Lợi thế khi tuyển sinh viên mới ra trường

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, nhà tuyển dụng luôn thích các ứng viên giàu kinh nghiệm mà không đánh giá cao các bạn trẻ vừa mới ra trường. Vậy, sự thật có phải như vậy? Cùng FTC bật mí ngay top 5 lý do nhà tuyển dụng nên tuyển dụng các bạn trẻ và các tip để ghi điểm cộng tốt hơn với các công ty nhé.

Tại sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường

Tinh thần học hỏi

Điều đáng quý nhất ở sinh viên mới ra trường là luôn có tinh thần học hỏi, tiếp thu kiến thức mới để có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc. Nếu có điều gì không hiểu, họ sẽ bỏ nhiều thời gian và công sức hơn để tìm hiểu. Trái với những người đã có kinh nghiệm, họ chỉ quen cách làm việc của bản thân và rất khó tiếp thu ý kiến của người khác. Chính vì thế, đây là điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy nên, khi mới ra trường và cả khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường, hãy luôn giữ cho mình tinh thần học hỏi mọi lúc, mọi nơi, tích cực cập nhật và tiếp thu tri thức, công nghệ. Chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ rất đánh giá cao thái độ tích cực của bản thân bạn.

Không yêu cầu lương cao

Khi mới ra trường, tâm lý chung của các bạn sinh viên là có ít kinh nghiệm, sợ không đáp ứng được yêu cầu công việc. Vậy nên, khi lựa chọn mức lương thưởng, sinh viên thường yêu cầu không quá cao. Họ mang tâm lý, ra trường chấp nhận mức lương thấp để có cơ hội làm việc, cọ xát thực tế và tích lũy kinh nghiệm. Khi đã đủ cả chất và lượng, lúc đó sinh viên mới deal lên những mức lương cao hơn. Vậy nên, việc không cần chi trả mức lương quá cao đổi lại doanh nghiệp nhận được sự làm việc nhiệt tình, chăm chỉ, tích cực của ứng viên. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn để tối ưu hóa chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Không yêu cầu, đặt nặng về vấn đề lương, thưởng quá cao
Không yêu cầu, đặt nặng về vấn đề lương, thưởng quá cao

Dễ quản lý và đào tạo

Sinh viên mới ra trường không bị ảnh hưởng bởi văn hóa xấu hay những mâu thuẫn, cạnh tranh thường gặp chốn công sở. Mối quan tâm duy nhất của họ là bằng mọi giá phải hoàn thành công việc được giao. Ngoài ra, khi mới ra trường, sinh viên thường mang tâm lý chung là rất hào hứng và cố gắng thích nghi nhanh khi công ty có sự thay đổi.

Họ còn trẻ nên khả năng tiếp thu sẽ nhanh hơn so với nhân viên lớn tuổi, tự tin trong cách suy nghĩ, giàu ý tưởng và dám thực hiện. Và cũng vì ít va chạm nên họ không ngại rủi ro, dám thử thách để đổi lấy thành công. Đây là lý do vì sao nhiều công ty lại ưu tiên tuyển dụng các bạn trẻ mới ra trường

Năng động và nhiệt huyết

Tuổi trẻ là độ tuổi giàu nhiệt huyết và năng động nhất. Đây là độ tuổi để các bạn trẻ khẳng định bản thân và giá trị của họ! Vậy nên, họ luôn khát khao tạo ấn tượng với cấp trên và phấn đấu bằng mọi giá để đạt được từng mục tiêu trong cuộc sống. Khi vừa mới ra trường, sinh viên luôn mang trong mình một nguồn năng lượng “phi giới hạn” cùng với sự nhiệt tình, năng động có thể cũng là nguồn cảm hứng lan truyền cho những đồng nghiệp khác trong công ty. Họ không ngừng cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao để chứng minh thực lực của bản thân, để tạo dựng vị trí, điểm vượt trội trong mắt nhà quản lý và đồng nghiệp. Từ đó, thái độ với công việc luôn ở mức cao nhất, góp phần tác động đến sự tiến độ, hiệu quả chung trong công việc.

Sinh viên khi mới tốt nghiệp rất năng động, nhiệt huyết trong công việc
Sinh viên khi mới tốt nghiệp rất năng động, nhiệt huyết trong công việc

Nắm bắt xu hướng công nghệ

Sinh viên thời nay đều là các bạn Gen Z. Sinh ra trong thời kỳ công nghệ và số hóa nên hầu hết đều đã tiếp cận với công nghệ tiên tiến cho nên khả năng nắm bắt xu hướng cũng như việc sử dụng máy móc, các thiết bị tối tân với họ không có quá nhiều khó khăn.

