là rất khó. 

Xem thêm: Cách luyện tư duy lập trình trong công nghệ thông tin tại đây

Giải pháp giúp nâng cao chất lượng nguồn lực

Một trong những lý do hàng đầu dẫn đến cơn khát nhân lực IT đó chính là các bạn không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, kiến thức thực chiến, hiểu biết về quy trình làm dự án gần như là không có.

Vì thế khi trở thành sinh viên IT tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, người học được định hướng có cơ hội áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế, giúp sinh viên phát triển toàn diện và tự tin hơn trong sự nghiệp. Khi tham gia học tập tại trường, sinh viên được thực hành liên tục trong suốt buổi học với thời gian học thực hành 70%, thời gian học lý thuyết 30%.

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Sinh viên IT thực hành tại phòng lap

Đặc biệt đến đầu năm thứ 3, các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ tham gia vào quá trình thực tập tại các doanh nghiệp, được làm quen với các dự án thực tế để có thể vận dụng hết những kiến thức đã được trang bị, hiểu được quy trình làm việc và biết xử lý các tình huống sẽ xảy ra

Với thời gian thực tập từ 3 – 5 tháng, đây là thời gian quý báu giúp các bạn sinh viên vừa vững lý thuyết và chắc cả thực hành, có trong tay ít nhất một dự án, làm đẹp CV, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Rất nhiều các doanh nghiệp lớn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) với mong muốn sẽ tìm kiếm được những nhân tài phù hợp với yêu cầu và văn hóa của công ty. Hiện nay, FTC đang sở hữu hệ thống đối tác lớn, cam kết 100% cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Sở hữu chương trình đào tạo chất lượng, bám sát yêu cầu thực tế, FTC sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự cả về số lượng và chất lượng trong ngành Công nghệ thông tin. 

Xem thêm: Top những nơi làm việc tốt nhất dành cho kỹ sư IT tại đây