Hiện nay, đại đa số công ty đều rất khắt khe trong việc tuyển dụng nhân sự. Tùy vào tính chất và vị trí đặc thù, yêu cầu của công việc mà nhà tuyển dụng có những tiêu chí đánh giá nhân sự khác nhau. Bên cạnh việc các doanh nghiệp không thích việc tuyển dụng nhân sự vừa mới ra trường vì thiếu kinh nghiệm, chi phí đào tạo lớn, mức độ rủi ro cao. Song song với đó, với những lý do trên đây thì hẳn các nhà tuyển dụng và các bạn trẻ mới ra trường, sắp ra trường sẽ thay đổi trong vấn đề về tuyển dụng và đào tạo.

Cách thức ghi điểm với nhà tuyển dụng

Chuẩn bị CV và Portfolio càng sớm càng tốt

CV là một thứ không thể thiếu khi tìm việc hiện nay. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy làm cho mình một chiếc CV tử tế. Để làm đẹp cho CV, hãy nên đi làm thêm từ sớm để có thêm những trải nghiệm và kinh nghiệm cho bản thân. Portfolio cũng là một tài liệu quan trọng khi xin việc, nhất là những công việc liên quan đến nội dung, sáng tạo.

Hãy tổng hợp tất cả các kinh nghiệm, kỹ năng có được từ câu lạc bộ, tình nguyện, làm thêm, thực tập,… và thể hiện chúng trong CV. Đây chính là cách đầu tiên cho nhà tuyển dụng thấy những ưu điểm vượt trội của bản thân và là thước đo đánh giá ban đầu.

Tự chuẩn bị một CV thật đẹp và hoàn chỉnh để nhà tuyển dụng đánh giá cao
Tự chuẩn bị một CV thật đẹp và hoàn chỉnh để nhà tuyển dụng đánh giá cao

Tham gia các ngày hội việc làm

Các công ty và trường học thường hợp tác với nhau tổ chức các ngày hội việc làm Career Fair với mục đích giúp sinh viên tiếp cận với thị trường việc làm, đồng thời các công ty sớm chiêu mộ nhân tài. Đây là cơ hội tốt để sinh viên sắp hay mới ra trường tìm hiểu về môi trường làm việc lý tưởng, đồng thời trực tiếp tìm hiểu thông tin việc làm đến từ các công ty uy tín. Hãy mang CV của mình đến và xem nó như một lần “thử” ứng tuyển.

Nên tham gia Ngày hội việc làm để tự trao cơ hội ứng tuyển cho bản thân
Nên tham gia Ngày hội việc làm để tự trao cơ hội ứng tuyển cho bản thân

Tìm việc trên các nền tảng tuyển dụng uy tín

Tìm việc thông qua các website tuyển dụng vô cùng phổ biến. Cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều ưa chuộng hình thức này. Tại đây cũng có rất nhiều job với đa dạng các ngành nghề để các bạn sinh viên mới ra trường có thể tìm hiểu và ứng tuyển.Ngoài các website tuyển dụng, sinh viên cũng có thể tìm việc trong các nhóm về việc làm trên mạng xã hội mà phổ biến là Facebook, Linkedin,…

Tận dụng các cơ hội thực tập

Trong những năm tháng học tập tại ghế giảng đường, vào những năm cuối nhà trường thường có các chương trình kiến tập, thực tập dành cho các bạn sinh viên trước khi ra trường. Vậy nên, ở vị trí fresher hay thực tập sinh tại bất cứ một doanh nghiệp nào đó. Hãy luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giữ thái độ tích cực, tinh thần học hỏi. Đây là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn. Do vậy, đừng xem thường những vị trí thực tập này nhé. Nếu làm tốt công việc, bạn sẽ dễ dàng trở thành nhân viên chính thức, từ từ phát triển sự nghiệp.

Sinh viên mới ra trường nên tìm việc như thế nào là nỗi lo chung của rất nhiều người vừa chuyển giao từ sinh viên sang người đi làm. Khó khăn thì ai cũng đoán trước được nhưng sự chuẩn bị lại chỉ được xem trọng bởi số ít.

Để giảm bớt khó khăn khi tìm việc sau khi tốt nghiệp, hãy chuẩn bị tốt mọi hành trang ngay khi còn học tại trường. Hãy lên kế hoạch học tập, nâng cấp bản thân từ sớm để có lộ trình hoàn chỉnh nhất khi ra trường. Và nếu đang tìm ngôi trường đào tạo chất lượng, đa dạng các ngành nghề hot đáp ứng tối đa nhu cầu của xã hội cùng với chương trình học tiên tiến, thực hành – thực tế, cam kết 100% việc làm cho sinh viên khi ra trường. Hãy lựa chọn, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) nhé.